Con trai tôi đã hơn 3 tuổi nhưng cháu rất chậm nói, ít nói. Điều này do cháu chậm phát triển về trí tuệ hay không? Xin bác sỹ cho tôi lời khuyên. Con tôi chậm nói
Con tôi chậm nói

Trần Minh Phương (Cầu Giấy - Hà Nội)   Trả lời:

Trẻ có thể giao tiếp bằng lời nói từ lúc 1 tuổi, trung bình sử dụng được khoảng 10 từ ngữ. Dần dần khả năng nói và sử dụng số từ ngữ của trẻ tăng dần. Đến khoảng 3 tuổi, vốn từ có thể đạt tới 1.200-1.500 và trẻ có thể giao tiếp được bằng lời nói những điều đơn giản trong sinh hoạt.

Như vậy, với lứa tuổi như của con trai chị thì thông thường đã có thể giao tiếp tốt bằng ngôn ngữ. Quá tuổi này mà trẻ chưa có khả năng trao đổi những điều thông thường nghĩa là đã bị chậm nói.

Triệu chứng ở trẻ chậm nói ngoài việc trẻ không chịu nói còn có những biểu hiện như trẻ hay khóc đêm, khó thích nghi với những cái mới, mắc chứng tự kỷ…

Nguyên nhân trẻ chậm nói có thể do: trẻ ít được cha mẹ trò chuyện, ít tiếp xúc với môi trường xung quanh… Hoặc có thể do xuất phát từ yếu tố di truyền, do trẻ đẻ non, còi xương, suy dinh dưỡng, chậm phát triển... cũng thường chậm nói.

Theo GS Phạm Kim (Báo Sức Khỏe & Đời Sống), cần phân biệt 2 khả năng về ngôn ngữ ở trẻ chậm nói. Nếu trẻ vẫn hiểu được lời nói (chỉ đúng những gì ta hỏi như "tai đâu, mắt đâu..." và thực hiện đúng những mệnh lệnh giản đơn như lấy mũ, dép) thì đó chỉ là chậm nói đơn thuần. Nếu được giúp đỡ tốt, những trẻ này có thể phát triển lời nói rất nhanh để không bị chậm trễ về mặt ngôn ngữ khi đến tuổi đi học.

Ngược lại, những trẻ bị chậm cả diễn đạt lẫn cảm thụ ngôn ngữ thường có căn nguyên nghe kém hoặc chậm khôn; việc giúp đỡ sẽ khó khăn hơn nhiều. Trẻ nhất thiết phải được thầy thuốc chuyên khoa tai khám, đo sức nghe và đo chỉ số IQ.

Như vậy, chị có thể căn cứ vào đó để xác định được khả năng ngôn ngữ của con mình ở dạng nào, từ đó mới có cách khắc phục giúp trẻ phát triển ngôn ngữ.

Ba năm đầu đời là khoảng thời gian vàng cho sự phát triển bền vững của trẻ và phát hiện ra những trục trặc về phát triển trong thời gian này có thể điều chỉnh để trẻ lớn khôn  bình thường vì vậy gia đình không nên quá lo lắng.

Về phía cha mẹ, cần lưu ý phát triển ngôn ngữ cho trẻ bằng cách: thường xuyên trò chuyện với con, chơi với con, cho con tiếp xúc với môi trường xung quanh, gửi con đi nhà trẻ để bé được học hỏi trong môi trường có thầy cô và nhiều bạn bè…   Cha mẹ phải nhẫn nại, không nên nóng vội, hãy bắt đầu từ việc dạy con nói lên những đòi hỏi của mình: như đòi ăn, đòi đồ chơi, đòi đi vệ sinh... vốn từ của trẻ dần dần sẽ tăng dần lên. Tiếp theo, dạy trẻ nói dựa theo những tình huống xảy ra hàng ngày, tạo nhiều tình huống khác nhau khi nói về 1 từ nào đó. Dạy nói cho trẻ đi liền với tình huống và kèm theo hình ảnh sẽ giúp trẻ tư duy tốt nhất. Mỗi khi trẻ nói, cha mẹ hãy động viên, khen ngợi con để kích thích bé.   Nếu bé chậm nói lẫn chậm hiểu thì phụ huynh cần đưa con tới bác sỹ. Được tác động sớm sẽ giúp điều trị  cho trẻ dễ dàng hơn, trẻ sẽ phát triển tốt, thuận lợi hơn.   Lan Anh (Tổng hợp)
Tổng hợp & BT:

Về Menu

Cua Biển cua đồng Món ngon dễ làm làm bánh không cần lò nướng Món ngon mỗi ngày Giáng Sinh may vá diy Cá Chiên Trung Thu cá thu cơm chiên dương châu Ngày Tết cơm Muối Chua Thịt Cừu Món Hấp Làm Bánh sandwich ngon Món Việt Nam Món Âu Món Thái Lan Món Ý Món Pháp Món Nhật Món Hàn Quốc Hàn Quốc Thái Lan PHÁI MẠNH ĂN VẶT Dễ Làm Ăn Sáng Ăn Trưa Ăn Kiên Kiên giảm cân Giảm Cân Ăn Vặt nước chấm canh salad món salad Pasta Spaghetti Cupcake Hủ Tiếu miếng phở món phở nấu phở cách làm xúc xích Vịt video chuan bi mang thai 40 40 tuan thai nhiễm trùng đường tiết niệu Chuẩn Bị Mang Thai Thụ Thai Hiếm Muộn Thai Nghen Lúc Mang Thai Chuẩn Bị Làm Cha Chuẩn Bị Làm bó Chuẩn Bị Làm bố Làm bố Làm Cha Nuôi Dạy Con Cuộc Sống Của Mẹ 40 Tuần Thai Bệnh Trẻ Em Từ 6 đến 12 Tuổi Gia Đình Là Vô Giá Dạy Con 5 tuổi 1 tuổi tro choi cho be 1 tuoi nhung tro choi cho be 40 tuần thai bệnh trẻ em tinh trùng cha Hoạt động vui chơi em bé hanh phuc gia dinh vo chong Phương pháp ăn dặm Baby Led Weaning món ăn dặm cho bé còi xương Con dễ mắc bệnh hen nếu mẹ bị trầm Yoga đẩy lùi nguy cơ trầm cảm khi mang bí quyết giữ dáng BA BAU con trai con gai cham sóc cho bé chuẩn bị chuẩn bị có thai cách sinh con gái bau Thai Nghén cho bé ăn dặm có nên cho trẻ ăn váng sữa sớm không không có tinh trùng facebook sinh non tim phong hê miê n di ch không khi la nh a nh hươ ng xâ u Cham soc be vui choi de phat trien kha nang toan hoc vui choi giai tri tre choi tro choi khả năng sáng tạo Sức Khỏe Dinh Dưỡng Làm sao để tăng chiều cao của trẻ khi thai nhi 36 tuan dap nhieu hê miên dich