TRANG CHỦ

CHƠI GAME

Y BÁC SĨ

NẤU ĂN

 
Categories
Sức Khoẻ Dinh Dưỡng Tâm Sinh Lý Giáo dục Làm cha mẹ Mang Thai - Sinh Nở Đặt tên cho bé Quá trình phát triển Lớn lên cùng con Gia đình và xã hội Cách nhìn cuộc sống Thư viện làm đẹp Phong cách Nghệ thuật yêu Món ngon dễ làm Mẹ và bé Khám phá Danh ngôn tình yêu
e-Family
Nuôi dạy con Quan hệ gia đình Sống khỏe Tâm sự Đời sống Giải trí Mua sắm Ăn ngon Nhà đẹp
Bé 1 tuổi
 

12-15 tháng tuổi: Giai đoạn của những bắt đầu thú vị

Thường khi được 12 tháng tuổi, bé cân nặng gấp 3 lần lúc mới sinh và đạt chiều cao trung bình là 75cm. Giai đoạn này, bé bắt đầu phát ra những tiếng nói đầu tiên. Đây là dấu hiệu đánh dấu sự phát triển về mặt nhận thức của bé. Bé cũng đã có thể thực hiện được một số hoạt động có chủ ý.

Ảnh: inmagine.com
- Trẻ 1 tuổi cần tăng cân trung bình mỗi tháng từ 200-300 gr. Trẻ 12 tháng tuổi được xem là phát triển bình thường nếu cân nặng gấp 3 lần lúc sinh (khoảng 10 kg). Trẻ 24 tháng cân nặng tăng gấp 4 lần lúc trẻ sinh ra (khoảng 12 kg). Trong quá trình phát triển, nếu có 1 tháng bé không tăng cân thì bạn cũng không nên quá lo lắng. Vì ở lứa tuổi này, tốc độ tăng cân thấp hơn lúc dưới 1 tuổi. Nhưng nếu liên tục trong 2-3 tháng bé không tăng hoặc sụt cân thì nên đưa đến bác sĩ để được khám và tư vấn dinh dưỡng.

- Bé mới sinh thường có chiều dài 48-50 cm. Chiều cao trung bình của bé khi tròn 12 tháng là 75 cm, đến 24 tháng là 85 cm. Trong 2 năm đầu, chiều cao của bé tăng rất nhanh: năm thứ nhất tăng 25 cm, năm thứ hai tăng khoảng 10 cm. Việc chăm sóc tốt trong thời gian này sẽ tạo điều kiện tốt cho trẻ phát triển chiều cao lúc trưởng thành.


- Răng sữa của bé sẽ mọc nhú lên khi bé được 6 tháng tuổi. Khoảng 6-12 tháng bé sẽ mọc 8 răng cửa (4 trên và 4 dưới). Khoảng từ 12-18 tháng, bé lần lượt mọc thêm 2 răng tiền hàm (trên) và 2 răng tiền hàm (dưới). Răng mọc đầu tiên thường là 2 răng cửa hàm dưới. Công thức tính số răng cần có của bé là lấy số tháng trừ đi 4. Chẳng hạn bé 12 tháng tuổi thường có 8 chiếc răng. Đến 24 tháng bé có đủ bộ răng sữa 20 chiếc. Đôi khi bé có thể mọc răng sớm hay muộn một vài tháng, bạn cũng đừng quá lo lắng. Nguyên nhân chậm mọc răng có thể do trẻ sinh non, yếu, chế độ ăn chưa hợp lý hoặc mẹ kiêng khem quá nhiều.   

- Vòng đầu của trẻ 12 tháng là vào khoảng 45 cm và chỉ tăng thêm 2-3 cm khi bé được 24 tháng.

- Trẻ 12 tháng, não gần như hoàn chỉnh nhưng mọi hoạt động chưa cân bằng. Năng lực của não còn phụ thuộc nhiều vào cách kích thích và sử dụng qua giáo dục.


-  Tỷ lệ đầu/chiều cao giảm dần từ ¼ ở trẻ sơ sinh xuống 1/5 lúc 2 tuổi, thóp trước đóng kín lúc 12-18 tháng.


-  Sự phát triển các chi: Phần đầu phát triển chậm đi, phần chi và sụn phát triển dài ra nên cơ thể của bé trở nên cân đối giống như người lớn.Warning: fopen(../comments/12-15-thang-tuoi-Giai-doan-cua-nhung-bat-dau-thu-vi.comment) [function.fopen]: failed to open stream: Permission denied in D:\Hosting\10232410\html\sinhcon.com\sinh_con\include\scriptcomment.php on line 58
Comment's unavailable at this time.