Con tôi làm tôi phát điên: Một kết quả tất yếu khác nữa là những đứa trẻ này thường có quan hệ bạn bè, xã hội rất tốt do suy nghĩ bị thất thế trong gia đình. Chúng dễ kết bạn, chơi với nhau rất tốt và khi bước vào tuổi thanh thiếu niên, chúng dễ bị ảnh hưởng …
Con tôi làm tôi phát điên

Con tôi làm tôi phát điên: Một kết quả tất yếu khác nữa là những đứa trẻ này thường có quan hệ bạn bè, xã hội rất tốt do suy nghĩ bị thất thế trong gia đình. Chúng dễ kết bạn, chơi với nhau rất tốt và khi bước vào tuổi thanh thiếu niên, chúng dễ bị ảnh hưởng bởi những ngườI bạn này, điều này khiến mẹ lo lắng không ít.

Con tôi làm tôi phát điên - Nuôi dạy con

Chị em hòa thuận, thương yêu nhau

Con thứ

Con cả và con út thường có nhiều lý do để vui mừng vì vị trí của mình nhưng con thứ thì không. Đứa con giữa không phải là đứa lớn nhất và mạnh nhất, cũng không phải là cục cưng của mẹ, lúc nào cũng được “cưng như trứng, hứng như hoa”. Chúng luôn nghĩ bản thân chúng không có điểm gì đặc biệt và đôi khi chúng cảm thấy dường như mình không hiện hữu trước mắt của người khác.
?
Tuy vậy, cảm giác thiếu thốn vì không tìm thấy vị trí thích hợp trong gia đình đôi khi lại trở thành lợi thế. Không giống như đứa con cả, đứa con được bố mẹ trông chờ và đặt nhiều hy vọng nhiều nhất thì đứa con giữa lại có khuynh hướng “nổi loạn”, không đi theo con đường bố mẹ vạch sẵn. Điều này đã được đề cập trong các quyển sách rất hay như “To Rebel: Birth Order, Family Dynamics, and Creative Lives”… của tác giả  Frank J. Sulloway. Theo tác giả, vị trí các đứa con trong nhà, đặc biệt là đứa con giữa là một trong những nhân tố ảnh hưởng rất lớn gia đình và ông đánh cuộc rằng đứa người con thứ chẳng hề nghĩ rằng chúng có ảnh hưởng nào hoặc giữ vị trí quan trọng đối với gia đình.

Một kết quả tất yếu khác nữa là những đứa trẻ này thường có quan hệ bạn bè, xã hội rất tốt do suy nghĩ bị thất thế trong gia đình. Chúng dễ kết bạn, chơi với nhau rất tốt và khi bước vào tuổi thanh thiếu niên, chúng dễ bị ảnh hưởng bởi những ngườI bạn này, điều này khiến mẹ lo lắng không ít.

Quan hệ với cha mẹ

Cha mẹ thường không kỳ vọng quá nhiều vào đứa con thứ bằng đứa con đầu lòng hoặc con út. Đây cũng không hẳn là điều xấu vì như vậy thì đứa trẻ này có nhiều tự do hơn để theo đuổi những gì chúng ấp ủ. Tuy nhiên, điểm tiêu cực là chúng luôn cảm thấy mình bị đối xử không khác gì người dưng ngay trong ngôi nhà của mình, cảm thấy thiếu tình thương và chăm sóc từ những người nó yêu thương nhất. Phân tích theo quan điểm của ngườI làm cha làm mẹ, sự thật là họ đã trông chờ, lo lắng quá nhiều và  ấp ủ cả hàng ngàn hình ảnh dễ thương của đứa con đầu loòg. Và rồi đến đứa bé thứ hai thì họ không còn hồI hộp như lần trước, sự trông mong cũng giảm dần. Xem phim lần thứ hai chắc hẳn sẽ không hồi hộp như lần xem đầu. Đứa đầu luôn “chiến đấu” để giữ vững vị trí “top”, đứa con giữa thì cũng cố hết sức để giành sự chú ý của mọi người.

Quan hệ với anh em ruột

Người con giữa thường tự so sánh bản thân với người anh/chị liền trước nó. Không những đối đầu, nó còn thích chọn hướng đi ngược lại. Nếu người con lớn là học sinh xuất sắc thì người con giữa lại trở thành vận động viên thể thao, cảnh sát. Một số nghiên cứu cho thấy người con giữa thường thích chơi những môn thể thao nguy hiểm có lẽ là vì chúng đã quen với sự liều lĩnh và mạo hiểm). Bằng cách chọn lối đi riêng cho mình, không sợ bị người khác quấy rầy, chúng cảm thấy nỗi buồn “bị thua thiệt, lép vế” giảm đi phần nào.

Cách đối nhân xử thế của người con giữa rất khéo léo, chúng biết cách “đối thoại chứ không đối đầu” để đạt được những gì chúng muốn như đàm phán, hợp tác hoặc nhờ cha mẹ can thiệp. Do luôn sống với suy nghĩ mình là người thua thiệt trong cuộc sống gia đình, nó luôn cảm thông và thương xót những ngườI bị áp bức. Con cả và con út thích làm “cái rốn của vũ trụ” thì con thứ lại thích tạo quan hệ với mọi người. Là con giữa nên bé dễ dàng đứng trên nhiều phương diện để quan sát và học hỏi những tình huống quan hệ cá nhân.

Bạn có thể làm gì?

Cưng chìu con lớn nhất hoặc con nhỏ nhất không phải là cái tội nhưng đứa con giữa cũng xứng đáng được chăm sóc và yêu thương. Bạn có thể làm những điều sau khuyến khích lòng tự trọng của đứa con giữa.

  • Nếu bạn đang rối rít khen ngợi đứa con lớn vì thành tích học tập của bé hoặc nựng nịu “cô công chúa Út”, lúc đó đứa con giữa sẽ nhìn thấy và tủi thân vì chẳng ai chú ý đến nó. Hãy dành ít thời gian để nhìn xung quanh và suy nghĩ bạn sẽ phản ứng ra sao khi bé luôn cố hết sức làm việc tốt, cái gì là khả năng nổi trội. Cũng hãy khen ngợi những việc làm tốt của bé.
  • Khuyến khích con trẻ cùng tìm ra giải pháp nếu chúng có bất đồng ý kiến mà không có sự can thiệp của bố mẹ. Nếu cha mẹ lúc nào cũng can thiệp vào việc của bọn nhỏ, chúng sẽ cảm thấy chúng bất lực. Tuy nhiên, khi đứa con lớn ăn hiếp các em thì sự xuất hiện của cha mẹ là rất cần thiết.
  • Tôn trọng quyết định của ngườI con giữa khi nó không muốn làm theo những gì đã được sắp đặt sẵn cho nó. Đừng quá bám sát nó từng cm một như bạn đã từng làm với đứa con lớn. Cho bé biết nó có thể quyết định và đi con đường nó tự chọn.
  • Mặc dù bé tỏ ra không cần ai chăm sóc, không cần bố mẹ ở bên cạnh nhưng thỉnh thoảng bạn hãy dành cho bé một ít thời gian để bé hiểu rằng bạn không thiên vị. Đứa con giữa thường không bộc lộ những gì chúng cần hoặc thích, chúng thường chọn giải pháp im lăng và rút lui chứ không ầm ĩ như đứa con lớn. Vì vậy, phải dành thời gian để lắng nghe và trò chuyện với bé.

(Young Parents)

?/p>

Con tôi làm tôi phát điên

Tôi thấy mình rất nóng nảy với con cái. Dường như tôi không thể kiềm chế được chính mình… Khi chúng cố tình không nghe lời hay không tôn trọng tôi, tôi như muốn điên lên… Làm sao để kiềm chế những cơn giận như thế?

Hãy để ý thật kỹ: Có phải cách cư xử sai trái của trẻ làm bạn nổi nóng không? Hay chính quan điểm của bạn về hành vi của chúng tạo ra cảm giác giận dữ? Hãy suy nghĩ kỹ để trả lời câu hỏi này. Trường hợp thứ nhất cho thấy là bạn không nén được những cảm xúc và hành động của mình. Trường hợp thứ hai có ý nói việc thay đổi quan điểm có thể làm thay đổi phản ứng của bạn.

Làm nguôi cơn giận là một việc rất khó làm nhưng phải cố gắng nếu bạn không muốn đánh mất lý trí và trong lúc “điên lên” như thế thì đứa con tội nghiệp bị ăn đòn. Khi bạn cảm thấy cơn giận của bạn đang dâng lên, hoặc bạn đưa đứa trẻ ra ngoài đúng lúc, hoặc chính bạn hãy ra ngoài! Không ai ra khơi trong cơn giông bão cả! Có muốn giải quyết gì thì cũng để vài phút sau, khi bạn đã bình tĩnh lại đủ để đối diện với thực trạng một cách minh mẫn hơn.

Hãy hiểu con bạn. Bạn nên cố gắng để hiểu nhiều hơn về sự phát triển của trẻ bằng cách đọc sách hay tham gia một lớp học. Nếu bạn học được rằng cách xư xử của trẻ lúc này bình thường và phù hợp với lứa tuổi, thì bạn sẽ không phản ứng quá mạnh mẽ như thế đối với trẻ. Ðiều kỳ lạ là các đứa trẻ đều rất giống nhau. Chính khi biết rằng con của bạn phản ứng lại theo một cách đặc thù nào đó, “vì lứa tuổi đó nó phải như thế” thì bạn sẽ điều khiển được vấn đề một cách bình tĩnh, đúng mực.

Ðừng đánh: Nếu cơn giận của bạn khiến bạn đánh đập trẻ, thì bạn cần phải học những cách kiềm chế cơn bộc phát của mình. Một mẹo vặt rất thành công, giúp giải quyết phản ứng thể lý của bạn là hãy vỗ tay! Nói một cách nghiêm túc, khi bạn tự cảm thấy sắp đánh con, hãy đơn giản vỗ đôi tay thật to, mạnh và nhanh trong lúc bạn diễn tả cảm xúc giận dữ của mình. Hãy thử ngay bây giờ! Giả vờ như bạn đang giận, hãy vỗ tay, và nói với đứa trẻ trong tưởng tượng về cảm giác của bạn. Bạn sẽ nhận ra rằng cùng với sự giải tỏa cơn giận bị nén của bạn, cách đó giúp trẻ biết rõ thái độ của bạn khi nó “phạm tội”.

Hành động đừng phản ứng trút giận. Hãy dành thời gian để suy nghĩ về những thứ làm cho bạn cảm thấy bực mình. Sắp xếp lại những nguyên tắc trong gia đình. Liệt kê những hậu quả vì phá luật. Hãy chia sẻ những mong ước rõ ràng với trẻ. Trước hết quyết định những phương pháp kỷ luật nào bạn sẽ dùng. Nếu bạn có sẵn một kế hoạch trước đó, thì có thể bạn sẽ không mất sự kiềm chế khi trẻ cư xử không đúng. Hãy ôm chặt chúng vào lòng: khi bạn cảm thấy muốn giang đôi tay ôm choàng lấy nó, thì hãy LÀM như vậy – và âu yếm nó. Hãy ôm chặt trẻ trong vòng tay. Nếu có thể hãy làm điều đó trước gương hay trước cửa kính phản chiếu. Một vài phút thinh lặng, trong lúc bạn ôm con mình, sẽ làm dịu đi cơn giận của bạn với cảm xúc yêu thương mạnh mẽ giữa bạn và con.

(Internet)
Tổng hợp & BT:

Về Menu

chăm sóc bé chăm sóc bé dạy dỗ trẻ làm nuôi dạy con phát điên

Cua Biển cua đồng Món ngon dễ làm làm bánh không cần lò nướng Món ngon mỗi ngày Giáng Sinh may vá diy Cá Chiên Trung Thu cá thu cơm chiên dương châu Ngày Tết cơm Muối Chua Thịt Cừu Món Hấp Làm Bánh sandwich ngon Món Việt Nam Món Âu Món Thái Lan Món Ý Món Pháp Món Nhật Món Hàn Quốc Hàn Quốc Thái Lan PHÁI MẠNH ĂN VẶT Dễ Làm Ăn Sáng Ăn Trưa Ăn Kiên Kiên giảm cân Giảm Cân Ăn Vặt nước chấm canh salad món salad Pasta Spaghetti Cupcake Hủ Tiếu miếng phở món phở nấu phở cách làm xúc xích Vịt video chuan bi mang thai 40 40 tuan thai nhiễm trùng đường tiết niệu Chuẩn Bị Mang Thai Thụ Thai Hiếm Muộn Thai Nghen Lúc Mang Thai Chuẩn Bị Làm Cha Chuẩn Bị Làm bó Chuẩn Bị Làm bố Làm bố Làm Cha Nuôi Dạy Con Cuộc Sống Của Mẹ 40 Tuần Thai Bệnh Trẻ Em Từ 6 đến 12 Tuổi Gia Đình Là Vô Giá Dạy Con 5 tuổi 1 tuổi tro choi cho be 1 tuoi nhung tro choi cho be 40 tuần thai bệnh trẻ em tinh trùng cha Hoạt động vui chơi em bé hanh phuc gia dinh vo chong Phương pháp ăn dặm Baby Led Weaning món ăn dặm cho bé còi xương Con dễ mắc bệnh hen nếu mẹ bị trầm Yoga đẩy lùi nguy cơ trầm cảm khi mang bí quyết giữ dáng BA BAU con trai con gai cham sóc cho bé chuẩn bị chuẩn bị có thai cách sinh con gái bau Thai Nghén cho bé ăn dặm có nên cho trẻ ăn váng sữa sớm không không có tinh trùng facebook sinh non tim phong hê miê n di ch không khi la nh a nh hươ ng xâ u Cham soc be vui choi de phat trien kha nang toan hoc vui choi giai tri tre choi tro choi khả năng sáng tạo Sức Khỏe Dinh Dưỡng Làm sao để tăng chiều cao của trẻ khi thai nhi 36 tuan dap nhieu hê miên dich