"Cho trẻ làm quen với ngoại ngữ không phù hợp sẽ tạo áp lực, gò bó, gây mệt mỏi về thể lực, tinh thần và đặc biệt là sự chán chường, sợ sệt với các hoạt động học tập khi trẻ vào lớp 1", Vụ phó Giáo dục Mầm non cho hay.
Dạy ngoại ngữ không đúng khiến trẻ sợ sệt khi vào lớp 1 - Dạy con

Ba-Lan-Anh-3324-1395548704.jpg

Bà Phan Lan Anh, Vụ phó Giáo dục Mầm non cho rằng lứa tuổi mầm non, hoạt động vui chơi là chủ đạo.Ảnh: VOV.

Trao đổi với VnExpress, bà Phan Lan Anh, Vụ phó Giáo dục Mầm non (Bộ GD&ĐT) phân tích, ở lứa tuổi mầm non, hoạt động vui chơi là chủ đạo. Vì vậy, khác với giờ dạy học ở tiểu học, mọi hoạt động học cho trẻ mẫu giáo đều được tổ chức chủ yếu dưới hình thức chơi, không có kiểm tra, sát hạch, không có bài tập về nhà, không quá nghiêm ngặt về thời gian và linh hoạt giữa động và tĩnh.

"Việc dạy học ngoại ngữ ở mầm non theo kiểu phổ thông hóa như một số cơ sở giáo dục thực hiện trong thời gian qua không phù hợp với đặc điểm phát triển tâm - sinh lý của trẻ", bà Lan Anh nói.

Theo bà, học ngoại ngữ ở độ tuổi mầm non chỉ dừng ở mức độ cho trẻ làm quen với ngôn ngữ mới, vui sướng khi được tham gia vào các hoạt động trải nghiệm, góp phần phát triển tư duy và tăng khả năng giải quyết vấn đề, nâng cao tính tự tin trong giao tiếp...

Để hoạt động đạt hiệu quả cần đáp ứng các điều kiện về nội dung chương trình, về trình độ, năng lực ngoại ngữ và phương pháp sư phạm của giáo viên hướng dẫn, về cơ sở vật chất, thiết bị, đồ dùng, đồ chơi. Nội dung chương trình cần phù hợp với đặc điểm phát triển của trẻ (phát triển về thể lực, nhận thức, ngôn ngữ, tình cảm, thẩm mỹ), được sở GD&ĐT thẩm định và cho phép sử dụng.

Giáo viên hướng dẫn có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm ngoại ngữ (hoặc cao đẳng ngoại ngữ) trở lên, đạt năng lực ngoại ngữ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương và được bồi dưỡng về nghiệp vụ sư phạm mầm non.

mam-non-11-226788-1368796362-5-1785-2762

Việc tổ chức cho trẻ làm quen với ngoại ngữ không phù hợp sẽ tạo cho trẻ áp lực, trẻ cảm thấy bị ép buộc, gò bó, không hứng thú. Ảnh: Hải Duyên.

Trước đó, ngày 18/2, Bộ Giáo dục ban hành văn bản số 694 yêu cầu các Sở kiểm tra và xử lý nghiêm những cơ sở giáo dục mầm non dạy ngoại ngữ khi chưa có đủ điều kiện cho phép. Nguyên nhân do một số trường tổ chức dạy ngoại ngữ cho trẻ có thu tiền của phụ huynh nhưng không đảm bảo chất lượng và hiệu quả. Giáo viên chưa có nghiệp vụ sư phạm; thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị hỗ trợ... gây căng thẳng, mệt mỏi, ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ và việc thực hiện chương trình giáo dục mầm non.

"Việc tổ chức làm quen với ngoại ngữ không phù hợp sẽ tạo cho trẻ áp lực, không hứng thú, gây mệt mỏi về thể lực, tinh thần và đặc biệt là sự chán chường, sợ sệt với các hoạt động học tập khi trẻ vào lớp 1", Vụ phó Giáo dục Mầm non nói.

Theo bà Lan Anh, Bộ Giáo dục đã làm việc với một số chuyên gia trong và ngoài nước. Tất cả đều không phủ nhận về vai trò của ngoại ngữ và khả năng tiếp cận với ngoại ngữ của trẻ em, nhưng để đạt được hiệu quả như mong muốn thì phải dựa trên căn cứ khoa học về đặc điểm phát triển tâm - sinh lý của trẻ theo từng độ tuổi.

Việc cho trẻ mầm non làm quen với ngoại ngữ phải xuất phát từ cảm xúc thực của trẻ chứ không phải ép buộc, được thực hiện một cách tự nhiên, nhẹ nhàng, thoải mái thông qua các trò chơi, bài hát, tranh ảnh, truyện kể ngắn phù hợp với đặc điểm nhận thức và kinh nghiệm… nhằm tạo niềm vui, hứng thú cho trẻ khi được làm quen với một ngôn ngữ mới.

GS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng đồng tình với quan điểm của Bộ GD&ĐT, chỉ nên cho trẻ làm quen với ngoại  ngữ khi cơ sở giáo dục có đủ điều kiện cho phép.

Theo GS Thuyết, trẻ có thể học nhiều ngôn ngữ cùng lúc chứ không chỉ một tiếng mẹ đẻ. Để làm được điều đó thì phải có mục tiêu. Hơn nữa học ngoại ngữ phải có điều kiện, môi trường giao tiếp tự nhiên.

"Còn phụ huynh Việt Nam phần lớn muốn con học để biết ngoại ngữ. Trong điều kiện không có môi trường giao tiếp thì cũng giống như leo cột mỡ, chỉ leo lên leo xuống, chi bằng để các cháu lên lớp 3 khi đã vững về tiếng Việt thì mới học thì sẽ tốt hơn, không nhất thiết phải học khi chưa vững tiếng mẹ đẻ như thế", GS Thuyết phân tích.

Theo VNExpress


Tổng hợp & BT:

Về Menu

Dạy ngoại ngữ không đúng khiến trẻ sợ sệt khi vào lớp 1

ghép gan tuổi thai tốt nhất để em bé chào đời vui nho nha thai nhi sinh ra ở tuần tuổi nào là tốt ti m thâ y gặp ác mộng cong so sự hình thành giới tính thai nhi tre bi non tro nguy hiem nhu the nao suy giảm thính lực Minh Triệu nói Minh Tú vá tha Minh Yến Mới mang bầu phải khám những gì Miến xào theo phong cách của Singapore thơm Thuốc cảm và ho cho trẻ Miếng dán ngực may man Miễn phí Miệng cach chua benh tri khi mang thai cắm hoa đẹp Xu hướng Những dấu hiệu đáng ngại trong mốc Xu hướng làm đẹp tháp dinh dưỡng tuyên quang valentine cách cắm hoa hướng dương hoa ly mùi bo vê nha mẹ viêm màng não dinh dưỡng cho bé tập đi tinh ngay rung trung dinh dưỡng cho người sắp làm bố tri cam lanh Doi mat triệu chứng cảm cúm ở trẻ dinh dưỡng cân nặng khi có thai dinh dưỡng cân nặng khi mang thai Da xấu lao hạch tam cho con bầm tím trên da lao sinh dục Cảm giác xịt khoáng hài giãn nở tử cung sinh 4 gái hư tre luoi an con nhé vâ n đô ng viên thuật xoa bóp an giấc yêu em ngo c anh thu dam chóng vết dao mì lasagna tím tái tat den khi ngu ha i sâm be bi veo co bao ve lan da to c xinh lai giống lâu dài salad khoai tay giành con tre so sinh bi di ngoai tre 7 tuoi Ôsin tre tu lap yeu sinh ty sot vi rut gan gui voi con cá trê trắng bị nhuộm hóa chất rang mieng burberry prorsum huyet trang bong bóng lơ p 10 Cùng chơi cách trị khó tiêu cong dung hoa hoe khám phá công dụng của tỏi lên men tre em bieng an Chuyển dạ sinh để Mẫu nhí Hà Thiên Trang chụp ảnh giữa đồ chơi công nghệ Xuan Lan bài thuốc chống xuất tinh sớm Bác sĩ Con tập đi tập nói Má I lam bo toc ngan khi mang thai Bong gân vi rút sởi món ăn dặm 6 cách giảm nguy cơ ung thư vú mà chị em ngươ i yêu Bí quyết bảo quản thức ăn trong tủ Tai nạn tình dục sư a rư a mă t the truyen nhiem ta c nhân gây ha i tre sinh non cần có dầu