Bằng cách thúc đấy sự sáng tạo của trẻ em, người lớn có thể giúp trẻ phát triển cả về 3 mặt tinh thần, cảm xúc và xã hội. Khi một đứa trẻ trưởng thành, trí tưởng tượng của trẻ được ảnh hưởng bởi các quy tắc xã hội, áp lực cũng như những điều được hay không được làm.
Làm sao để phát triển tính sáng tạo ở trẻ?

 • 1

  Khuyến khích trực giác và sự tự nhiên

  Khi người lớn, phụ huynh khuyến khích trẻ tin tưởng vào trực giác và sự tự nhiên của trẻ, óc sáng tạo của trẻ sẽ phát triển. Mọi thứ không cần phải được lên kế hoạch trước, hãy khuyến khích trẻ linh động dựa vào các suy nghĩ sáng tạo. Nếu trẻ muốn trở thành người hùng trong một phút, hãy chạy quanh và giải cứu các con thú nhồi bông khỏi các tòa nhà đang bị cháy cùng với trẻ. Nếu trẻ buồn hoặc lo sợ trước một việc gì, hãy khuyếnh khích trẻ vẽ hoặc dùng màu sắc để diễn tả cảm xúc lúc đó.

 • 2

  Cỗ vũ cho sự tin tưởng vào bản thân

  Dạy trẻ cách tự dựa vào bản thân, và tự tin vào những ý tưởng của trẻ. Không nên để những ngoại cảnh tác động vào quá trình đưa ra quyết định. Khuyến khích trẻ bảo vệ những gì trẻ nghĩ, cảm thấy và tin tưởng. Ví dụ, nếu những người bạn của trẻ cho rằng trẻ không nên vẽ mặt trời màu tím, hãy khuyến khích trẻ tự phản biện cho sự lựa chọn màu sắc của mình.

 • 3

  Gạt bỏ áp lực thành tích 

  Sự sáng tạo của trẻ không phải để mang lại thành tích làm quà cho phụ huynh, giáo viên, hoặc bạn bè. Sự sáng tạo không giống như việc đứng thứ nhất lớp, hay so sánh xem ai hơn ai kém. Một đứa trẻ phải được tự do trong sáng tạo. Bằng cách gạt bỏ đi mọi áp lực thành tích, phụ huynh, người lớn có thể cho phép sự sáng tạo đi theo mọi hướng. Trẻ không nên cảm thấy áp lực khi cố trở nên vượt trội, trẻ nên thấy thoải mái để sáng tạo, thể hiện và tưởng tượng.

 • 4

  Thí nghiệm

  Trẻ rất hào hứng được tham gia thực hiện thí nghiệm

  Thí nghiệm với trẻ để xem trẻ thể hiện sự sáng tạo ở đâu và như thế nào. Liệu trẻ có liên tục vẽ vời lên giấy không? Hay trẻ thường xuyên múa hát ở trong nhà? Trẻ có thích nghịch với quần áo của mẹ không? Hay trẻ luôn đóng kịch? Hãy tìm hiểu các hoạt động thúc đẩy sự sáng tạo của trẻ và khuyến khích các hoạt động đó. Đưa trẻ đến những trung tâm chuyên về các hoạt động đó và dõi theo sự phát triển của trẻ

 • 5

  Đưa ra những hành trình sáng tạo

  Phụ huynh, người lớn có thể đưa ra các hành trình sáng tạo. Đảm bảo việc đưa ra nhiều cơ hội sáng tạo và vui chơi cho trẻ, các hoạt động của gia đình có thể cho phép trẻ mơ mộng, sáng tạo và khám phá. Các cuộc dã ngoại trong tự nhiên cung cấp môi trường lý tưởng để trở thành Tarzan, hoặc một con vật trong rừng, những ngày mưa thích hợp cho các cuộc thi trong nhà. Hãy tận dụng các tình huống khác nhau để khơi gợi lòng sáng tạo và sự phiêu lưu trong trẻ.

 • 6

  Khuyến khích sự tự thể hiện

  Khuyến khích trẻ tự thể hiện bản thân. Điều này có thể thực hiện thông qua nghệ thuật, cách trang phục, kể chuyện và diễn kịch. Hãy khuyến khích và hỗ trợ trẻ khi trẻ quan tâm đối với những gì thể hiện suy nghĩ, cảm xúc và tính cách trẻ.

 • 7

  Tôn trọng nhu cầu của trẻ

  Trân trọng và khuyến khích óc tưởng tượng của trẻ bằng cách hỗ trợ môi trường cần thiết để trí sáng tạo phát triển. Có thể là một hộp bút màu, giấy vẽ, dụng vụ mỹ thuật, các lớp học, màn kịch tưởng tượng với phụ huynh hoặc giờ chơi với trẻ, kể cả giờ kể chuyện.

 • 8

  Phát triển tính sáng tạo thông qua nghệ thuật

  Khuyến khích sự sáng tạo của trẻ bằng cách cho phép trẻ khám phá các niềm đam mê xa hơn. Giúp trẻ trải rộng niềm đam mê bằng cách đưa trẻ đi học các lớp nghệ thuật, đam nhạc, kịch nghệ và múa hát cũng như các câu lạc bộ ngoại khóa, hoặc phụ huynh có thể tự tổ chức các lớp học cùng với các phụ huynh khác có cùng mối quan tâm.

 • 9

  Giới thiệu hình mẫu sáng tạo

  Bà của trẻ có thích vẽ tranh không? Chú của trẻ có thích chơi guitar không? Khuyến khích trẻ dành thời gian với những hình mẫu sáng tạo, người có thể dạy trẻ, khuyến khích và hướng dẫn trẻ. Trong quá trình đó, những người lớn cũng có thể tạo ra mối liên kết gia đình bền chặt và những ký ức mãi mãi theo thời gian.

 
Tổng hợp & BT:

Về Menu

cha me tre nuoi con day con

Cua Biển cua đồng Món ngon dễ làm làm bánh không cần lò nướng Món ngon mỗi ngày Giáng Sinh may vá diy Cá Chiên Trung Thu cá thu cơm chiên dương châu Ngày Tết cơm Muối Chua Thịt Cừu Món Hấp Làm Bánh sandwich ngon Món Việt Nam Món Âu Món Thái Lan Món Ý Món Pháp Món Nhật Món Hàn Quốc Hàn Quốc Thái Lan PHÁI MẠNH ĂN VẶT Dễ Làm Ăn Sáng Ăn Trưa Ăn Kiên Kiên giảm cân Giảm Cân Ăn Vặt nước chấm canh salad món salad Pasta Spaghetti Cupcake Hủ Tiếu miếng phở món phở nấu phở cách làm xúc xích Vịt video chuan bi mang thai 40 40 tuan thai nhiễm trùng đường tiết niệu Chuẩn Bị Mang Thai Thụ Thai Hiếm Muộn Thai Nghen Lúc Mang Thai Chuẩn Bị Làm Cha Chuẩn Bị Làm bó Chuẩn Bị Làm bố Làm bố Làm Cha Nuôi Dạy Con Cuộc Sống Của Mẹ 40 Tuần Thai Bệnh Trẻ Em Từ 6 đến 12 Tuổi Gia Đình Là Vô Giá Dạy Con 5 tuổi 1 tuổi tro choi cho be 1 tuoi nhung tro choi cho be 40 tuần thai bệnh trẻ em tinh trùng cha Hoạt động vui chơi em bé hanh phuc gia dinh vo chong Phương pháp ăn dặm Baby Led Weaning món ăn dặm cho bé còi xương Con dễ mắc bệnh hen nếu mẹ bị trầm Yoga đẩy lùi nguy cơ trầm cảm khi mang bí quyết giữ dáng BA BAU con trai con gai cham sóc cho bé chuẩn bị chuẩn bị có thai cách sinh con gái bau Thai Nghén cho bé ăn dặm có nên cho trẻ ăn váng sữa sớm không không có tinh trùng facebook sinh non tim phong hê miê n di ch không khi la nh a nh hươ ng xâ u Cham soc be vui choi de phat trien kha nang toan hoc vui choi giai tri tre choi tro choi khả năng sáng tạo Sức Khỏe Dinh Dưỡng Làm sao để tăng chiều cao của trẻ khi thai nhi 36 tuan dap nhieu hê miên dich