Sống với người bạn đời tận tâm, cần cù, mẫn cán và đáng tin cậy, bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi những tính cách tốt của họ.
Mẫu vợ chồng lý tưởng giúp bạn dễ thành công - Cuộc sống

"Phía sau thành công của người đàn ông luôn có hình bóng của người phụ nữ". Đây là câu nói phổ biến nhất về vai trò của người vợ đối với sự thành công của chồng. Đổi ngược lại, câu nói này cũng đúng với sự thành công của người phụ nữ. Một nghiên cứu của Đại học Washington công btrên chuyên trang tâm lýPsychologicalscienenceđã cung cấp những cơ sở khoa học chứng minhđiều này.

Ảnh minh họa: Psychologicalscienence.

Ảnh minh họa: Psychologicalscienence.

Hai tác giả Brittany C. Solomon và Joshua J. Jackson khng định, ai đó có được người chồng hay vợ tận tâm thì họ sẽ có sự hài lòng hơn trong công việc và cuộc sống, kiếm được nhiều tiền hơn và dễ dàng thăng tiến.

Nghiên cứu tiến hành trong 5 năm, khảo sát gần 5.000 cặp đôi ở độ tuổi từ 19 đến 89, trong gia đình có vợ hoặc chồng là nội trợ hoặc cả hai cùng đi làm. Khảo sát tính điểm các ứng viên tham gia ở 5 tính cách khái quát như cởi mở, hướng ngoại, dễ chịu, thất thường và tận tâm. Sau đó, các nhà nghiên cứu điều tra về mức độ thành công trong công việc người bạn đời của họ, theo các tiêu chí: sự thỏa mãn trong công việc, lương bổng và sự thẳng tiến.

Kết quả cho thấy, những người thành công nhất trong công việc thường có người vợ hoặc chồng có chỉ số về sự tận tâm cao trong bảng đánh giá tính cách. Một trong những đặc điểm đáng quý của người tận tâm là xu hướng sống ngăn nắp và đáng tin cậy. Họ là những người có nhiều nỗ lực, sống kỷ luật, trách nhiệm và luôn làm việc có kế hoạch rõ ràng. Nghiên cứu cho rằng sự tận tâm của vợ/chồng hỗ trợ thành công cho người còn lại theo 3 cách:

1. Mang đến cảm giác yên tâm

Khi người vợ (hoặc chồng) đảm đương tốt công việc nhà hàng ngày như nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ, đưa đón con, mua sắm đồ trong nhà sẽ giúp cho cuộc sống gia đình thoải mái hơn. Từ đó giúp người còn lại có thể tập trung tốt vào công việc và sự nghiệp.

2. Tạo hình mẫu tốt và gây ảnh hưởng

Khi một cặp đôi chung sống với nhau, người ta thường thấy họ dần dần trở nên giống nhau về cách sống, cách giao tiếp và nề nếp sinh hoạt. Hình mẫu bạn đời sống tận tâm làm cho người còn lại dễ ảnh hưởng bởi những thói quen tốt đó, chẳng hạn như thái độ làm việc cần cù, mẫn cán và đáng tin cậy. Đây là những thói quen cần thiết cho sự thành công trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp.

3. Hỗ trợ công việc trôi chảy

Sự tận tâm của vợ/chồng sẽ giúp người còn lại kiểm soát căng thẳng hiệu quả. Nhờ sự hỗ trợ của bạn đời, họ sẽ tránh được những mối lo lặt vặt thường nhật và duy trì sự cân bằng trong cuộc sống, thúc đẩy sự thăng tiến.

Qua đó, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng khả năng điều phối, duy trì sự ổn định cuộc sống có vai trò quan trọng với sự nghiệp của một người. Đây là nền tảng cho sự ổn định, giúp công việc được trôi chảy. Đđược như thế, điều đầu tiên ta cần là có một người vợ/chồng tận tâm với cuộc sống gia đình. Do vậy, lời khuyên cho những ai có tham vọng phát triển sự nghiệp thì hãy xem xét kỹ những phẩm chất ở người mà bạn sẽ chọn đkết duyên trăm năm.

"Tuy nhiên, nghiên cứu này không nhằm khuyến cáo bạn chỉ chọn vợ/chồng dựa hoàn toàn vào tiêu chí tận tâm. Hãy nhớ 'điều gì quá cũng không tốt', cưới một người quá tận tâm có thể khiến cuộc sống của bạn khô khan và mờ nhạt", tác giả lưu ý.

Ngoài ra, nếu bạn đã kết hôn với một người chưa thỏa mãn yêu cầu này thì đừng vì vậy mà chán nản. Cách tốt nhất để biến đổi người khác là thay đổi bản thân mình trước. Hãy trở nên một hình mẫu tốt, sống hài hòa, theo thời gian, người ấy sẽ dần dần bị ảnh hưởng và hướng theo theo hình mẫu tốt của bạn.

"Chúng ta cần nhận thức một điều quan trọng rằng tính cách và hành vi của mình có vai trò quan trọng như thế nào đến người bạn đời. Nhận ra điều này sẽ giúp các bạn cùng nhau tiến xa trong hôn nhân và trên con đường sự nghiệp", nghiên cứu kết luận.

Chuyên viên tham vấn tâm lý Hồ Đắc Sơn

Tổng đài tư vấn 19006233

Viện Tâm lý và Giáo dục Pháp luật


Tổng hợp & BT:

Về Menu

Tiêu chí chọn bạn đời Chọn bạn đời Bí quyết hôn nhân bí quyết lựa chọn người yêu đời sống vợ chồng

Cua Biển cua đồng Món ngon dễ làm làm bánh không cần lò nướng Món ngon mỗi ngày Giáng Sinh may vá diy Cá Chiên Trung Thu cá thu cơm chiên dương châu Ngày Tết cơm Muối Chua Thịt Cừu Món Hấp Làm Bánh sandwich ngon Món Việt Nam Món Âu Món Thái Lan Món Ý Món Pháp Món Nhật Món Hàn Quốc Hàn Quốc Thái Lan PHÁI MẠNH ĂN VẶT Dễ Làm Ăn Sáng Ăn Trưa Ăn Kiên Kiên giảm cân Giảm Cân Ăn Vặt nước chấm canh salad món salad Pasta Spaghetti Cupcake Hủ Tiếu miếng phở món phở nấu phở cách làm xúc xích Vịt video chuan bi mang thai 40 40 tuan thai nhiễm trùng đường tiết niệu Chuẩn Bị Mang Thai Thụ Thai Hiếm Muộn Thai Nghen Lúc Mang Thai Chuẩn Bị Làm Cha Chuẩn Bị Làm bó Chuẩn Bị Làm bố Làm bố Làm Cha Nuôi Dạy Con Cuộc Sống Của Mẹ 40 Tuần Thai Bệnh Trẻ Em Từ 6 đến 12 Tuổi Gia Đình Là Vô Giá Dạy Con 5 tuổi 1 tuổi tro choi cho be 1 tuoi nhung tro choi cho be 40 tuần thai bệnh trẻ em tinh trùng cha Hoạt động vui chơi em bé hanh phuc gia dinh vo chong Phương pháp ăn dặm Baby Led Weaning món ăn dặm cho bé còi xương Con dễ mắc bệnh hen nếu mẹ bị trầm Yoga đẩy lùi nguy cơ trầm cảm khi mang bí quyết giữ dáng BA BAU con trai con gai cham sóc cho bé chuẩn bị chuẩn bị có thai cách sinh con gái bau Thai Nghén cho bé ăn dặm có nên cho trẻ ăn váng sữa sớm không không có tinh trùng facebook sinh non tim phong hê miê n di ch không khi la nh a nh hươ ng xâ u Cham soc be vui choi de phat trien kha nang toan hoc vui choi giai tri tre choi tro choi khả năng sáng tạo Sức Khỏe Dinh Dưỡng Làm sao để tăng chiều cao của trẻ khi thai nhi 36 tuan dap nhieu hê miên dich