Con tôi 4 tháng tuổi, nặng 7kg (tăng 2,7kg so với lúc sinh). Tôi thường vắt sữa mẹ cho con ăn vì cháu không chịu bú. Cháu ăn 6 bữa/ngày (4 bữa ngày, 2 bữa đêm vừa bú vừa ngủ). Bé 4 tháng tuổi, cân nặng bao nhiêu là đủ?
Bé 4 tháng tuổi, cân nặng bao nhiêu là đủ?

Lịch ăn ngủ của cháu như sau:

5h-5h30: bú khoảng 80ml.

9h: dậy ( mẹ phải đánh thức mới dậy, nếu cho ăn không đánh thức thì cháu ngủ tiếp 1 giấc khoảng 3h nữa).

9h30-10h30: ăn 120ml sữa.

11h-13h: ngủ rồi dậy tắm.

14h-15h: ăn khoảng 120ml sữa.

18h ăn khoảng 120ml sữa.

21h: ăn khoảng 120ml sữa và đi ngủ. Khoảng 1h đêm cháu ăn 70ml sữa nữa.

Tôi muốn hỏi:

- Cháu ăn sữa như vậy có quá ít không? Tôi có nên đánh thức cháu dậy buổi sáng như hiện nay không? Tôi định không cho bú cữ 5h sáng nữa để cháu đói tự dậy (tôi đã thử và cháu dậy khoảng 7h sáng, đến 8h cháu ngủ lại đến 12h).

- Làm thế nào để cháu ăn nhiều hơn? (Cháu rất lười ăn, tôi phải đổ thìa nhưng lần nào ăn cháu cũng khóc).

Rất mong được bác sĩ tư vấn. (Đinh Thị Xuân Thủy – thuydtx@... Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội)
4 tháng tuổi bé trai cần nặng 7,0 kg, bé gái nặng 6,5 kg

Trả lời:

Cháu có cân nặng như vậy sao chị còn mong con tăng thêm cân làm gì. Theo thang phát triển chuẩn thì ở tuổi này cháu trai nặng 7,0 kg, cháu gái nặng 6,5 kg. Lượng ăn hiện tại chị cho cháu ăn đã là đủ. Ở tuổi này, trẻ cần ăn khoảng 500-600ml sữa cả bú mẹ và sữa công thức. Nếu chị có nhiều sữa mẹ thì chỉ cần cho con uống khoảng 200ml sữa công thức.

Chị có thể tự nhận biết cháu có ăn đủ hay không bằng cách dựa vào tình trạng cân nặng của trẻ và lượng nước tiểu cháu đi tiểu hàng ngày (trẻ đái nhiều lần: ở tuổi này trẻ phải đi tiểu > 15 lần/ngày) nhưng quan trọng nhất vẫn là cân nặng.

Nhìn chung, tôi thấy cháu lên cân đều đặn và ngủ ngon giấc chứng tỏ lượng sữa ăn đã đủ. Chị nên tiếp tục phát huy chế độ ăn như vậy cho con.

Chị có thể bỏ cữ cho con bú lúc 5 giờ sáng để cháu đói tự tỉnh dậy sẽ tốt hơn là chị đánh thức cháu.

Chúc chị Thủy nuôi con khỏe, dạy con ngoan!

Lan Anh

(Tổng hợp)


Tổng hợp & BT:

Về Menu

3 đến 6 tháng tuổi

Cua Biển cua đồng Món ngon dễ làm làm bánh không cần lò nướng Món ngon mỗi ngày Giáng Sinh may vá diy Cá Chiên Trung Thu cá thu cơm chiên dương châu Ngày Tết cơm Muối Chua Thịt Cừu Món Hấp Làm Bánh sandwich ngon Món Việt Nam Món Âu Món Thái Lan Món Ý Món Pháp Món Nhật Món Hàn Quốc Hàn Quốc Thái Lan PHÁI MẠNH ĂN VẶT Dễ Làm Ăn Sáng Ăn Trưa Ăn Kiên Kiên giảm cân Giảm Cân Ăn Vặt nước chấm canh salad món salad Pasta Spaghetti Cupcake Hủ Tiếu miếng phở món phở nấu phở cách làm xúc xích Vịt video chuan bi mang thai 40 40 tuan thai nhiễm trùng đường tiết niệu Chuẩn Bị Mang Thai Thụ Thai Hiếm Muộn Thai Nghen Lúc Mang Thai Chuẩn Bị Làm Cha Chuẩn Bị Làm bó Chuẩn Bị Làm bố Làm bố Làm Cha Nuôi Dạy Con Cuộc Sống Của Mẹ 40 Tuần Thai Bệnh Trẻ Em Từ 6 đến 12 Tuổi Gia Đình Là Vô Giá Dạy Con 5 tuổi 1 tuổi tro choi cho be 1 tuoi nhung tro choi cho be 40 tuần thai bệnh trẻ em tinh trùng cha Hoạt động vui chơi em bé hanh phuc gia dinh vo chong Phương pháp ăn dặm Baby Led Weaning món ăn dặm cho bé còi xương Con dễ mắc bệnh hen nếu mẹ bị trầm Yoga đẩy lùi nguy cơ trầm cảm khi mang bí quyết giữ dáng BA BAU con trai con gai cham sóc cho bé chuẩn bị chuẩn bị có thai cách sinh con gái bau Thai Nghén cho bé ăn dặm có nên cho trẻ ăn váng sữa sớm không không có tinh trùng facebook sinh non tim phong hê miê n di ch không khi la nh a nh hươ ng xâ u Cham soc be vui choi de phat trien kha nang toan hoc vui choi giai tri tre choi tro choi khả năng sáng tạo Sức Khỏe Dinh Dưỡng Làm sao để tăng chiều cao của trẻ khi thai nhi 36 tuan dap nhieu hê miên dich