Theo một nghiên cứu mới đây, học cách phát âm tiếng Trung Quốc và tiếng Việt khi còn nhỏ có thể tăng khả năng cảm thụ âm nhạc. Giỏi âm nhạc nhờ học tiếng Việt - Trung?
Giỏi âm nhạc nhờ học tiếng Việt - Trung?

Để chứng thực nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra nhạc cảm của 203 sinh viên nhạc, yêu cầu họ nhận biết tất cả 36 nốt nhạc từ 3 đoạn nhạc được chơi không theo thứ tự nào cả. Trong số những sinh viên này, có 27 sinh viên là người gốc Trung Quốc và gốc Việt Nam có thể nói trôi chảy tiếng mẹ đẻ của mình.

Qua nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Califonia (Mỹ), những sinh viên gốc châu Á có điểm số không hề cao hơn các sinh viên da trắng nếu như họ không nói thông thạo tiếng mẹ đẻ của mình.

Tuy nhiên, với những sinh viên nói thành thạo tiếng mẹ đẻ thì điểm số của họ lại cao vượt trội, khả năng nhận biết chính xác các nốt nhạc của các sinh viên này là khoảng 90%. Giáo sư Diana Deutsch, nhà tâm lý học, trưởng nhóm nghiên cứu đã phát biểu trên Tạp chí New Scientist rằng: khả năng cảm thụ âm nhạc của những sinh viên này thật đáng kinh ngạc. Nó nằm ngoài sự tưởng tượng của bà.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng đối với khả năng cảm thụ âm nhạc hơn là so với yếu tố gene di truyền. Và trong số các ngôn ngữ thì tiếng Trung và tiếng Việt được xem là những ngôn ngữ có “thanh điệu” nhất.

Theo giáo sư Deutsch thì ngay từ thuở còn thơ, khi một đứa trẻ bắt đầu tập nói thì các bậc cha mẹ nên tạo cơ hội cho con em mình làm quen với những ngôn ngữ có thanh điệu, điều này sẽ giúp tăng khả năng cảm nhận về âm nhạc của trẻ em sau này.

Theo Gia đình/Telegraph


Tổng hợp & BT:

Về Menu

phâ u thuâ t quất ngâm đường phâ u thuâ t chi nh bi mâ t Showbiz An toàn phân biê t phòng ngừa tai nạn trẻ em phân biê t giơ i ti nh ra dong mặc tã cho bé phân biệt Đau tim đột quỵ vì giận Trẻ viêm phổi tăng cao do nắng nóng phân biệt đúng sai khi dạy con bầu bí đặn Vì sao dự án chung cư AquaSpring lại phân loại dị dạng đánh thức trí tuệ ân dặm trẻ bị ói met moi chuyen da phân tư lươ ng Sai lầm Vợ lý hải vóc dáng phép màu cuộc sống chí lúc nào cũng Sức Khỏe phì đại môn vị chan doan thâ t nghiê p 5 phòng bệnh sandy phòng bệnh đau mắt đỏ cách nấu bột Nguy hiểm với chứng thoát vị bẹn ở cha phòng bệnh mùa đông Cha me phòng bệnh viêm não ngủ có thể phòng ngừa đau nửa đầu phòng ngừa một số chứng bệnh về mắt lỗi đúng cách phòng tắm ngươ i rừng phòng tránh thai 40 tuần thai phòng viêm não sinh doi phô biê n Chăm sóc da dấu phù rang bơ tỏi phù nề phù thũng đặc co thê phơi nhiem bi quyet chi em phu nư phương pháp ngừa thai mat dep trang diem mat Những điều cần biết khi đưa con đi mẹo cắt hành không cay mắt phương pháp thải độc ngũ tạng 10 trang trí phương pha p dân gian tư nhiên phương pha p mơ i tre so sinh di ngoai phương tiê n đi la i bé ích kỷ cách điều trị phương tiện đi lại thực phẩm giàu axit folic cho mẹ bầu ngừng să p xê p đô đi du li ch phạt con Già đánh tâm lý học Phụ nữ mang thai nên ngủ như thế nào phải làm gì khi bị động thai thuc an cho be phải làm gì khi trẻ khóc đêm co be phải thư giãn phần nước trứng cá vung phẫu thuật chữa vô sinh tuyệt chiêu trị trẻ ngậm thức ăn sóc Dân gian phối tre so sinh dang yeu sinh tố cho bé tắc tẩy trang vùng mắt Bệnh viêm mũi xoang phồng bệnh cắm hoa nghệ thuật nhật bản những trường hợp trẻ tử vong vì vắc Đông y Ba mẹ phổ biến bà bầu uống nước cam tốt không Trang tri nha phở giao tiếp cùng teen phở gà