Con tôi chưa biết đi trong khi các bạn cùng tuổi đã biết đi, con tôi chậm nói, con tôi nói ngọng… Làm sao để biết vấn đề con gặp phải thực sự nghiêm trọng?
Con tôi có gặp vấn đề nghiêm trọng? | - Tiếp thị & Tiêu dùng


Con chậm nói hoặc chậm biết đi thường khiến bố mẹ lo lắng. Ảnh: Internet.

Tôi nghĩ, mỗi người mẹ thỉnh thoảng sẽ đặt ra câu hỏi “Con mình có vấn đề gì không nhỉ?” Đó là khi con chậm nói, con chưa biết đi trong khi các bạn cùng tuổi con đã biết đi hết rồi, có thể là khi trẻ khóc và bạn không thể nào dỗ bé im lặng được. Đó cũng có thể là chuyện ở trường học, khi phần lớn các bạn trong lớp đã biết đọc rồi nhưng con bạn thì chưa.

Hoàn toàn bình thường khi bạn đặt ra những câu hỏi như vậy. Và hầu hết những câu hỏi đó cuối cùng đều truy ra được những nguyên nhân đơn giản và không trở thành chuyện nghiêm trọng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, câu trả lời lại là có: đúng, trẻ thực sự đang gặp vấn đề. Vậy, trong vô vàn những nỗi lo thường xuyên của các bà mẹ như con có chậm nói, chậm đọc không, tại sao con chưa biết đi... làm sao để nhận biết được đâu là vấn đề thực sự nghiêm trọng với trẻ?

Dưới đây là cách để xác định xem vấn đề con đang gặp phải có thực sự nghiêm trọng:

1. Theo sát diễn biến của con để biết được mức độ nghiêm trọng. Các tài liệu bạn đang đọc sẽ giúp bạn trong việc này.

2. Tin vào chính bạn. Bạn là người hiểu con nhất và dành cho con nhiều thời gian hơn bất cứ ai.

3. Nói chuyện với những người biết con bạn. Hỏi họ xem họ có quan sát và nhìn nhận giống bạn không. Đừng để chính mình ngăn cản cảm nhận của mình.

4. Nói chuyện với bác sĩ của bạn. Nếu bạn chưa thấy thỏa mãn, hãy tìm một bác sĩ khác.

5. Liên hệ với một trung tâm can thiệp sớm ở địa phương nếu con bạn còn nhỏ, và với nhà trường nếu con bạn lớn hơn.

Hãy biết hy vọng, đến lúc này, bạn sẽ có một chẩn đoán hoặc ít nhất loại bỏ được nhiều thứ. Dù kết quả thế nào, hãy nhớ rằng, bạn là người hỗ trợ con nhất là luôn ở bên con.

Theo Hoài Phương - yeutrethoTổng hợp & BT:

Về Menu

Nghiêm trọng Chưa biết đi Chậm nói Bố mẹ Lo lắng Con tôi có gặp vấn đề nghiêm trọng?

Cua Biển cua đồng Món ngon dễ làm làm bánh không cần lò nướng Món ngon mỗi ngày Giáng Sinh may vá diy Cá Chiên Trung Thu cá thu cơm chiên dương châu Ngày Tết cơm Muối Chua Thịt Cừu Món Hấp Làm Bánh sandwich ngon Món Việt Nam Món Âu Món Thái Lan Món Ý Món Pháp Món Nhật Món Hàn Quốc Hàn Quốc Thái Lan PHÁI MẠNH ĂN VẶT Dễ Làm Ăn Sáng Ăn Trưa Ăn Kiên Kiên giảm cân Giảm Cân Ăn Vặt nước chấm canh salad món salad Pasta Spaghetti Cupcake Hủ Tiếu miếng phở món phở nấu phở cách làm xúc xích Vịt video chuan bi mang thai 40 40 tuan thai nhiễm trùng đường tiết niệu Chuẩn Bị Mang Thai Thụ Thai Hiếm Muộn Thai Nghen Lúc Mang Thai Chuẩn Bị Làm Cha Chuẩn Bị Làm bó Chuẩn Bị Làm bố Làm bố Làm Cha Nuôi Dạy Con Cuộc Sống Của Mẹ 40 Tuần Thai Bệnh Trẻ Em Từ 6 đến 12 Tuổi Gia Đình Là Vô Giá Dạy Con 5 tuổi 1 tuổi tro choi cho be 1 tuoi nhung tro choi cho be 40 tuần thai bệnh trẻ em tinh trùng cha Hoạt động vui chơi em bé hanh phuc gia dinh vo chong Phương pháp ăn dặm Baby Led Weaning món ăn dặm cho bé còi xương Con dễ mắc bệnh hen nếu mẹ bị trầm Yoga đẩy lùi nguy cơ trầm cảm khi mang bí quyết giữ dáng BA BAU con trai con gai cham sóc cho bé chuẩn bị chuẩn bị có thai cách sinh con gái bau Thai Nghén cho bé ăn dặm có nên cho trẻ ăn váng sữa sớm không không có tinh trùng facebook sinh non tim phong hê miê n di ch không khi la nh a nh hươ ng xâ u Cham soc be vui choi de phat trien kha nang toan hoc vui choi giai tri tre choi tro choi khả năng sáng tạo Sức Khỏe Dinh Dưỡng Làm sao để tăng chiều cao của trẻ khi thai nhi 36 tuan dap nhieu hê miên dich