Mắng con là vậy nhưng cứ hễ ai nói ra nói vào đến chuyện cu Thành học dốt là thế nào mẹ Thành cũng mát mẻ vài câu: “Vâng, con tôi học dốt, nó dốt nhất khu đấy, thì đã sao nào, có sao không?”. Con tôi dốt thì đã sao nào!
Con tôi dốt thì đã sao nào!

Đang giờ nghỉ trưa, cu Lâm đã vào giường ngủ rồi thì lại thấy cu Thành gần nhà chạy sang thò cổ vào gọi: “Lâm ơi, sang nhà Tít chơi đi”. Lâm chưa kịp trả lời bạn thì mẹ Lâm đã trả lời hộ: “Đang giờ ngủ trưa, bạn Lâm phải ngủ để chiều còn phải học bài cháu ạ, bạn Lâm không đi đâu, cháu cũng về nhà ngủ đi để bạn Tít còn ngủ trưa nữa chứ”. Mặt cu Thành tiu nghỉu: “Cháu không ngủ trưa ạ, với lại hôm nay thứ bẩy, mai chủ nhật học bài cũng được. Mà bạn Lâm học giỏi rồi thì cần gì học nhiều nữa ạ”. Mặc cho cu Thành nằn nì mãi ngoài cửa, mẹ Lâm vẫn nhất quyết không cho con đi chơi mà bắt phải ngủ trưa như mọi ngày, cu Thành đành lút cút sang nhà Tít chơi một mình.

Ai cũng biết cu Lâm, cu Thành học cùng lớp và chơi thân với nhau. Cả hai đứa đều ngoan nhưng vì được giáo dục trong những môi trường khác nhau nên tính cách của hai đứa trẻ cũng khác nhau. Bố mẹ Lâm vốn nghiêm khắc, giờ nào việc nấy và rất giữ ý nên không bao giờ bố mẹ Lâm cho phép con được làm phiền người khác, nhất là trong những giờ mà có thể làm người ta khó chịu. Ở nhà, ngoài việc học theo đúng giờ giấc, cu Lâm còn phải giúp đỡ bố mẹ việc nhà nên ít khi cu cậu được đi chơi.  

Cu Thành lại khác, bố mẹ Thành buôn bán nên giờ giấc không cố định, chủ yếu là do tính tự giác của Thành. Bố mẹ Thành cũng khá nóng tính, con cái hư là hay bị cho “ăn đòn”, cu Thành rất sợ bố mẹ nên là cũng không phải là đứa quậy phá gì. Chỉ có điều bố mẹ không quản việc học và giờ giấc ở nhà nên cu cậu rất hay sang nhà các bạn chơi.

Cũng chính vì được “quản giáo” theo hai cách khác nhau mà hai cậu bé có lực học cũng khác nhau. Lâm thì học giỏi, vì bố mẹ Lâm thường xuyên xem xét việc học hành của con, lại đăng kí cho Lâm học thêm mấy lớp. Hết giờ học ở trường, về nhà, bố mẹ quy định cho Lâm một khoảng thời gian nhất định để học ở nhà, nếu làm hết các bài tập được cô giáo giao về thì sẽ làm thêm bài tập nâng cao của bố mẹ. Lâm chỉ được đi chơi sau khi đã hoàn tất bài tập và việc nhà đâu vào đấy. Được rèn từ nhỏ nên cu cậu thực hiện rất nghiêm túc và tự giác. Và việc Lâm luôn là tấm gương được các bậc cha mẹ khác đem ra để răn dạy con mình cũng không có gì là lạ.

Ngược lại, Thành học không giỏi, nói đúng ra là học dốt. Mọi người thường bảo Thành nhanh nhẹn giống bố mẹ nhưng lại hơi ít thông minh nên làm việc gì cũng hỏng. Ngoài giờ đi học, bố mẹ Thành không giám sát con chặt chẽ khi con ở nhà giống như nhà Lâm nên cứ khi bố mẹ đi vắng là Thành lại sang nhà Lâm hoặc Tít chơi. Không ít lần mẹ Lâm nhắc nhở Thành phải ở nhà học bài, giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà thì cu cậu lại cười hì hì: “Cháu làm bài xong rồi ạ, việc nhà thì lát mẹ cháu về làm một loáng là xong, cháu làm càng hỏng thêm thôi”. “Làm xong bài” của Thành kì thực ra là chưa làm hoặc chờ Lâm làm xong thì mượn của bạn để chép. Thành tuy mải chơi, nhưng vì cũng ngoan nên mọi người cũng quý.  

Khu phố đã quá quen với sự xuất hiện của Thành vào các buổi chiều sau khi đi học về và tiếng gọi con ầm ĩ của mẹ Thành mỗi khi cần gọi Thành về nhà. Khu phố cũng quá quen với những tiếng quát tháo mắng con của bố mẹ Thành sau mỗi lần đi họp phụ huynh cho con. Điệp khúc của mẹ Thành bao giờ cũng là: “…con cái hư đốn, học không chịu học, lúc nào cũng tót đi chơi, không chịu giúp đỡ mẹ việc gì thì chớ lại còn học dốt nhất lớp làm cho bố mẹ lần nào đi họp cũng xấu hổ vì con. Con chơi thân với bạn Lâm thì phải học tập bạn ấy chứ, có thấy bạn ấy giỏi giang thế nào chưa hả, con ơi là con…”.

Mắng con là vậy nhưng cứ hễ ai nói ra nói vào đến chuyện cu Thành học dốt nhất lớp, học dốt nhất khu phố mà đến tai mẹ Thành là thế nào mẹ Thành cũng mát mẻ vài câu: “Vâng, con tôi học dốt, nó dốt nhất khu đấy, thì đã sao nào, có sao không?”

Nóng tính là thế nhưng bố mẹ Thành rất quý bố mẹ Lâm. Hôm nào rảnh rỗi là mẹ Thành lại sang nhỏ to với mẹ Lâm “hai bác khéo dạy cu Lâm nên cu Lâm vừa học giỏi, vừa ngoan ngoãn, chẳng bù cho cu Thành nhà em. Cu Thành nhà em hay sang đây chơi với cu Lâm, em nhờ hai bác thỉnh thoảng đôn đốc cháu giúp em để cháu tự giác học hành cho khá lên, chứ em nói mà cháu nó chẳng nghe gì cả…”. Những lần như vậy, mẹ Lâm lại cười nói: “Nó học dốt là do cô chú ấy, hôm nào rảnh sang đây tôi nói chuyện cho mà nghe”, nhưng chưa thấy hôm nào mẹ Thành sang nói hết được câu chuyện với mẹ Lâm.


Tổng hợp & BT:

Về Menu

bênh con

Cua Biển cua đồng Món ngon dễ làm làm bánh không cần lò nướng Món ngon mỗi ngày Giáng Sinh may vá diy Cá Chiên Trung Thu cá thu cơm chiên dương châu Ngày Tết cơm Muối Chua Thịt Cừu Món Hấp Làm Bánh sandwich ngon Món Việt Nam Món Âu Món Thái Lan Món Ý Món Pháp Món Nhật Món Hàn Quốc Hàn Quốc Thái Lan PHÁI MẠNH ĂN VẶT Dễ Làm Ăn Sáng Ăn Trưa Ăn Kiên Kiên giảm cân Giảm Cân Ăn Vặt nước chấm canh salad món salad Pasta Spaghetti Cupcake Hủ Tiếu miếng phở món phở nấu phở cách làm xúc xích Vịt video chuan bi mang thai 40 40 tuan thai nhiễm trùng đường tiết niệu Chuẩn Bị Mang Thai Thụ Thai Hiếm Muộn Thai Nghen Lúc Mang Thai Chuẩn Bị Làm Cha Chuẩn Bị Làm bó Chuẩn Bị Làm bố Làm bố Làm Cha Nuôi Dạy Con Cuộc Sống Của Mẹ 40 Tuần Thai Bệnh Trẻ Em Từ 6 đến 12 Tuổi Gia Đình Là Vô Giá Dạy Con 5 tuổi 1 tuổi tro choi cho be 1 tuoi nhung tro choi cho be 40 tuần thai bệnh trẻ em tinh trùng cha Hoạt động vui chơi em bé hanh phuc gia dinh vo chong Phương pháp ăn dặm Baby Led Weaning món ăn dặm cho bé còi xương Con dễ mắc bệnh hen nếu mẹ bị trầm Yoga đẩy lùi nguy cơ trầm cảm khi mang bí quyết giữ dáng BA BAU con trai con gai cham sóc cho bé chuẩn bị chuẩn bị có thai cách sinh con gái bau Thai Nghén cho bé ăn dặm có nên cho trẻ ăn váng sữa sớm không không có tinh trùng facebook sinh non tim phong hê miê n di ch không khi la nh a nh hươ ng xâ u Cham soc be vui choi de phat trien kha nang toan hoc vui choi giai tri tre choi tro choi khả năng sáng tạo Sức Khỏe Dinh Dưỡng Làm sao để tăng chiều cao của trẻ khi thai nhi 36 tuan dap nhieu hê miên dich