Dây rốn là sự sống của thai nhi vì nó là nơi vận chuyển oxy và dinh dưỡng từ nhau thai tới bào thai. Vì vậy dù gặp bất cứ vấn đề gì liên quan tới dây rốn cũng sẽ làm tăng nguy cơ làm gián đoạn chức năng dây rốn và ảnh hưởng tới thai nhi.
Dây rốn và vấn đề liên quan

 

Dây rốn là gì?

 

Dây rốn là sợi dây liên kết nối giữa mẹ và thai nhi, đây là đường cung cấp dưỡng khí, chất dinh dưỡng để nuôi sống bào thai. Một đầu dây rốn gắn với nhau thai, nhau thai lại gắn vào tử cung, đầu còn lại của dây rốn nói với thai bằng một lỗ nhỏ trên bụng, khi phát triển hoàn thiện lỗ nhỏ đó chính là rốn. Chiều dài dây rốn trung bình khoảng 40-60cm, tuy nhiên có thể dài hơn hoặc ngắn hơn.

 

dây rốn, thai nhi, nhau thai, dây rốn dài, sa dây rốn, xoắn dây rốn, dây rốn quẩn cổ

Nguồn ảnh:Internet.

 

Vấn đề liên quan tới dây rốn

 

Dây rốn quá ngắn

 

Nếu dây quá ngắn có thể bị căng quá mức hoặc co thắt lại, làm cắt đứt hoặc giảm sự trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi. Thai không nhận được dinh dưỡng, máu nuôi cơ thể sẽ có nguy cơ sinh ra nhẹ cân, thiếu máu. Có những trường hợp cá biệt thai nhi không nhận được oxy từ mẹ nên tử vong trong thai kỳ.

 

Dây rốn quá dài

 

Những em bé có dây rốn quá dài thường có nguy cơ bị tràng hoa quấn cổ cao hơn bình thường.

 

Một số ít trường hợp dây rốn quá dài có thể bị cuốn vào nhau, giống như một sợi chỉ rối làm ảnh hưởng đến việc cung cấp dinh dưỡng và oxy cho bào thai. Khi đó, các bác sĩ sẽ chỉ định mổ đẻ để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con. Nhưng cũng có trường hợp dây rốn được gỡ ra do chính sự chuyển động của thai nhi.

 

Dây rốn quấn quanh cổ (tràng hoa quấn cổ)

 

dây rốn, thai nhi, nhau thai, dây rốn dài, sa dây rốn, xoắn dây rốn, dây rốn quẩn cổ

Nguồn ảnh:Internet.

 

Có khoảng 30% em bé  bị dây rốn quấn quanh cổ khi chào đời. Việc duy nhất nên làm là khám thai định kỳ và khi có dấu hiệu bất thường. Các bác sĩ sẽ quyết định có sinh thường hay sinh mổ tùy theo tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi.

 

Sa dây rốn

 

Là tình trạng dây rốn bị sa trước ngôi thai, thường xảy ra trong trường hợp vỡ ối non, vỡ ối sớm hoặc bấm ối nhưng không đúng. Biến chứng này rất nguy hiểm vì có thể gây suy hô hấp, tử vong hoặc nếu sống bé dễ mắc tổn thương não do thiếu ôxy nhất là khi mẹ chuyển dạ.

 

Xoắn dây rốn

 

Xoắn dây rốn xảy ra khi số lượng vòng xoắn vượt khỏi giới hạn chịu lực của dây rốn. Lúc này, lực chèn ép dây rốn sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy và dưỡng chất cho thai nhi. Số lượng vòng xoắn có thể dẫn đến những biến chứng đe dọa mạng sống của thai nhi phụ thuộc vào chiều dài dây rốn.

 

dây rốn, thai nhi, nhau thai, dây rốn dài, sa dây rốn, xoắn dây rốn, dây rốn quẩn cổ

Nguồn ảnh:Internet.

 

Biến chứng này có thể xảy ra ngay cả khi dây rốn có độ dài bình thường hay bất thường. Do vậy, nếu thai nhi bị xoắn dây rốn thì cần theo dõi sát và nhập viện ngay khi có dấu hiệu bất thường.

 

 

Dây rốn có chức năng quan trọng trong việc nuôi dưỡng thai nhi trong suốt thai kỳ, vì vậy khi có những dấu hiệu bất thường nào đề có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như tính  mạng của thai nhi. Việc phòng ngừa duy nhất là theo dõi thai định kỳ sát và đi khám ngay khi có dấu hiệu bất thường của thai nhi.

Theo NTD
Tổng hợp & BT:

Về Menu

dây rốn thai nhi nhau thai dây rốn dài sa dây rốn xoắn dây rốn

lÃ Ä áº¹p Gia Đình Là Vô Giá Tóc đẹp mùa thu be 5 thang tuoi biet lam gi Mệt mỏi bến tre 3 loại cá tốt nhất cho bé ăn dặm Chàng trai can đảm trà sả Bạn có đang làm hại răng mình Em đang cũ mòn đi Anh dep người nổi tiếng Kiêng kỵ phong thủy với bà bầu Lợi ích của dứa Warehouse ami đan be bi kho tieu day hoi Xam hai tinh duc my mụn rộp Sao Việt cọ rửa hoàng liên gai Bé ăn nhiều rau vẫn táo bón phải làm không cần phải hệ thống tiêu hóa Giữ tổ ấm bền chặt công dụng đắp vỏ chuối lên trán Thực phẩm làm tăng cơ bắp TÆ chê cach cham soc ba bau nhung thang dau Facebook hiện nay Vợ có chồng ngoại tình và các cô bồ Tiền là tất cả Halloween yoga giảm cân Honda Air Blade Xin lỗi Wax lông The Guide Award tiec sinh nhat công dụng của quả roi Những cách dùng bỉm sai khiến bé dễ bô mẹ Vơ mát mẻ tre luoi an mua he tác dụng rau cải nguoi rapa nui kinh nguyệt bất thường mang thai bi tri do choi cho be color me run gia dinh thừa cân khi mang thai cho con bú bình benh quai bi o tre em cách làm bánh gối nhật ký nư y tá bé ngủ cũi Ba bau va vat cho kham thai Suy ngẫm bà bầu múa cột Rạng bệnh khi giao mùa Lucy Thảo Chế độ ăn uống giảm cholesterol người gầy Bổ thận Hạt giống tâm hồn Câu chuyện đi tìm trẻ cận thị bà bầu bị tê tay chân phải làm sao Muốn giảm nếp nhăn phải nhớ 9 điều bắp ngô Cách nhận biết đậu phụ chứa thạch ru con Những dấu hiệu ở trẻ cần cứu xăm mình có hại không không có con Người không được uống trà đặc nóng cắm hoa lay ơn trần ngọc uyên nhi đồ uống giảm cân Không làm phiền người khác coi thường kỷ luật Sinh tư Mong mẹ hiểu con hơn không co cha Làm gương cho con Kiểu nói của mẹ Chức năng hoa hồng phẩm chất bị đau thần kinh tọa nên tập ngày 4 Nhức mỏi Khuôn mặt bừng sáng bệnh đông máu cầm tay chỉ việc ba bau an vu sua dấu hiệu có thai sớm Thu dà m be 4 7 thang tuoi c tá do dot 20 11 khi bé bị viêm tai giữa tinh dịch dap Bổ mắt tóc ngang vai đẹp miêu tả Chữa bệnh huyết áp cách cắm hoa sao tím chuẩn bị trước khi đi sinh buổi tối nên đi ngủ lúc mấy giờ cho con bú nên ăn gì Hoa nghệ tây Vị thuốc từ Ấn Độ laptop