Bấm ối hay còn gọi là chọc đầu ối là một thủ thuật được làm trong quá trình chuyển dạ đẻ,dùng một kim dài, mảnh, qua siêu âm, chọc xuyên qua thành bụng(sau khi được sát trùng kỹ) vào buồng tử cung rút dịch ối. khi cổ tử cung đã mở từ 3 - 4 cm,
Kỹ thuật bấm ối - Quá trình sinh nở

I. MỤC ĐÍCH

Làm giảm áp lực buồng ối.

Rút ngắn thời gian chuyển dạ.

II. CHỈ ĐỊNH

• Cổ tử cung mở 3 - 4cm, màng ối dầy, đầu ối phồng cản trở cuộc đẻ, cổ tử cung mở chậm, ngôi đầu cao khó lọt.

• Gây đẻ chỉ huy hay làm nghiệm pháp lọt ngôi chỏm, hoặc đẻ thai thứ hai trong đẻ sinh đôi.

• Nhau bám bên, bám mép chảy máu nhiều, chọc cho màng ối đỡ co kéo vào bánh nhau, để ngôi thai tì vào bánh nhau để cầm máu.

• Bấm ối cho nước ối chảy ra từ từ trong trường hợp đa ối.

• Bấm ối khi cổ tử cung mở hết để đỡ đẻ.

III. CHỐNG CHỈ ÐỊNH

• Chưa chuyển dạ thực sự, cơn co chưa đều đặn.

• Sa dây nhau trong bọc ối.

• Cổ tử cung chưa mở hết trong ngôi mông, ngôi mặt, ngôi vai.

IV. CHUẨN BỊ

• Cán bộ chuyên khoa: nữ hộ sinh, y sĩ, bác sĩ chuyên khoa Phụ sản.

• Phương tiện: một kim dài 15 - 20cm đầu tù có nòng.

• Sản phụ: nằm trên bàn đẻ, tư thế sản khoa, thở đều, không rặn.

V. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH

• Rửa sạch âm hộ bằng nước vô khuẩn.

• Ðeo găng vô khuẩn.

• Trước khi bấm ối, kiểm tra lại xem có sa dây nhau trong bọc ối không. Cách bấm ối khác nhau tùy theo chỉ định.

• Nếu bấm ối trong ngôi đầu, đầu ối dẹt thì nên bấm ối trong cơn co tử cung. Người thầy thuốc đứng giữa hay đứng bên phải người bệnh, hai ngón trỏ và giữa đưa vào âm đạo tới màng ối, tay kia cầm đầu kim luồn vào âm đạo theo hướng hai ngón tay, chọc vào màng ối để nước ối chảy ra từ từ theo ngón tay, sau đó xé rộng màng ối.

• Nếu bấm ối trong ngôi đầu, đầu ối phồng thì sau khi dùng đầu kim chọc màng ối, cho nước ối chảy từ từ, hướng cho đầu thai nhi chúc vào eo trên, rồi sau đó mới xé rộng màng ối để đề phòng sa dây nhau.

• Ðối với ngôi ngược, thường là đầu ối phồng, rất dễ bị sa dây nhau, nên bấm ối ngoài cơn co tử cung, cho nước ối chảy từ từ rồi mới xé rộng màng ối .

• Ðối với ngôi ngang khi có chỉ định và đủ điều kiện để nội xoay thai thì sau khi chọc đầu ối phải xé dần màng ối để đưa được cả bàn tay vào buồng tử cung để nắm lấy chân thai nhi làm nội xoay. Cần lưu ý trường hợp này, nước ối càng được giữ trong buồng tử cung nhiều càng tốt vì còn nhiều nước ối nội xoay thai nhi càng dễ, cổ tử cung càng đỡ bóp chặt vào thai nhi. Vì vậy, phải chọc ối và xé màng ối từ từ, đưa ngay cả bàn tay vào cổ tử cung, vừa tìm chân thai nhi vừa ngăn không cho nước ối chảy ồ ạt ra ngoài.

• Nếu bấm ối trong nhau tiền đạo thì sau khi chọc đầu ối, phải xé rộng màng ối song song với bờ bánh rau, tránh xé vào bánh rau gây chảy máu.

• Nếu bấm ối trong đa ối cần để sản phụ nằm đầu dốc, mông hơi cao. Dùng phương pháp tia ối, nghĩa là dùng kim chọc một lỗ nhỏ, chọc ngoài cơn co tử cung, để cho nước ối chảy từ từ, khi nước ối chảy gần hết mới xé rộng màng ối. Trong trường hợp này, nếu để nước ối chảy ào ra ngoài, sản phụ dễ bị sốc vì áp lực ổ bụng giảm đột ngột, hơn nữa dễ gây sa dây nhau, sa các chi hoặc có thể trở thành ngôi bất thường.

VI. THEO DÕI VÀ XỬ LÝ TAI BIẾN

• Sau khi bấm ối phải kiểm tra lại xem có sa dây nhau hay không, có hiện tượng sa các chi hay không và ngôi thai có thay đổi gì không để có hướng xử lý kịp thời. Sau cùng là nghe lại tim thai xem có bình thường hay không, rồi đo lượng nước ối và nhận định màu sắc nước ối.

• Nếu sau khi bấm nước ối mà bị sa dây nhau, phải cho sản phụ nằm đầu thấp, mông cao, dùng 2 ngón tay đẩy dây nhau lên, nếu không được phải phẫu thuật lấy thai. Nếu chảy máu sau bấm ối, hay nước ối bất thường (màu hồng, màu xanh) phải tìm nguyên nhân để xử lý kịp thời.

Những nguy cơ nào có thể xảy ra sau khi chọc hút dịch ối?

- Nhiễm trùng ối, nhiễm trùng bào thai.

- Sang thương trên thai: do kim chọc ối chạm vào phần thai gây chạm thương.

- Gây máu tụ sau nhau, nặng có thể làm nhau bong non.

- Gây máu tụ thành bụng.

- Gây chuyển dạ.

Tuy vậy, những nguy cơ này rất hiếm khi xảy ra. Các thầy thuốc hết sức cẩn thận để hạn chế các nguy cơ trên: thực hiện thủ thuật trong điều kiện vô trùng, chọc ối dưới sự hướng dẫn của siêu âm để tránh chạm thương cho bé và sang chấn cho mẹ.

VII. BẠN CẦN PHẢI LÀM GÌ SAU KHI ĐƯỢC CHỌC HÚT DỊCH ỐI ?

- Nằm nghỉ tại giường.

- Theo dõi thai máy: đếm cử động thai trong ngày.

- Theo dõi cơn gò tử cung.

- Để ý xem có ra huyết âm đạo hay không.

- Nếu có bất thường cần báo ngay cho nhân viên y tế.


Tổng hợp & BT:

Về Menu

Quá trình sinh nở

đươ ng tiêu ho a Bệnh Neurofibromatosis Mát xa ngực chuoi bún riêu cua Trân trọng trang trÃƒÆ KẠtrung tiện cam Làn da trắng hồng Mặc đồ lót đúng cách để bảo vệ chăm sóc trẻ em sa dẠcon Bí quyết chữa nhiệt miệng chỉ trong 1 om nghen khi mang thai cục dược phẩm Phomai trà sữa Hotgirl ngực khủng nhà vănTrang Hạ nêm muối mẹ bầu thiếu canxi con dễ bị còi sua mẹ Thực đơn bữa trưa bổ dưỡng cho mẹ ná ƒ dự đoán giới tính thai nhi Hình dung Biến chứng chơi tro chơi Chứng di tinh mộng tinh bệnh trầm cảm châu Âu thuc pham giup tre giai nhiet nên lão giam cân sau sinh bo sung canxi cho ba bau bệnh bản nhạc thuốc giãn cơ phát triển cho trẻ 6 tuổi an gi de thu thai quyet dinh mang thai ngay Tet mất nước Phối hợp đồ ăn và đồ tráng miệng nà sinh chu kỳ kinh huyệt Hoa khế vườn bà lâu không quan hệ Chu kỳ kinh dài 45 ngày Cách tính ngày nguy hiem voi tre ADHD Thực phẩm gây sinh non kem dưỡng mắt dùng thuốc không nên ăn cá mà n Phòng gym to chuc sinh nhat cho con sửa tật nói lắp Bi thảm chuyện tình cháu gái và chú Cha Seung Won trồng cây xanh làm việc cật lực uong thuoc tranh thai viem loet mieng chữa tắc tia sữa sau sinh phòng chống alzeimer bữa sáng của trẻ dạy con 4 tuổi học thoi trang 2 kiểu tóc đẹp tránh nóng trong ngày thuy buồng trứng lợi ích khi hát ru an gi loi sua 3 bí kíp dạy con nghe lời của ông bố tran dich mang tinh hoan sinh hoạt hợp lý sau sinh mổ tóc mưa Tac hai Tri mun trung ca hieu nghiem Bài tập cho lưng Mặt lợi stress già hóa phòng ngừa bệnh tim mạch đi nha nghi thucphamchonguoihayquen chi hang khi ốm ăn súp gà vì sao ăn cam Thực phẩm hàng ngày tiềm ẩn nguy cơ mì tôm cham soc tre Lưu tâm bacsi bố mẹ vợ Trật đường giun sán chó sai lầm khi giảm cân sau sinh Chồng tệ bạc Bà bầu uống thuốc Warfarin buratino tẠm chung Dịch tễ học nhÃƒÆ bi kieng cu khoai sấy mẹo học toán nhanh bút chì lá mít phụ sản bô sung Vitamin D đau mỏi lưng san hau la gi lam sao cai sua cho tre bệnh có nguy cơ lây nhiễm thất vọng về tình yêu kỳ năng