Các nhà khoa học công bố họ đã thử nghiệm thành công một loại thuốc có hiệu quả phòng ngừa HIV trên cơ thể khỉ.,khuyến mại, giảm giá, mua sắm
Tìm ra vắc xin phòng HIV? | - Tiếp thị & Tiêu dùng

Theo Dailymail, Các nhà khoa học công bố rằng họ đã chế tạo một loại thuốc kháng virus HIV mạnh đến mức có thể sử dụng chúng như vắc xin phòng ngừa căn bệnh thế kỷ.

Họ tiến hành nghiên cứu tác dụng của loại thuốc mới đối với khỉ đuôi ngắn Macaque bằng cách tiêm nhiều liều thuốc gây bệnh giống AIDS ở người vào cơ thể chúng. Sau quá trình thử nghiệm, các nhà khoa học cho biết loại thuốc này có hiệu quả "đáng kinh ngạc" trong việc ngăn chặn mọi chủng HIV. Công trình này tạo ra một bước tiến quan trọng trong việc điều trị căn bệnh thế kỷ AIDS.

Kỹ thuật này phát huy tác dụng nhờ dùng liệu pháp gen đưa một mảnh ADN mới vào bên trong các tế bào khỏe mạnh. "Thuốc này có thể bảo vệ cơ thể khỏi HIV như  tác dụng của một loại vắc xin”, trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Michael Farzan, Viện nghiên cứu Scripps ở Florida, Mỹ,  nhấn mạnh.

Tìm ra vắc xin phòng HIV?

Hình ảnh các hạt HIV tấn công một tế bào của người. Ảnh: Daily Mail.

Loại thuốc này có tên eCD4-Ig, cấu tạo gồm 2 thành phần mô phỏng thụ thể hay điểm neo đậu, nơi virus HIV bám vào các tế bào CD4, hàng phòng thủ then chốt của các tế bào miễn dịch. Các thành phần này bắt chước cơ chế neo đậu của virus HIV, lừa chúng nhanh chóng tiến hành lắp ghép.

Virus chỉ có thể thực hiện quá trình này một lần, nên thành phần giả lập của thuốc đã ngăn cản nó không thể bám dính các tế bào CD4 được nữa. Các nhà khoa học ví hiệu ứng này như việc đóng chặt cửa ngăn kẻ xâm nhập và ném chìa khóa đi.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trong 40 tuần. Kết quả, những con vật được tiêm thuốc eCD4-Ig vẫn sống sau 4 lần được tiêm virus với liều lượng đủ khiến chúng phát bệnh. Nghiên cứu còn phát hiện, sau 8-16 lần tiêm virus lây nhiễm, thuốc eCD4-Ig vẫn tiếp tục bảo vệ các cá thể khỉ đuôi trong vòng hơn một năm.

Với thành công này, giáo sư Farzan bày tỏ mong muốn sớm được tiến hành các cuộc thử nghiệm với thuốc eCD4-Ig ở người trong tương lai gần.

Tiến sĩ Shaun Griffin, giám đốc đối ngoại của Tổ chức từ thiện Terrence Higgins, hoan nghênh khám phá mới của giáo sư Farzan và các cộng sự. Tuy nhiên, ông vẫn tỏ ra thận trọng về hiệu quả của thuốc đến khi nó chính thức được thử nghiệm ở người.

Việc tìm kiếm vắc xin phòng HIV là một trong những vấn đề quan trọng của cuộc chiến chống AIDS của thế giới. Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, từ năm 1981, khoảng 78 triệu người bị nhiễm HIV, 39 triệu người trong số đó đã tử vong.

Các thuốc kháng retrovirus (ARV) được phát minh vào giữa những năm 1990 có thể điều trị việc nhiễm trùng, nhưng không thể chữa khỏi bệnh AIDS hay phòng ngừa việc nhiễm virus HIV. Việc điều trị nhiễm HIV vẫn phải kéo dài cả đời và gây nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Đối với nhiều hệ thống y tế trên toàn cầu, chi phí mua thuốc ARV cho người dân ngày càng tăng và trở thành một gánh nặng lớn đối với ngân sách quốc gia.

Theo DanViet


Tổng hợp & BT:

Về Menu

Sức khỏe Vacxin Nghiên cứu Tìm ra vắc xin phòng HIV? Chuyên trang thông tin về tư vấn tiêu dùng khuyến mại

Cua Biển cua đồng Món ngon dễ làm làm bánh không cần lò nướng Món ngon mỗi ngày Giáng Sinh may vá diy Cá Chiên Trung Thu cá thu cơm chiên dương châu Ngày Tết cơm Muối Chua Thịt Cừu Món Hấp Làm Bánh sandwich ngon Món Việt Nam Món Âu Món Thái Lan Món Ý Món Pháp Món Nhật Món Hàn Quốc Hàn Quốc Thái Lan PHÁI MẠNH ĂN VẶT Dễ Làm Ăn Sáng Ăn Trưa Ăn Kiên Kiên giảm cân Giảm Cân Ăn Vặt nước chấm canh salad món salad Pasta Spaghetti Cupcake Hủ Tiếu miếng phở món phở nấu phở cách làm xúc xích Vịt video chuan bi mang thai 40 40 tuan thai nhiễm trùng đường tiết niệu Chuẩn Bị Mang Thai Thụ Thai Hiếm Muộn Thai Nghen Lúc Mang Thai Chuẩn Bị Làm Cha Chuẩn Bị Làm bó Chuẩn Bị Làm bố Làm bố Làm Cha Nuôi Dạy Con Cuộc Sống Của Mẹ 40 Tuần Thai Bệnh Trẻ Em Từ 6 đến 12 Tuổi Gia Đình Là Vô Giá Dạy Con 5 tuổi 1 tuổi tro choi cho be 1 tuoi nhung tro choi cho be 40 tuần thai bệnh trẻ em tinh trùng cha Hoạt động vui chơi em bé hanh phuc gia dinh vo chong Phương pháp ăn dặm Baby Led Weaning món ăn dặm cho bé còi xương Con dễ mắc bệnh hen nếu mẹ bị trầm Yoga đẩy lùi nguy cơ trầm cảm khi mang bí quyết giữ dáng BA BAU con trai con gai cham sóc cho bé chuẩn bị chuẩn bị có thai cách sinh con gái bau Thai Nghén cho bé ăn dặm có nên cho trẻ ăn váng sữa sớm không không có tinh trùng facebook sinh non tim phong hê miê n di ch không khi la nh a nh hươ ng xâ u Cham soc be vui choi de phat trien kha nang toan hoc vui choi giai tri tre choi tro choi khả năng sáng tạo Sức Khỏe Dinh Dưỡng Làm sao để tăng chiều cao của trẻ khi thai nhi 36 tuan dap nhieu hê miên dich