Dạy con biết nói xin lỗi không phải là một điều khó khăn. Nhưng cha mẹ muốn con biết nhận lỗi về mình, trước hết cha mẹ hãy là một tấm gương cho con soi vào để con học
Vì sao cha mẹ nên nói xin lỗi với con?

Trẻ con rất nhạy cảm với những lời nói từ bố mẹ, một lời nói cay nghiệt hay quá đáng của bố mẹ trong lúc tức giận cũng khiến con thấy chạnh lòng và tủi thân. Vì vậy bố mẹ nên nói lời xin lỗi với con nếu lỗi sai không phải ở con.

Tôi có một cô bạn thân kể với tôi về trường hợp của con cô ấy. Hôm đó bố thay mẹ có nhiệm vụ đón con đi học về. Vì lúc tan học các bạn xô ra trước nên con là người ra cuối cùng. Khi con ra đến cổng trường, bố không thấy con đi đôi dép mới mua hôm qua nên bố nổi cáu: “Dép mới của con hôm qua đâu? Sao lại đi dép cũ của ai thế này?". Con bảo rằng vì ra khỏi lớp muộn nên có bạn đã đi nhầm dép con nhưng bố không tin.

Vì sao cha mẹ nên nói xin lỗi với con?

Bố không nên chỉ biết trách mắng con.

Vậy là cả quãng đường về, bố trách mắng con ẩu đoảng chỉ có đôi dép của mình mà cũng không giữ được. Bố lại còn nói mải ham chơi nên có khi vứt dép lung tung rồi không thấy. Thằng bé ấm ức, phát khóc thì bố cũng quạu lên.

Về đến nhà, nhìn mặt con nhòe nhoẹt nước mắt, cô ấy mới biết là con đã làm mất đôi dép mới mua. Cô bảo anh nên nhẹ nhàng với con thì anh bảo rằng: “Nó có mỗi việc đi học và giữ gìn đồ đạc cho cẩn thận cũng không làm được thì sau này làm được trò trống gì?”. Nghe những lời đó, con đi thẳng vào phòng học, ngồi một mình mà không dám nói một lời nào.

Hôm sau, anh cũng không còn giận con nữa nhưng một lời xin lỗi con anh lại không thốt ra được.

Cha mẹ cũng cần xin lỗi con

Mắc lỗi hay làm sai một điều gì đó là tình huống mà ai cũng gặp phải. Ba mẹ đừng nghĩ rằng mình là người lớn thì không cần xin lỗi con. Tâm lý chung của cha mẹ cho rằng chỉ có con mới là người cần xin lỗi.

Theo bà Sarah Chana Radcliffe, cố vấn tâm lý có 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hôn nhân, nuôi dạy con cái cho biết: “Xin lỗi là cách để ngăn chặn những kỷ niệm xấu của con về bạn. Trong trường hợp bố mẹ sai mà không xin lỗi chúng, con bạn có khả năng “lưu giữ” những tổn thương tình cảm”.

Vậy nên, cha mẹ cũng cần xin lỗi con đúng cách, điều đó không chỉ làm củng cố mối quan hệ giữa cho mẹ với con cái mà còn khiến cho mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn. Xin lỗi con cũng chính là cách bố mẹ dạy cho con về lời xin lỗi. Xin lỗi vì bố mẹ ý thức được lỗi sai của mình chứ không phải là xin lỗi cho qua quýt.

Vì sao cha mẹ nên nói lời xin lỗi con

Nói lời xin lỗi với con là cách để chúng ta làm gương cho con noi theo. Vì cha mẹ chính là tấm gương soi hoàn hảo để con học theo. Đó là cách mà bố mẹ cho con thấy sự bình đẳng và công bằng, bất cứ ai cũng đều phải nói lời xin lỗi nếu họ mắc lỗi với người khác.

Đây cũng là một phẩm chất tốt đẹp mà con học được từ bố mẹ. Nói lời xin lỗi với con giúp con cảm nhận được sự tôn trọng mà bố mẹ dành cho chúng.

Con xin lỗi trong trường hợp?

Con ham vui và rất nghịch ngợm, vì vậy trong quá trình vui chơi không tránh khỏi việc con lỡ ta đánh bạn, xúc phạm bạn bè hoặc lỡ làm hỏng đồ chơi của bạn...

Vì sao cha mẹ nên nói xin lỗi với con?

Mẹ dạy con biết nhận lỗi khi mắc sai lầm.

Con cần nói lời xin lỗi với thái độ, chân thành, nghiêm túc chứ không phải vùa nói vừa cười cợt. Đó cũng là cách dạy cho con lòng can đảm và biết nhận lỗi về mình khi nói lời xin lỗi bạn.

Không lặp lại lỗi

Mẹ hãy cho bé biết rằng không phải lời xin lỗi nào cũng có giá trị như nhau. Cùng một việc con không thể mắc lại lỗi lần thứ hai. Nếu con cứ đánh bạn rồi con lại xin lỗi bạn vài lần thì lời xin lỗi đó không có nghĩa lý gì cả. Con cần tránh mắc lại lỗi lầm vì con thể hiện lòng thành của bạn với lời xin lỗi thực sự chứ không phải là ‘hứa rồi lại quên’. Con cần biết ghi nhớ và sửa chữa lỗi lầm của mình, đó chính là cách giúp con sửa sai tốt nhất.


Tổng hợp & BT:

Về Menu

Chia sẻ với con Kỹ năng Phương pháp giáo dục Cha mẹ nên nói xin lỗi con Chia sẻ với con Kỹ năng

Cua Biển cua đồng Món ngon dễ làm làm bánh không cần lò nướng Món ngon mỗi ngày Giáng Sinh may vá diy Cá Chiên Trung Thu cá thu cơm chiên dương châu Ngày Tết cơm Muối Chua Thịt Cừu Món Hấp Làm Bánh sandwich ngon Món Việt Nam Món Âu Món Thái Lan Món Ý Món Pháp Món Nhật Món Hàn Quốc Hàn Quốc Thái Lan PHÁI MẠNH ĂN VẶT Dễ Làm Ăn Sáng Ăn Trưa Ăn Kiên Kiên giảm cân Giảm Cân Ăn Vặt nước chấm canh salad món salad Pasta Spaghetti Cupcake Hủ Tiếu miếng phở món phở nấu phở cách làm xúc xích Vịt video chuan bi mang thai 40 40 tuan thai nhiễm trùng đường tiết niệu Chuẩn Bị Mang Thai Thụ Thai Hiếm Muộn Thai Nghen Lúc Mang Thai Chuẩn Bị Làm Cha Chuẩn Bị Làm bó Chuẩn Bị Làm bố Làm bố Làm Cha Nuôi Dạy Con Cuộc Sống Của Mẹ 40 Tuần Thai Bệnh Trẻ Em Từ 6 đến 12 Tuổi Gia Đình Là Vô Giá Dạy Con 5 tuổi 1 tuổi tro choi cho be 1 tuoi nhung tro choi cho be 40 tuần thai bệnh trẻ em tinh trùng cha Hoạt động vui chơi em bé hanh phuc gia dinh vo chong Phương pháp ăn dặm Baby Led Weaning món ăn dặm cho bé còi xương Con dễ mắc bệnh hen nếu mẹ bị trầm Yoga đẩy lùi nguy cơ trầm cảm khi mang bí quyết giữ dáng BA BAU con trai con gai cham sóc cho bé chuẩn bị chuẩn bị có thai cách sinh con gái bau Thai Nghén cho bé ăn dặm có nên cho trẻ ăn váng sữa sớm không không có tinh trùng facebook sinh non tim phong hê miê n di ch không khi la nh a nh hươ ng xâ u Cham soc be vui choi de phat trien kha nang toan hoc vui choi giai tri tre choi tro choi khả năng sáng tạo Sức Khỏe Dinh Dưỡng Làm sao để tăng chiều cao của trẻ khi thai nhi 36 tuan dap nhieu hê miên dich