Thời gian chuyển dạ thường không quá một ngày nhưng lại là nỗi sợ và ám ảnh lớn nhất với thai phụ.
Vượt qua nỗi sợ đau đẻ

Thậm chí nhiều bà bầu tìm mọi cách để được sinh mổ nhằm trốn tránh cảm giác đau đẻ.

Nguyên nhân khiến đau khi chuyển dạ

Một cuộc chuyển dạ bắt đầu khi có tống xuất chất nhầy màu hồng lẫn máu từ cổ tử cung ra khỏi âm đạo. Đây là nút nhầy ngăn cách tử cung với âm đạo trong thời kỳ thai nghén để chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Trong cuộc chuyển dạ có các cơn gò (co tử cung) khiến sản phụ đau. Lúc mới chuyển dạ, một cơn gò kéo dài khoảng 10-15 giây, khoảng cách giữa hai cơn gò là 8-10 phút. Càng ngày cường độ cơn gò càng tăng, thời gian nghỉ giữa 2 cơn gò càng ngắn lại. Khi sản phụ chuyển dạ thực sự thì tần suất các cơn gò là 3-4 cơn/10 phút.

Thời gian chuyển dạ trung bình với người mang con so là 16-24 giờ, với người mang con rạ khoảng 8-12 giờ. Một cuộc chuyển dạ sẽ trải qua ba giai đoạn: Xóa mở cổ tử cung (từ lúc cổ tử cung bắt đầu xóa cho đến khi mở hết, giai đoạn này kéo dài nhất), Xóa mở sổ thai (từ lúc cổ tử cung mở hết đến khi thai sổ ra ngoài, thường 30-45 phút) và Xóa mở sổ nhau (từ lúc thai sổ đến khi rau sổ, tối thiểu là 30 phút).

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thị Thu Hà (Bệnh viện Từ Dũ) cho biết, thực tế sản phụ chỉ đau khi xuất hiện cơn gò, còn khi không có cơn gò thì không hề đau. Trong một khoảng thời gian nhất định, ví dụ 10 phút, thời gian bị đau là không nhiều so với không đau. Tuy nhiên, nhiều sản phụ la hét nhiều quá, dẫn đến mất sức, thậm chí có những người lăn lộn vật vã, đến khi cổ tử cung mở đủ lớn thì không còn sức để rặn đẻ.

Vượt qua nỗi sợ đau đẻ

Bác sĩ nhận xét, thời xưa các cụ đẻ cũng đau, nhưng không ai sợ đẻ như bây giờ. Hiện nay, cuộc sống đầy đủ hơn, gia đình ít con hơn nên con người được nuông chiều hơn, dẫn đến khả năng chịu đựng kém, chỉ một chút đau cũng cảm thấy không thể chịu nổi. Hơn nữa, hiện nay sản phụ khó đẻ vì ít vận động do làm việc văn phòng, đi xe máy, bản thân nhiều người cũng không có ý thức hay sắp xếp được thời gian để tập luyện thể dục thể thao.

Các cách giúp sản phụ giảm đau khi đẻ

Để giúp sản phụ giảm đau khi chuyển dạ, các bác sĩ thường khuyên sản phụ hít thở. Áp dụng các cách hít thở trong yoga: hít sâu, thở sâu và chậm, chỉ thở bằng mũi không chỉ giúp sản phụ quên đi cơ đau mà còn giúp quá trình chuyển dạ tiến triển nhanh hơn.

Sử dụng biện pháp tâm lý như nói chuyện thôi miên, thậm chí chỉ là nói chuyện với người thân. Bởi khi không nghĩ đến cái đau thì bản thân ta đã vượt qua được nỗi sợ.

Ngoài ra, trong thời gian mang bầu, thai phụ nên vận động nhẹ nhàng và vừa sức như đi bộ, tập vài động tác thể dục đơn giản, tập yoga... để khung chậu nở ra và có sức khỏe vượt qua quá trình chuyển dạ

Đặc biệt, hiện nay, nhiều chị em mách nhau phương pháp gây tê màng cứng (còn gọi là đẻ không đau). Các bác sĩ sẽ dùng một liều thuốc tê nhỏ nhất (chỉ đủ để phong bế cảm giác đau và không gây ảnh hưởng đến bé và mẹ) tiêm vào cột sống ở vùng thắt lưng. Thuốc gây tê màng cứng có tác dụng nhanh và làm tê liệt cảm giác từ hông trở xuống giúp sản phụ vẫn tỉnh táo và không có cảm giác đau đớn.

Theo bác sĩ Thu Hà, đây nên được coi là phương pháp cuối cùng. Thứ nhất, đó là một thủ thuật nên dù cơ bản là an toàn nhưng vẫn có thể xảy ra tai biến; thứ hai, chi phí cho biện pháp này cũng không hề rẻ (hiện nay khoảng 2 triệu đồng); thứ ba, thuốc phát tác nhanh và hết cũng nhanh, nên khi hết thuốc, sản phụ vẫn có cảm giác đau. Khi tử cung mở khoảng 3, 4 cm, bác sĩ mới tiêm gây tê, nếu sản phụ đẻ ngay thì không vấn đề gì nhưng cứ mở thế mà chưa đẻ được ngay thì lúc cuối vẫn có cảm giác đau.

Tuy nhiên, bà cũng cho rằng, không nên để sản phụ đau quá, có những người đau quá dẫn đến sợ đẻ, không dám đẻ nữa, thậm chí mắc chứng trầm cảm sau sinh. Khi sản phụ bị căng thẳng tâm lý, cổ tử cung càng xiết chặt vào, càng khó đẻ, có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

Với những trường hợp bị cong cột sống hay khe sống giữa hai đốt sống hẹp không thể đưa kim vào để tiêm thuốc thì không thể áp dụng được phương pháp này.Theo Socola


Tổng hợp & BT:

Về Menu

cho đến khi cách hít thở gây ảnh hưởng làm tê liệt gây nguy hiểm Vượt qua

Cua Biển cua đồng Món ngon dễ làm làm bánh không cần lò nướng Món ngon mỗi ngày Giáng Sinh may vá diy Cá Chiên Trung Thu cá thu cơm chiên dương châu Ngày Tết cơm Muối Chua Thịt Cừu Món Hấp Làm Bánh sandwich ngon Món Việt Nam Món Âu Món Thái Lan Món Ý Món Pháp Món Nhật Món Hàn Quốc Hàn Quốc Thái Lan PHÁI MẠNH ĂN VẶT Dễ Làm Ăn Sáng Ăn Trưa Ăn Kiên Kiên giảm cân Giảm Cân Ăn Vặt nước chấm canh salad món salad Pasta Spaghetti Cupcake Hủ Tiếu miếng phở món phở nấu phở cách làm xúc xích Vịt video chuan bi mang thai 40 40 tuan thai nhiễm trùng đường tiết niệu Chuẩn Bị Mang Thai Thụ Thai Hiếm Muộn Thai Nghen Lúc Mang Thai Chuẩn Bị Làm Cha Chuẩn Bị Làm bó Chuẩn Bị Làm bố Làm bố Làm Cha Nuôi Dạy Con Cuộc Sống Của Mẹ 40 Tuần Thai Bệnh Trẻ Em Từ 6 đến 12 Tuổi Gia Đình Là Vô Giá Dạy Con 5 tuổi 1 tuổi tro choi cho be 1 tuoi nhung tro choi cho be 40 tuần thai bệnh trẻ em tinh trùng cha Hoạt động vui chơi em bé hanh phuc gia dinh vo chong Phương pháp ăn dặm Baby Led Weaning món ăn dặm cho bé còi xương Con dễ mắc bệnh hen nếu mẹ bị trầm Yoga đẩy lùi nguy cơ trầm cảm khi mang bí quyết giữ dáng BA BAU con trai con gai cham sóc cho bé chuẩn bị chuẩn bị có thai cách sinh con gái bau Thai Nghén cho bé ăn dặm có nên cho trẻ ăn váng sữa sớm không không có tinh trùng facebook sinh non tim phong hê miê n di ch không khi la nh a nh hươ ng xâ u Cham soc be vui choi de phat trien kha nang toan hoc vui choi giai tri tre choi tro choi khả năng sáng tạo Sức Khỏe Dinh Dưỡng Làm sao để tăng chiều cao của trẻ khi thai nhi 36 tuan dap nhieu hê miên dich