Không biết con đã bao nhiêu lần xấu hổ, không dám nhận ba. Chỉ vì ba làm nghề xe ôm. "Con tự hào vì ba làm nghề xe ôm"
"Con tự hào vì ba làm nghề xe ôm"

Hồi con còn bé tí, con chẳng nhớ rõ ba làm nghề gì. Chỉ biết rằng ba làm nhà máy dệt, to lắm ấy. Mỗi khi có ai hỏi, con lại tự hào mà khoe rằng: “Ba tớ làm ở cái nhà máy to nhất thành phố này”.

Nhà mình nghèo quá, con chả có quần áo, búp bê đẹp để khoe với bạn bè. Niềm tự hào duy nhất để con lên mặt với bạn bè chỉ có ba mà thôi. Con vẫn  thường nói với mấy đứa bạn cùng khu: “Ba tớ có phòng làm việc to lắm, nên hỏi gì ba tớ cũng biết”. Mà đúng thật, con hỏi gì ba cũng biết. Từ việc giải bài toán sao đến chuyện chành choẹ với mấy đứa con nít.

Nhưng rồi nhà máy của ba sản xuất trì trệ. Con nhớ mang máng hình như ba là công nhân, phải nghỉ hưu sớm. Với dáng dấp hiền lành, đáng tin cậy, mẹ xui ba làm xe ôm. Chẳng gì cũng kiếm được tiền, nhanh và nhiều, không phải học nghề khác. Tuổi của ba liệu có học nổi không, còn lấy đâu ra tiền mà học.

Thế là ba chính thức chuyển sang nghề xe ôm. Đó cũng là lúc con bắt đầu xấu hổ, ít giao tiếp với bạn bè, cũng ít dám lên mặt với chúng bạn hơn, không còn khoe cái điệp khúc: “Ba tớ có cái phòng làm việc to lắm...”.

Con cũng ít mời bạn bè đến nhà chơi và tránh xa những nơi ba thường đón khách. Mỗi khi ba có dịp chở con tới trường, con lại phẩy tay: “Ôi, cái ông xe ôm ở gần nhà tớ” chứ đâu dám nhận đó là ba.

Con không dám nhận ba mình làm xe ôm (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)   Nhưng cũng bằng những đồng tiền xe ôm ấy, ba đã nuôi dạy con ăn học từ khi còn nhỏ tới lúc ra trường. Thế mà con phủ nhận nghề xe ôm, không nhận ba.

Con học ngành báo chí. Được đăng nhiều bài báo. Cũng là nhờ những câu chuyện, những điều ba kể khi làm xe ôm. Con tự hào với bạn bè về những bài báo được đăng. Nhưng vẫn phủ nhận về nghề xe ôm của ba.

Ra trường, con được nhận vào làm ở một toà soạn báo lớn cũng nhờ thời gian cộng tác lâu dài từ ngày còn đi học. Con còn đoạt giải báo chí nhờ những câu chuyện, những con người có thật mà ba làm nghề xe ôm gom  góp được và kể lại cho con nghe. Nhưng con vẫn không dám nói với ai: “Ba mình làm nghề xe ôm”.   Con đã thật sự sai lầm khi không nhận ba làm nghề xe ôm

Một lần ở nhà buổi sáng, con thấy một bác đi xe ô tô, mang rất nhiều quà đến nhà mình. Lại gần, con biết bác đó là một giám đốc công ty tầm cỡ mà đã có lần con phỏng vấn. Con ngạc nhiên lắm.

Chỉ thấy bác mừng mừng, chạy lại phía ba, chỉ kịp nói: “Cám ơn ông. Ông chính là ân nhân đã cứu mạng vợ tôi. Nếu hôm qua ông không chở vợ tôi đi viện kịp thời, thì chắc đã muộn...”.

Lúc này, con thật sự giận mình. Vì những suy nghĩ nông cạn, vì những suy nghĩ và hành động sai lầm với ba. Con bật khóc và nhận ra rằng: "Nghề nào cũng đáng quý và trân trọng. Chỉ cần đó là nghề lương thiện".

Và con đã thật sự tự hào. Vì ba làm nghề xe ôm.   Con gái của ba
Tổng hợp & BT:

Về Menu

Cua Biển cua đồng Món ngon dễ làm làm bánh không cần lò nướng Món ngon mỗi ngày Giáng Sinh may vá diy Cá Chiên Trung Thu cá thu cơm chiên dương châu Ngày Tết cơm Muối Chua Thịt Cừu Món Hấp Làm Bánh sandwich ngon Món Việt Nam Món Âu Món Thái Lan Món Ý Món Pháp Món Nhật Món Hàn Quốc Hàn Quốc Thái Lan PHÁI MẠNH ĂN VẶT Dễ Làm Ăn Sáng Ăn Trưa Ăn Kiên Kiên giảm cân Giảm Cân Ăn Vặt nước chấm canh salad món salad Pasta Spaghetti Cupcake Hủ Tiếu miếng phở món phở nấu phở cách làm xúc xích Vịt video chuan bi mang thai 40 40 tuan thai nhiễm trùng đường tiết niệu Chuẩn Bị Mang Thai Thụ Thai Hiếm Muộn Thai Nghen Lúc Mang Thai Chuẩn Bị Làm Cha Chuẩn Bị Làm bó Chuẩn Bị Làm bố Làm bố Làm Cha Nuôi Dạy Con Cuộc Sống Của Mẹ 40 Tuần Thai Bệnh Trẻ Em Từ 6 đến 12 Tuổi Gia Đình Là Vô Giá Dạy Con 5 tuổi 1 tuổi tro choi cho be 1 tuoi nhung tro choi cho be 40 tuần thai bệnh trẻ em tinh trùng cha Hoạt động vui chơi em bé hanh phuc gia dinh vo chong Phương pháp ăn dặm Baby Led Weaning món ăn dặm cho bé còi xương Con dễ mắc bệnh hen nếu mẹ bị trầm Yoga đẩy lùi nguy cơ trầm cảm khi mang bí quyết giữ dáng BA BAU con trai con gai cham sóc cho bé chuẩn bị chuẩn bị có thai cách sinh con gái bau Thai Nghén cho bé ăn dặm có nên cho trẻ ăn váng sữa sớm không không có tinh trùng facebook sinh non tim phong hê miê n di ch không khi la nh a nh hươ ng xâ u Cham soc be vui choi de phat trien kha nang toan hoc vui choi giai tri tre choi tro choi khả năng sáng tạo Sức Khỏe Dinh Dưỡng Làm sao để tăng chiều cao của trẻ khi thai nhi 36 tuan dap nhieu hê miên dich