Phụ nữ bây giờ nhiều người sắc sảo, thông minh, nhiều người cố tỏ ra sắc sảo, thông minh, dần dần đánh mất cái chất ôn nhu, thuần hậu ngày trước.
Dậy sóng một Adam "tuyên chiến" với phụ nữ Việt hiện đại

Em là một Adam, nhưng em xin phép vào đây tâm sự về các Eva thời nay. Người ta vẫn nói phụ nữ bây giờ khác rồi, không chỉ là ngoại hình trẻ trung xinh đẹp hơn, lúc giống sao Hàn lúc như sao Tàu, mà điểm khác biệt cơ bản chính là cái bên trong của họ cũng khác.

Thứ nhất là cái sự nhường nhịn, đã trở nên hiếm hoi vô cùng. Câu cửa miệng “một sự nhịn chín sự lành” đã thành “một sự nhịn chín sự nhục”, nên chị em như không còn biết nhường nhịn nữa.

Ở công sở, chị em quyết liệt phấn đấu, rạch ròi trong công việc, không chịu kém nam giới. Về nhà, nhiều chị em nắm tay hòm chìa khóa, quyết định mọi chuyện. Các nàng dâu hiện đại từ trước khi bước vào nhà chồng đã phất ngọn cờ bình đẳng, không cam chịu phận làm dâu như trước.

Các bà mẹ chồng bây giờ đôi khi cũng phải nhún nhường với các cô con dâu trẻ. Từ chỗ nhường nhịn đến chỗ được nhường nhịn đã là một bước ngoặt quan trọng, nhưng nhiều chị còn dấn thêm bước nữa thành cái sự lấn lướt, đành hanh, giành lấy bằng được những gì mình muốn, bất chấp người khác.

Hình ảnh Dậy sóng một Adam "tuyên chiến" với phụ nữ Việt hiện đại số 1

Thứ hai là lòng đôn hậu bao dung, giờ tìm cũng rất khó, nếu không nói là của hiếm. Cũng đúng thôi khi nói phụ nữ bây giờ phải chịu nhiều áp lực hơn và với ý nghĩ tự ti rằng mình thuộc “phái yếu”, họ đã trở thành những người cạnh tranh quyết liệt, không bao dung, đôn hậu nữa, vì sợ sẽ bị lấn lướt, thiệt thòi.

Người xưa nói, người thông minh thì nên biết tiết chế cái sắc sảo của mình, để không làm tổn thương người khác.

Nhưng, chuyện biết mình biết người để không trở nên đáo để là chuyện khó, nào phải chuyện ngày một ngày hai, nào phải “kỹ năng mềm”, mà là chuyện tính cách, nền tảng văn hóa. Không có cái nền là lòng thương người, là bản chất đôn hậu, là tha thứ bao dung, người phụ nữ dường như đã đánh mất phần lớn cái hơi ấm đặc trưng của mình.

Thứ ba là tính chịu thương chịu khó, hy sinh cho gia đình đã bị biến tướng thành một tính cách nào đấy khó nắm bắt. Người ta đã thấy có những phụ nữ ôm con nhảy sông tự tử, những phụ nữ dùng con gây áp lực với chồng…

Thật ra, họ cũng có phần vì con, nhưng là vì con qua cách nghĩ của họ, chứ không từ quyền của con trẻ, từ cuộc sống của con trẻ. Cái sự hy sinh giờ cũng trăm đường, trăm nẻo.

Ngay cả việc lao ra đường xuôi ngược kiếm tiền, phó mặc chuyện nhà cho chồng, với nhiều chị em, cũng có thể xem là sự hy sinh. Ngay cả việc phấn đấu để thăng tiến, để có lương cao, để phát huy hết năng lực của bản thân cũng có thể lý giải được là vì gia đình.

Chỉ có điều, khi thiên chức bị đảo lộn, khi bi kịch xảy ra trong gia đình, người ta mới thấy không phải sự hy sinh nào cũng mang lại kết quả như mong muốn. Một khi người phụ nữ không ở đúng chỗ của mình, khó mà giữ cho gia đình không chòng chành, chao đảo.

Thứ tư là… nhiều điều khác nữa

Ngọn cờ “nữ quyền” (feminism) vốn đã được phất lên ở nhiều nơi trên thế giới từ thế kỷ XVIII-XIX, đã thu được những kết quả vĩ đại, ảnh hưởng lớn đến sự tiến bộ của phụ nữ.

Nhưng, một trào lưu tư tưởng xã hội phụ thuộc rất nhiều vào đặc điểm văn hóa của từng vùng miền, từng đất nước, nên ngọn cờ ấy có khi biến tướng, bị vận dụng sai lệch, bị lợi dụng cho những mục đích khác.

Mọi chuyện đổi mới, đều phải trên cơ sở sự kế thừa. Quá thiên về cái mới, đôi khi sẽ đánh mất cả những điều tốt đẹp vốn được kế thừa từ các thế hệ trước. Khẩu hiệu “bình đẳng giới” được đưa ra khi nam giới và phụ nữ cùng sóng bước bên nhau trong hành trình nghề nghiệp, học tập, tiến bộ, chứ không phải để ai đó nắm đầu người còn lại, giới này giành quyền lãnh đạo giới kia.

Nếu nghĩ đến ngày nào đó, chị em sẽ trở lại như xưa là một ảo tưởng. Những thay đổi của phụ nữ để bắt kịp với thay đổi của thời đại là điều tất yếu. Nhưng, nhắc nhau về những điều đang bị đánh mất, về cả những gì đang tới vẫn rất cần thiết.

Đổi thay là chuyện của muôn đời, nhưng có những điều phải gìn giữ, bởi nếu buông tay không giữ cho những tính cách tốt đẹp đang có được nhân lên, được trân trọng thì một ngày không xa, e rằng chính nữ tính của chị em cũng sẽ bị “tuyệt chủng”.

Tiếc nuối, lo lắng này đang bắt đầu từ những ngày hôm nay.

Adam/ Theo sinhcon.com

 


Tổng hợp & BT:

Về Menu

phụ nữ nhường nhịn đôn hậu bao dung chịu thương chịu khó nhan sắc

Chống đen da mùa hè bà bầu cảm cúm thai nhi 35 tuần tuổi Bà bầu chảy máu cam Nên làm gì cải thiên trí nhớ Bệnh tay chân miệng lÃ Ä áº¹p Gia Đình Là Vô Giá Tóc đẹp mùa thu be 5 thang tuoi biet lam gi Mệt mỏi bến tre 3 loại cá tốt nhất cho bé ăn dặm Chàng trai can đảm trà sả Bạn có đang làm hại răng mình Em đang cũ mòn đi Anh dep người nổi tiếng Kiêng kỵ phong thủy với bà bầu Lợi ích của dứa Warehouse ami đan be bi kho tieu day hoi Xam hai tinh duc my mụn rộp Sao Việt cọ rửa hoàng liên gai Bé ăn nhiều rau vẫn táo bón phải làm không cần phải hệ thống tiêu hóa Giữ tổ ấm bền chặt công dụng đắp vỏ chuối lên trán Thực phẩm làm tăng cơ bắp TÆ chê cach cham soc ba bau nhung thang dau Facebook hiện nay Vợ có chồng ngoại tình và các cô bồ Tiền là tất cả Halloween yoga giảm cân Honda Air Blade Xin lỗi Wax lông The Guide Award tiec sinh nhat công dụng của quả roi Những cách dùng bỉm sai khiến bé dễ bô mẹ Vơ mát mẻ tre luoi an mua he tác dụng rau cải nguoi rapa nui kinh nguyệt bất thường mang thai bi tri do choi cho be color me run gia dinh thừa cân khi mang thai cho con bú bình benh quai bi o tre em cách làm bánh gối nhật ký nư y tá bé ngủ cũi Ba bau va vat cho kham thai Suy ngẫm bà bầu múa cột Rạng bệnh khi giao mùa Lucy Thảo Chế độ ăn uống giảm cholesterol người gầy Bổ thận Hạt giống tâm hồn Câu chuyện đi tìm trẻ cận thị bà bầu bị tê tay chân phải làm sao Muốn giảm nếp nhăn phải nhớ 9 điều bắp ngô Cách nhận biết đậu phụ chứa thạch ru con Những dấu hiệu ở trẻ cần cứu xăm mình có hại không không có con Người không được uống trà đặc nóng cắm hoa lay ơn trần ngọc uyên nhi đồ uống giảm cân Không làm phiền người khác coi thường kỷ luật Sinh tư Mong mẹ hiểu con hơn không co cha Làm gương cho con Kiểu nói của mẹ Chức năng hoa hồng phẩm chất bị đau thần kinh tọa nên tập ngày 4 Nhức mỏi Khuôn mặt bừng sáng bệnh đông máu cầm tay chỉ việc ba bau an vu sua dấu hiệu có thai sớm Thu dà m be 4 7 thang tuoi c tá do dot 20 11 khi bé bị viêm tai giữa tinh dịch dap Bổ mắt tóc ngang vai đẹp miêu tả Chữa bệnh huyết áp