Liệu một ly rượu có thể gây nên tổn hại cho cả đời người? Đó là câu hỏi khuấy động cuộc tranh cãi lâu nay về chuyện thai phụ có nên uống chất cồn hay không. Tờ USA Today dẫn báo cáo của Đại học California ở San Diego (Mỹ) cho rằng điều duy nhất có thể ngăn chặn hội
Thai phụ nên hạn chế rượu bia

Liệu một ly rượu có thể gây nên tổn hại cho cả đời người? Đó là câu hỏi khuấy động cuộc tranh cãi lâu nay về chuyện thai phụ có nên uống chất cồn hay không.

Tờ USA Today dẫn báo cáo của Đại học California ở San Diego (Mỹ) cho rằng điều duy nhất có thể ngăn chặn hội chứng trúng độc cồn ở thai nhi là không nên uống một giọt nào trong thời gian mang thai. “Chuyện chúng ta chưa tìm ra được ngưỡng an toàn là điều quan trọng,” theo chuyên gia Christina Chambers, người cho rằng vẫn còn có những yếu tố bất ngờ mà giới khoa học chưa xác định được về sự liên quan giữa rượu bia và sức khỏe thai nhi.

Thai phụ nên hạn chế rượu bia Thai phu n

Ảnh minh họa

Báo cáo trên, được đăng tải bởi chuyên san Alcoholism: Clinical and Experimental Research, đã theo dõi hơn 1.000 trường hợp mang thai và ghi nhận chi tiết thói quen uống rượu/bia của đối tượng. Sau đó, các chuyên gia tiếp tục theo sát sức khỏe của trẻ sau khi chào đời. Kết quả cho thấy những thai phụ uống ít nhất 1 ly trong bất cứ thời gian nào trong lúc mang thai đối mặt với nguy cơ thai kỳ bị rút ngắn.

Các nhà nghiên cứu cũng cô lập và xác định được khoảng thời gian có thể được xem là nguy hiểm nhất để uống chất cồn: từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 12. Uống trong giai đoạn từ ngày thứ 43 đến 84 kể từ khi thụ thai, một ly nhỏ cũng có thể tăng nguy cơ xảy ra hội chứng nhiễm độc cồn ở thai nhi lên thêm 25%.

Nghiên cứu của Đại học California ở San Diego hầu như phủ nhận hoàn toàn kết quả một cuộc nghiên cứu khác đăng trên chuyên san Journal of Epidemiology and Community Health hồi năm ngoái. Theo đó, một hoặc hai ly rượu vang mỗi tuần trong lúc mang thai không đe dọa đến sức khỏe mẹ hoặc con. Thậm chí các cuộc nghiên cứu khác còn cho rằng nên uống ít rượu trước và trong khi mang thai để bào thai mang giới tính nam tận hưởng ưu thế về phát triển ở mặt từ vựng và sáng tạo.

Tuy nhiên, một chuyên gia thống kê chuyên về hội chứng trên nhấn mạnh rằng cuộc nghiên cứu của Đại học California có hiệu quả đến nỗi nên cân nhắc kết luận cuối cùng về vấn đề uống rượu bia khi mang thai, theo tạp chí Discovery. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ cũng khuyên rằng không có ngưỡng an toàn cho việc hấp thu chất cồn khi mang thai, và không có khái niệm về loại thức uống chứa cồn an toàn cho thai nhi.

BACSI.com (Theo Thanh niên)


Tổng hợp & BT:

Về Menu

Cua Biển cua đồng Món ngon dễ làm làm bánh không cần lò nướng Món ngon mỗi ngày Giáng Sinh may vá diy Cá Chiên Trung Thu cá thu cơm chiên dương châu Ngày Tết cơm Muối Chua Thịt Cừu Món Hấp Làm Bánh sandwich ngon Món Việt Nam Món Âu Món Thái Lan Món Ý Món Pháp Món Nhật Món Hàn Quốc Hàn Quốc Thái Lan PHÁI MẠNH ĂN VẶT Dễ Làm Ăn Sáng Ăn Trưa Ăn Kiên Kiên giảm cân Giảm Cân Ăn Vặt nước chấm canh salad món salad Pasta Spaghetti Cupcake Hủ Tiếu miếng phở món phở nấu phở cách làm xúc xích Vịt video chuan bi mang thai 40 40 tuan thai nhiễm trùng đường tiết niệu Chuẩn Bị Mang Thai Thụ Thai Hiếm Muộn Thai Nghen Lúc Mang Thai Chuẩn Bị Làm Cha Chuẩn Bị Làm bó Chuẩn Bị Làm bố Làm bố Làm Cha Nuôi Dạy Con Cuộc Sống Của Mẹ 40 Tuần Thai Bệnh Trẻ Em Từ 6 đến 12 Tuổi Gia Đình Là Vô Giá Dạy Con 5 tuổi 1 tuổi tro choi cho be 1 tuoi nhung tro choi cho be 40 tuần thai bệnh trẻ em tinh trùng cha Hoạt động vui chơi em bé hanh phuc gia dinh vo chong Phương pháp ăn dặm Baby Led Weaning món ăn dặm cho bé còi xương Con dễ mắc bệnh hen nếu mẹ bị trầm Yoga đẩy lùi nguy cơ trầm cảm khi mang bí quyết giữ dáng BA BAU con trai con gai cham sóc cho bé chuẩn bị chuẩn bị có thai cách sinh con gái bau Thai Nghén cho bé ăn dặm có nên cho trẻ ăn váng sữa sớm không không có tinh trùng facebook sinh non tim phong hê miê n di ch không khi la nh a nh hươ ng xâ u Cham soc be vui choi de phat trien kha nang toan hoc vui choi giai tri tre choi tro choi khả năng sáng tạo Sức Khỏe Dinh Dưỡng Làm sao để tăng chiều cao của trẻ khi thai nhi 36 tuan dap nhieu hê miên dich