Phạt con cũng cần có... nghệ thuật. Nếu bạn dùng sai cách thì trẻ chỉ càng bướng bỉnh, lỳ đòn hơn mà thôi.
Vì sao càng phạt con càng lỳ đòn và khó bảo hơn?

  Luôn miệng nói “không” với con

“Không được nghịch gậy”, “Không được đi chân đất”, “Không được ném đồ chơi”…  là những câu cửa miệng của cha mẹ khi con nghịch ngợm. Câu nói này nghe có vẻ mạnh mẽ nhưng thực ra tác dụng lại không như bạn mong đợi. Nếu bạn cứ nói “không” mãi đến nhàm chán thì bé trở nên chai lỳ.

Vì thế, hãy tiết kiệm từ “không” cho những tình huống thực sự cần thiết và nguy hiểm, như khi bé lại gần ổ cắm điện, khi bé định với cốc nước sôi… Còn những việc khác ít quan trọng hơn, hay chỉ cho bé việc bạn muốn bé làm thay vì nói "không".

Hình ảnh Vì sao càng phạt con càng chai lỳ và khó bảo hơn? số 1

Xen ngang khi bé đang chơi

Khi trẻ đang chơi một cách hăng say mà chị bố mẹ can thiệp, chen ngang thì chắc hẳn trẻ sẽ rất bực bội. Cố gắng can thiệp sẽ chỉ khiến cả bạn và bé cảm thấy mệt mỏi.

Chơi giúp cho bé xây dựng rất nhiều kỹ năng để thích ứng với cuộc sống, chơi vừa giúp bé khám phá, tìm tòi, rèn luyện sự tập trung hay sự hòa đồng vào tập thể.

Do đó, nếu việc trẻ đang chơi là an toàn, hoặc chưa đến mức cấp bách phải dừng lại ngay, hãy kiên nhẫn chờ đợi. Hoặc hãy nhắc nhở con một mốc thời gian, bé sẽ nghe lời hơn.

Không có hành động thiết thực

Nếu bạn đã nói rằng “Con tắt tivi ra ăn cơm”, hãy để trẻ hiểu rằng đó là một mệnh lệnh trước sau sẽ phải thi hành. Nếu trẻ vẫn cố để được nán lại một chút, hãy kiên trì nhắc con lần thứ 2. Nếu lần này bé vẫn không làm, bạn cần có những hành động kiên quyết hơn.

Hình ảnh Vì sao càng phạt con càng chai lỳ và khó bảo hơn? số 2

Sử dụng bạo lực với con

Bạn quát trẻ, trẻ có thể cũng quát lại bạn. Bạn đánh trẻ, trẻ sẽ phản ứng bằng cách ném đồ đạc, cáu gắt với người khác. Bé cũng biết nổi giận nhưng không biết phải làm sao, đành giận cá chém thớt. Nhưng khi trẻ ngày càng lớn hơn mà cảm xúc vẫn bị đè nén bởi bạo lực thì hậu quả thật khó lường.

Thật khó để kiềm chế khi bạn đang rất cáu giận. Nhưng nếu trong lúc đó, bạn có làm điều gì hơi quá đáng khiến con cảm thấy bị tổn thương, hãy xin lỗi trẻ và giải thích vì sao bạn lại giận dữ đến vậy.

Đinh Hương (Tổng hợp)


Tổng hợp & BT:

Về Menu

phạt con trừng phạt lỳ đòn trẻ khó bảo

Cua Biển cua đồng Món ngon dễ làm làm bánh không cần lò nướng Món ngon mỗi ngày Giáng Sinh may vá diy Cá Chiên Trung Thu cá thu cơm chiên dương châu Ngày Tết cơm Muối Chua Thịt Cừu Món Hấp Làm Bánh sandwich ngon Món Việt Nam Món Âu Món Thái Lan Món Ý Món Pháp Món Nhật Món Hàn Quốc Hàn Quốc Thái Lan PHÁI MẠNH ĂN VẶT Dễ Làm Ăn Sáng Ăn Trưa Ăn Kiên Kiên giảm cân Giảm Cân Ăn Vặt nước chấm canh salad món salad Pasta Spaghetti Cupcake Hủ Tiếu miếng phở món phở nấu phở cách làm xúc xích Vịt video chuan bi mang thai 40 40 tuan thai nhiễm trùng đường tiết niệu Chuẩn Bị Mang Thai Thụ Thai Hiếm Muộn Thai Nghen Lúc Mang Thai Chuẩn Bị Làm Cha Chuẩn Bị Làm bó Chuẩn Bị Làm bố Làm bố Làm Cha Nuôi Dạy Con Cuộc Sống Của Mẹ 40 Tuần Thai Bệnh Trẻ Em Từ 6 đến 12 Tuổi Gia Đình Là Vô Giá Dạy Con 5 tuổi 1 tuổi tro choi cho be 1 tuoi nhung tro choi cho be 40 tuần thai bệnh trẻ em tinh trùng cha Hoạt động vui chơi em bé hanh phuc gia dinh vo chong Phương pháp ăn dặm Baby Led Weaning món ăn dặm cho bé còi xương Con dễ mắc bệnh hen nếu mẹ bị trầm Yoga đẩy lùi nguy cơ trầm cảm khi mang bí quyết giữ dáng BA BAU con trai con gai cham sóc cho bé chuẩn bị chuẩn bị có thai cách sinh con gái bau Thai Nghén cho bé ăn dặm có nên cho trẻ ăn váng sữa sớm không không có tinh trùng facebook sinh non tim phong hê miê n di ch không khi la nh a nh hươ ng xâ u Cham soc be vui choi de phat trien kha nang toan hoc vui choi giai tri tre choi tro choi khả năng sáng tạo Sức Khỏe Dinh Dưỡng Làm sao để tăng chiều cao của trẻ khi thai nhi 36 tuan dap nhieu hê miên dich