Một lời nói dối ngu ngốc có thể phá hỏng niềm tin của con dành cho bạn. Nhưng lời nói dối thông minh lại có thể giữ cho chúng sống vui, lành mạnh. 5 trường hợp cha mẹ nên nói dối
5 trường hợp cha mẹ nên nói dối

Bạn biết rằng trong hầu hết mọi trường hợp, nên nói thật, nhưng cũng có lúc cần “sáng tạo” đôi chút. 

1. Khi trẻ chưa thể hiểu

Những cuộc tấn công mang âm mưu khủng bố hay sự sụp đổ của cả một hệ thống là những ví dụ điển hình về những điều nằm ngoài khả năng hiểu biết của trẻ. Bạn không thể bảo vệ trẻ khỏi mọi thứ trên đời nhưng một điều bạn có thể làm là đảm bảo với trẻ bạn sẽ bảo vệ chúng. Cho trẻ biết những nguy hiểm trẻ nghe được trong bản tin tối còn cách xa hàng ngàn dặm và trẻ không có gì phải lo lắng cả. 

2. Rắc rối của bạn không phải là của trẻ 

Nếu bạn mất ngủ triền miên vì chưa tìm được việc, hãy giữ riêng cho mình thôi. “Các bậc cha mẹ luôn cần giữ vai trò người bảo vệ” - quan điểm của Th.S Vicki Panaccione, sáng lập Học viện Làm cha mẹ tốt hơn (the Better Parenting Institude) tại Mỹ.  

Nếu vẫn loanh quanh ở nhà vì chưa có việc làm, hẳn bạn không thể che giấu sự thật là bạn thất nghiệp. Nhưng hãy trấn an con rằng kinh tế gia đình vẫn đang trong vòng kiểm soát. Nói với con mọi việc rồi sẽ ổn, bản thân bạn cũng nên tin điều đó.   

3. Khi việc liên quan đến “chuyện người lớn” 

Trong trường hợp bé bất ngờ xuất hiện ở phòng ngủ khi bố mẹ đang bận “yêu” nhau, một lời giải thích “bố chỉ đang chơi cù kít với mẹ thôi” được cho là vừa đủ. 

 Nên hết sức tránh khoảnh khắc bối rối này bằng cách đưa ra các giới hạn. Ví dụ bạn nên luyện cho con thói quen gõ cửa phòng bố mẹ trước khi vào hoặc cho con biết rằng, khi cửa phòng bố mẹ đã đóng, con muốn hỏi gì cũng cần phải đợi.

4. Khi trẻ yếu kém/ sai sót trong chuyện gì

Con trai bạn chơi bóng đá không tốt lắm, con gái bị điểm kém ở trường... những vấn đề này được xem là khá tế nhị với trẻ. Các chuyên gia cho rằng, liên quan đến điểm số, thể thao, thi đấu, cha mẹ chỉ nên tập trung vào những nỗ lực của trẻ (“con đã hát bằng cả trái tim mình”) chứ không nên nhắm vào kết quả. 

5. Kín đáo về “quá khứ” của bạn 

Hùng hồn với một đứa con tuổi teen rằng “trước khi gặp mẹ, bố chẳng biết đến rượu chè hay gái gú là gì” sẽ chỉ biến bạn thành kẻ nói dối trắng trợn. Tốt nhất là nên “nói thật có chọn lọc” cho con về tuổi trẻ không mấy “lành mạnh” của bạn. Hãy dùng những sai lầm trong quá khứ như bài học cuộc sống để dạy con. Đó là hành trang cho con bước vào đời.


Tổng hợp & BT:

Về Menu

nói dối dạy con chuyện trẻ con

Cua Biển cua đồng Món ngon dễ làm làm bánh không cần lò nướng Món ngon mỗi ngày Giáng Sinh may vá diy Cá Chiên Trung Thu cá thu cơm chiên dương châu Ngày Tết cơm Muối Chua Thịt Cừu Món Hấp Làm Bánh sandwich ngon Món Việt Nam Món Âu Món Thái Lan Món Ý Món Pháp Món Nhật Món Hàn Quốc Hàn Quốc Thái Lan PHÁI MẠNH ĂN VẶT Dễ Làm Ăn Sáng Ăn Trưa Ăn Kiên Kiên giảm cân Giảm Cân Ăn Vặt nước chấm canh salad món salad Pasta Spaghetti Cupcake Hủ Tiếu miếng phở món phở nấu phở cách làm xúc xích Vịt video chuan bi mang thai 40 40 tuan thai nhiễm trùng đường tiết niệu Chuẩn Bị Mang Thai Thụ Thai Hiếm Muộn Thai Nghen Lúc Mang Thai Chuẩn Bị Làm Cha Chuẩn Bị Làm bó Chuẩn Bị Làm bố Làm bố Làm Cha Nuôi Dạy Con Cuộc Sống Của Mẹ 40 Tuần Thai Bệnh Trẻ Em Từ 6 đến 12 Tuổi Gia Đình Là Vô Giá Dạy Con 5 tuổi 1 tuổi tro choi cho be 1 tuoi nhung tro choi cho be 40 tuần thai bệnh trẻ em tinh trùng cha Hoạt động vui chơi em bé hanh phuc gia dinh vo chong Phương pháp ăn dặm Baby Led Weaning món ăn dặm cho bé còi xương Con dễ mắc bệnh hen nếu mẹ bị trầm Yoga đẩy lùi nguy cơ trầm cảm khi mang bí quyết giữ dáng BA BAU con trai con gai cham sóc cho bé chuẩn bị chuẩn bị có thai cách sinh con gái bau Thai Nghén cho bé ăn dặm có nên cho trẻ ăn váng sữa sớm không không có tinh trùng facebook sinh non tim phong hê miê n di ch không khi la nh a nh hươ ng xâ u Cham soc be vui choi de phat trien kha nang toan hoc vui choi giai tri tre choi tro choi khả năng sáng tạo Sức Khỏe Dinh Dưỡng Làm sao để tăng chiều cao của trẻ khi thai nhi 36 tuan dap nhieu hê miên dich