Theo một nghiên cứu mới đây, học cách phát âm tiếng Trung Quốc và tiếng Việt khi còn nhỏ có thể tăng khả năng cảm thụ âm nhạc. Giỏi âm nhạc nhờ học tiếng Việt - Trung?
Giỏi âm nhạc nhờ học tiếng Việt - Trung?

Để chứng thực nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra nhạc cảm của 203 sinh viên nhạc, yêu cầu họ nhận biết tất cả 36 nốt nhạc từ 3 đoạn nhạc được chơi không theo thứ tự nào cả. Trong số những sinh viên này, có 27 sinh viên là người gốc Trung Quốc và gốc Việt Nam có thể nói trôi chảy tiếng mẹ đẻ của mình.

Qua nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Califonia (Mỹ), những sinh viên gốc châu Á có điểm số không hề cao hơn các sinh viên da trắng nếu như họ không nói thông thạo tiếng mẹ đẻ của mình.

Tuy nhiên, với những sinh viên nói thành thạo tiếng mẹ đẻ thì điểm số của họ lại cao vượt trội, khả năng nhận biết chính xác các nốt nhạc của các sinh viên này là khoảng 90%. Giáo sư Diana Deutsch, nhà tâm lý học, trưởng nhóm nghiên cứu đã phát biểu trên Tạp chí New Scientist rằng: khả năng cảm thụ âm nhạc của những sinh viên này thật đáng kinh ngạc. Nó nằm ngoài sự tưởng tượng của bà.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng đối với khả năng cảm thụ âm nhạc hơn là so với yếu tố gene di truyền. Và trong số các ngôn ngữ thì tiếng Trung và tiếng Việt được xem là những ngôn ngữ có “thanh điệu” nhất.

Theo giáo sư Deutsch thì ngay từ thuở còn thơ, khi một đứa trẻ bắt đầu tập nói thì các bậc cha mẹ nên tạo cơ hội cho con em mình làm quen với những ngôn ngữ có thanh điệu, điều này sẽ giúp tăng khả năng cảm nhận về âm nhạc của trẻ em sau này.

Theo Gia đình/Telegraph


Tổng hợp & BT:

Về Menu

Con lùn Sai lầm cần tránh tết thực phẩm tốt cho tinh trùng mẹ tam than lạm dụng tình dục Câ n tro ng cot tinh trùng phở hô hấp bênh phụ nữ Công thức trị mụn vào buổi tối không giòn Câu chuyện rau qua vợ nuoi tre so sinh sáng tạo zona thần kinh Bình tĩnh tác dụng của đi giày bệt tư thế sex cuối tuần tac dung cay tia to chảo tác dụng của ăn cay sức khỏe mang thai duong da mat ba le ngăn ngừa cao răng Những triệu chứng nhận biết thiếu chuyện ấy Đau lưng chă ng la gi thay Rư c rơ să c ma u Bệnh vô sinh tụ máu Chăm sóc bé âu yếm Thụ chu ng ta giác quan đào Hê tiêu hóa so sinh ve sữa non su dinh dưỡng giúp vòng 1 bà bầu săn chắc tấn công tình dục cua đồng thói quen hằng ngày Hội chứng ống cổ tay thực phẩm tốt bạn thân cách can canh sinh con Trẻ 2 tuổi chưa biết nói an nhieu trung ga co tot khong Kẻ mắt thay đổi của cơ thể mẹ Jimmy Beale triệu na m da nàng muốn làm chuyện ấy Điê u khiê n chô ng hội chứng suy hô hấp ở trẻ sinh non giáo dục Đi đẻ bà bầu ăn chay như thế nào clb khoa học dấu vân tay trị hăm tã cho trẻ K cơ vươ t kho ho c gio i Ngày Tết nên ăn gì để tránh đầy chế cúm Mắt mỏi khô rát là bệnh gì sắp đến ngày sinh kế thừa và chuyển giao đô cho bé ma i to c cham soc be so sinh thực phẩm thanh lọc da be khoc thuc an hoc cung con dọn nuoi day con xét nghiệm những người không nên ăn gừng chồng dinh dưỡng cho bà bầu tampon siêu thấm rối loạn tiêu hóa 7 dấu hiệu tóc sà trang kem sundae chuối chi sô IQ Đau bụng kinh Mẹo giúp trẻ thích đọc sách be thong minh tu trong bung me Mẹo chữa rạn da rẻ tiền bé giỏi Tóc xoăn Khô ráp Thần kinh Giấc ngủ cực khoái luyện cho bé bú bình nuôi dạy con manh me so sinh nôn mửa nguyên nhân gây tự kỉ vơ chô ng lu c đu c vận động tinh