Sự thật chẳng có gì, thế mà chẳng hiểu sao bạn tôi cứ thần tượng hóa con, khoác cho bé 'tấm áo vĩ nhân' của người đứng đầu! Bạn đọc Vũ Nguyên Ngọc, TP.HCM đã viết thư gửi cho chúng tôi để chia sẻ: Mỗi lần gặp cô bạn thân, tôi đều mệt mỏi và chẳng tâm sự
Con tôi là số một

Sự thật chẳng có gì, thế mà chẳng hiểu sao bạn tôi cứ thần tượng hóa con, khoác cho bé ‘tấm áo vĩ nhân’ của người đứng đầu!

Bạn đọc Vũ Nguyên Ngọc, TP.HCM đã viết thư gửi cho chúng tôi để chia sẻ: Mỗi lần gặp cô bạn thân, tôi đều mệt mỏi và chẳng tâm sự được bao nhiêu. Sau vài câu chào hỏi thông thường, câu chuyện chỉ xoay quanh chủ đề cậu con trai hơn 5 tuổi của cô ấy.

Bạn tôi nghĩ con mình đang có dấu hiệu để trở thành một thần đồng nhí. Cô ấy khoe hết điểm này tới điểm khác của con mình mà không cần biết cảm xúc, suy nghĩ của người nghe.

Con tôi là số một, Làm mẹ, ky vong vao con, con la so 1, be thong minh, ky vong, lam me, nuoi con  Con tôi là số một 1316683608 108310481

Hành động của bé cũng bình thường nhưng chẳng hiểu sao cha mẹ lại quá kỳ vọng. (Ảnh minh họa).

Cô ấy bảo tôi: “Này, con mình biết vẽ từ khi hai tuổi đấy” hoặc “Nhỏ xíu vậy mà đã biết cầm sách y như người lớn”. Rồi sau đó, cô ấy kể là con sớm biết nói, biết đọc thuộc cả bài hát ru. Mới đây, bé còn tự biết quay số điện thoại cho ba.

Tôi là người hiểu hơn ai hết sự thật về Bi, con trai của cô ấy. Việc biết vẽ chỉ là do cậu bé vô tình nhúng cả bàn tay vào mực rồi áp lên giấy. Bé thuộc bài hát ru ‘Ví dầu cầu ván đóng đinh’ vì ngày nào mẹ cũng hát cho nghe một bài duy nhất đó. Còn gọi điện thoại cho ba? Đó chẳng qua là bé ăn “may”, nhấn vào phím gọi nhanh và điện thoại tự quay số.

Sự thật như thế, vậy mà chẳng hiểu sao bạn tôi cứ thần tượng hóa con, khoác cho bé tấm áo của một vĩ nhân, của người đứng đầu. Ngay cả tính cách bướng bỉnh của Bi, bạn tôi cũng nghĩ đó là thông minh, có tinh thần phản biện.

Quan sát ở nơi làm việc, tôi thấy có rất nhiều bà mẹ khác có dấu hiệu giống của bạn thân tôi. Đó có phải là bệnh hoang tưởng và có cách nào để giúp bạn tôi tỉnh mộng?

Nhiều người mẹ luôn xem con mình là số một. Điều này bắt nguồn từ tình yêu, niềm tự hào, sự kỳ vọng to lớn vào tương lai tươi sáng mà mẹ muốn dành cho con.

Hiện tượng bạn Nguyên Ngọc vừa kể chưa đến mức phải xếp vào chứng hoang tưởng. Đó có thể chỉ là một biểu hiện thái quá của tâm lý yêu con quá mức. Tuy nhiên, bạn cũng nên nói chuyện thẳng thắn với bạn mình về cách thể hiện tình cảm với con của cô ấy.

Cũng là yêu con nhưng mỗi người lại có cách biểu hiện khác nhau. Có người giữ kín ước mơ, tự hào về con trong lòng mình, lấy đó làm động lực để dạy dỗ trẻ. Một số người thích biểu lộ điều đó ra ngoài, như trường hợp người bạn thân của chị Ngọc vậy. Họ sẵn sàng ca tụng con mọi lúc, mọi nơi, trước mặt con và tất cả mọi người. Như thế, dù con có nhiều biểu hiện bình thường, cỏn con cũng trở thành đặc biệt, vĩ đại trong mắt mẹ.

Con tôi là số một, Làm mẹ, ky vong vao con, con la so 1, be thong minh, ky vong, lam me, nuoi con  Con tôi là số một 1316683608 de cao con

Con là số 1. (Ảnh minh họa).

Cách thể hiện này của mẹ sẽ không tốt cho con trẻ. Trẻ quen được tung hô rất dễ kiêu ngạo, ảo tưởng về khả năng của bản thân, luôn cho mình là nhất. Khi đi học, tính cách đó khiến bé khó hòa nhập với bạn bè. Trong tương lai, bé cũng khó chọn phương hướng, bước đi phù hợp với mình để tìm đến thành công hạnh phúc.

Với cách thể hiện đó của mẹ, một khuynh hướng khác nữa cũng sẽ xuất hiện ở trẻ. Khi thấy mình không đáp ứng kỳ vọng của cha mẹ, nhiều bé trở nên tự ti, lầm lì. Những bé này dễ rơi vào tình trạng stress và có những hành động tự hủy hoại bản thân.

Để tốt hơn cho trẻ, người mẹ không nên quá kỳ vọng vào con hoặc ít ra nên thể hiện điều đó thật khéo léo. Bạn có thể khen con một cách đúng lúc, đúng nơi, chăm sóc con chu đáo nhưng đừng khiến bé có cảm giác là mình là số một so với mọi người.

Mách bạn

–    Nếu có người thân luôn kỳ vọng vào con bạn một cách thái quá, bạn nên giúp họ tỉnh táo hơn bằng cách giải thích với họ về những nguy cơ có thể xảy ra.

–    Dưới sự dạy dỗ và định hướng đúng đắn của cha mẹ, tính cách bé bắt đầu hình thành từ trong gia đình.

Chính tính cách đó sẽ có vai trò quyết định số phận và tương lai của đứa trẻ.

Người mẹ có quyền tự hào về con nhưng nên kiểm soát tốt tình cảm đó.

BACSI.com (Theo Tiếp thị & Gia đình)
Tổng hợp & BT:

Về Menu

Cua Biển cua đồng Món ngon dễ làm làm bánh không cần lò nướng Món ngon mỗi ngày Giáng Sinh may vá diy Cá Chiên Trung Thu cá thu cơm chiên dương châu Ngày Tết cơm Muối Chua Thịt Cừu Món Hấp Làm Bánh sandwich ngon Món Việt Nam Món Âu Món Thái Lan Món Ý Món Pháp Món Nhật Món Hàn Quốc Hàn Quốc Thái Lan PHÁI MẠNH ĂN VẶT Dễ Làm Ăn Sáng Ăn Trưa Ăn Kiên Kiên giảm cân Giảm Cân Ăn Vặt nước chấm canh salad món salad Pasta Spaghetti Cupcake Hủ Tiếu miếng phở món phở nấu phở cách làm xúc xích Vịt video chuan bi mang thai 40 40 tuan thai nhiễm trùng đường tiết niệu Chuẩn Bị Mang Thai Thụ Thai Hiếm Muộn Thai Nghen Lúc Mang Thai Chuẩn Bị Làm Cha Chuẩn Bị Làm bó Chuẩn Bị Làm bố Làm bố Làm Cha Nuôi Dạy Con Cuộc Sống Của Mẹ 40 Tuần Thai Bệnh Trẻ Em Từ 6 đến 12 Tuổi Gia Đình Là Vô Giá Dạy Con 5 tuổi 1 tuổi tro choi cho be 1 tuoi nhung tro choi cho be 40 tuần thai bệnh trẻ em tinh trùng cha Hoạt động vui chơi em bé hanh phuc gia dinh vo chong Phương pháp ăn dặm Baby Led Weaning món ăn dặm cho bé còi xương Con dễ mắc bệnh hen nếu mẹ bị trầm Yoga đẩy lùi nguy cơ trầm cảm khi mang bí quyết giữ dáng BA BAU con trai con gai cham sóc cho bé chuẩn bị chuẩn bị có thai cách sinh con gái bau Thai Nghén cho bé ăn dặm có nên cho trẻ ăn váng sữa sớm không không có tinh trùng facebook sinh non tim phong hê miê n di ch không khi la nh a nh hươ ng xâ u Cham soc be vui choi de phat trien kha nang toan hoc vui choi giai tri tre choi tro choi khả năng sáng tạo Sức Khỏe Dinh Dưỡng Làm sao để tăng chiều cao của trẻ khi thai nhi 36 tuan dap nhieu hê miên dich