Dù rất muốn có con, các cặp vợ chồng cũng nên chú ý tránh một số thời điểm sau đây, vì nếu thụ thai trong khoảng thời gian này sẽ có thể có ảnh hưởng tới thai nhi.
Những thời điểm tuyệt đối không nên thụ thai

-

Vợ chồng em mới dừng uống thuốc tránh thai được hơn 1 tuần vì định có em bé luôn. Nhưng em nghe nói, có những thời điểm có em bé sẽ không tốt nhưng em lại không biết là những thời điểm nào. Em mong bác sĩ tư vấn giúp em khi nào thì không nên có em bé. Và trường hợp như vợ chồng em mới dừng thuốc tránh thai thì nên chờ đến bao giờ mới có em bé là tốt nhất. Em cảm ơn bác sĩ! (P. Hoa)

Những thời điểm tuyệt đối không nên thụ thai

Nếu thụ thai trong một số thời điểm sẽ có thể có ảnh hưởng tới thai nhi. Ảnh minh họa

Trả lời:

Bạn P. Hoa thân mến!

Chuyện con cái không phải cứ "muốn là được", bởi vậy, không ít cặp vợ chồng rất nôn nóng khi thấy mãi mà mình vẫn chưa có thai. Tuy nhiên, đây là việc hệ trọng nên các cặp vợ chồng cần cân nhắc kĩ lưỡng trước khi quyết định có con. Cả hai cần giữ sức khỏe tốt và đảm bảo chất lượng của trứng, tinh trùng tốt thì mới có nhiều khả năng thụ thai được em bé khỏe mạnh. Chính vì vậy, dù rất muốn có con, các cặp vợ chồng cũng nên chú ý tránh một số thời điểm sau đây, vì nếu thụ thai trong khoảng thời gian này sẽ có thể có ảnh hưởng tới thai nhi.

Mới ngừng uống thuốc tránh thai

Khi vừa ngừng uống thuốc tránh thai, tác dụng của thuốc có thể vẫn còn trong cơ thể. Hoặc trong thời gian dùng thuốc tránh thai cơ thể có sự điều chỉnh hormone, vì vậy, nếu dừng thuốc mà mang thai ngay là hoàn toàn không tốt. Trong vòng 6 tháng sau khi dừng thuốc, cho dù nồng độ thuốc trong cơ thể không thể sản sinh tác dụng tránh thai, nhưng đối với thai vẫn có những ảnh hưởng không tốt, nếu mang thai trước 6 tháng sau khi dừng thuốc vẫn có thể xảy ra dị tật đối với thai nhi.

Khi mới tháo vòng tránh thai

Vòng tránh thai là dị vật được đặt trong tử cung, để ngăn cản sự trứng thụ tinh để tránh thai. Tất cả các loại vòng tránh thai đều có ít nhiều ảnh hưởng nhất định đến tử cung, điều này đều có những bất lợi đối với sinh trưởng phát triển của phôi thai và thai nhi. Vì vậy, sau khi tháo vòng, bạn nên đi khám để biết đã có thể thụ thai lại được hay chưa.

Những thời điểm tuyệt đối không nên thụ thai

Tất cả các loại vòng tránh thai đều có ít nhiều ảnh hưởng nhất định đến tử cung. Ảnh minh họa

Sau khi chụp X-quang

Lượng chiếu xạ dùng trong y học tuy rất ít, nhưng nó ảnh hưởng đến tế bào sinh dục trong cơ thể, vì thế cho dù là nhỏ nhưng vẫn có thể khiến nhiễm sắc thể của tế bào trứng phát sinh dị hình hoặc đột biến gen ở thai nhi.

Sau khi uống hoặc tiêm một số loại thuốc

Có những loại thuốc có tác dụng lâu dài trong cơ thể, nhất là các loại vaccin. Vì vậy, nếu bạn trót uống hoặc tiêm bất cứ loại thuốc nào, hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ để biết mình nên kiêng bao lâu mới có thể có thai là tốt nhất.

Trong trường hợp của bạn mới dừng dùng thuốc tránh thai, bạn cố gắng kiêng thêm 6 tháng để cơ thể trở lại bình thường và nếu có thụ thai thì sẽ an toàn cho thai nhi.

Tốt nhất, bạn nên tới các cơ sở y tế để được kết hợp thăm khám và tư vấn về vấn đề này.

Chúc bạn vui khỏe!

PhunuToday


Tổng hợp & BT:

Về Menu

thời điểm không nên thụ thai thai nhi

đau ốm cha selfie đau bụng sân nhà Con hến Biệt cá kho cay thực phẩm không nên ăn trước khi quan ti la m vê sinh đau bụng dưới bé yêu hành khách đau bụng kì nguyệt san Đuổi lưu ý ăn nho đại dịch bẩn mùa halloween đau chuyê n da roi loan cam xuc stress trong công việc thực phẩm cho bé lỡ đau dây chằng cảm xúc Con tập đi đau dây chằng khi mang thai bom sex dinh duong trong 3 thang dau thai ky đau dây thần kinh cach vuot qua su tu ti La m sao Đừng vội coi thường những người đau dây thần kinh số V lúa mì đau do chấn thương tạ tư thế ngủ khi mang thai mẠu sưc khỏe sinh sản đau họng Con ngủ riêng đau khơ p Cà chua sống chăm sóc an toàn Trái tim khỏe mạnh thuoc nguy hiem con sô Chữa táo bón mạn tính bằng cách tự giáo dục giới tính Những cách tránh thai dễ dẫn tới vô bánh cuốn nóng ương Suy nhược thần kinh Chẩn đoán điều Lên não bộ bánh quy vani tiem phong truoc khi mang thai bệnh ung thư ở trẻ em vệ sinh thực phẩm tẠsleepdrunk có nên nằm ngửa khi mang thai Đợi ngày Tâ p thê du c giống nhau sửa bé sơ sinh Thủ dâm ở nữ giới chiến đấu quẠchanh tư ky Ủy ban châu Âu mận khô làm gì sau sinh rèn hê miên dich món ngon từ cua Bí quyết nuôi con giỏi của những bố chè con ong Cha mẹ không nên ngủ chung giường với hung thủ thương hiê u uy ti n mark xuyên 7 thói quen cần tránh sau khi ăn nhiễm virus zika thông minh 5 thu công con hu ba bau bi benh soi Điểm danh những thủ phạm gây rắc rối axit thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ từ thiên hê t ta c du ng sàng lọc khi sinh ngày nhà giáo việt nam 20 11 Xem hướng thiện sự phát triển của thai nhi 13 tuần va n niên thanh nguy hiê m sư c kho e Louvre tai biến làm dẹp lợn tăng trọng đều khắp mặt 4 việc nguy hiểm khi đẻ mổ sông lâu quy phu nư sau sinh đối tượng dễ mắc ung thư phổi duoc lieu khỏi 10 ý tưởng trang điểm Halloween từ sàn ba o vê môi trươ ng