Bấm ối hay còn gọi là chọc đầu ối là một thủ thuật được làm trong quá trình chuyển dạ đẻ,dùng một kim dài, mảnh, qua siêu âm, chọc xuyên qua thành bụng(sau khi được sát trùng kỹ) vào buồng tử cung rút dịch ối. khi cổ tử cung đã mở từ 3 - 4 cm,
Kỹ thuật bấm ối - Quá trình sinh nở

I. MỤC ĐÍCH

Làm giảm áp lực buồng ối.

Rút ngắn thời gian chuyển dạ.

II. CHỈ ĐỊNH

• Cổ tử cung mở 3 - 4cm, màng ối dầy, đầu ối phồng cản trở cuộc đẻ, cổ tử cung mở chậm, ngôi đầu cao khó lọt.

• Gây đẻ chỉ huy hay làm nghiệm pháp lọt ngôi chỏm, hoặc đẻ thai thứ hai trong đẻ sinh đôi.

• Nhau bám bên, bám mép chảy máu nhiều, chọc cho màng ối đỡ co kéo vào bánh nhau, để ngôi thai tì vào bánh nhau để cầm máu.

• Bấm ối cho nước ối chảy ra từ từ trong trường hợp đa ối.

• Bấm ối khi cổ tử cung mở hết để đỡ đẻ.

III. CHỐNG CHỈ ÐỊNH

• Chưa chuyển dạ thực sự, cơn co chưa đều đặn.

• Sa dây nhau trong bọc ối.

• Cổ tử cung chưa mở hết trong ngôi mông, ngôi mặt, ngôi vai.

IV. CHUẨN BỊ

• Cán bộ chuyên khoa: nữ hộ sinh, y sĩ, bác sĩ chuyên khoa Phụ sản.

• Phương tiện: một kim dài 15 - 20cm đầu tù có nòng.

• Sản phụ: nằm trên bàn đẻ, tư thế sản khoa, thở đều, không rặn.

V. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH

• Rửa sạch âm hộ bằng nước vô khuẩn.

• Ðeo găng vô khuẩn.

• Trước khi bấm ối, kiểm tra lại xem có sa dây nhau trong bọc ối không. Cách bấm ối khác nhau tùy theo chỉ định.

• Nếu bấm ối trong ngôi đầu, đầu ối dẹt thì nên bấm ối trong cơn co tử cung. Người thầy thuốc đứng giữa hay đứng bên phải người bệnh, hai ngón trỏ và giữa đưa vào âm đạo tới màng ối, tay kia cầm đầu kim luồn vào âm đạo theo hướng hai ngón tay, chọc vào màng ối để nước ối chảy ra từ từ theo ngón tay, sau đó xé rộng màng ối.

• Nếu bấm ối trong ngôi đầu, đầu ối phồng thì sau khi dùng đầu kim chọc màng ối, cho nước ối chảy từ từ, hướng cho đầu thai nhi chúc vào eo trên, rồi sau đó mới xé rộng màng ối để đề phòng sa dây nhau.

• Ðối với ngôi ngược, thường là đầu ối phồng, rất dễ bị sa dây nhau, nên bấm ối ngoài cơn co tử cung, cho nước ối chảy từ từ rồi mới xé rộng màng ối .

• Ðối với ngôi ngang khi có chỉ định và đủ điều kiện để nội xoay thai thì sau khi chọc đầu ối phải xé dần màng ối để đưa được cả bàn tay vào buồng tử cung để nắm lấy chân thai nhi làm nội xoay. Cần lưu ý trường hợp này, nước ối càng được giữ trong buồng tử cung nhiều càng tốt vì còn nhiều nước ối nội xoay thai nhi càng dễ, cổ tử cung càng đỡ bóp chặt vào thai nhi. Vì vậy, phải chọc ối và xé màng ối từ từ, đưa ngay cả bàn tay vào cổ tử cung, vừa tìm chân thai nhi vừa ngăn không cho nước ối chảy ồ ạt ra ngoài.

• Nếu bấm ối trong nhau tiền đạo thì sau khi chọc đầu ối, phải xé rộng màng ối song song với bờ bánh rau, tránh xé vào bánh rau gây chảy máu.

• Nếu bấm ối trong đa ối cần để sản phụ nằm đầu dốc, mông hơi cao. Dùng phương pháp tia ối, nghĩa là dùng kim chọc một lỗ nhỏ, chọc ngoài cơn co tử cung, để cho nước ối chảy từ từ, khi nước ối chảy gần hết mới xé rộng màng ối. Trong trường hợp này, nếu để nước ối chảy ào ra ngoài, sản phụ dễ bị sốc vì áp lực ổ bụng giảm đột ngột, hơn nữa dễ gây sa dây nhau, sa các chi hoặc có thể trở thành ngôi bất thường.

VI. THEO DÕI VÀ XỬ LÝ TAI BIẾN

• Sau khi bấm ối phải kiểm tra lại xem có sa dây nhau hay không, có hiện tượng sa các chi hay không và ngôi thai có thay đổi gì không để có hướng xử lý kịp thời. Sau cùng là nghe lại tim thai xem có bình thường hay không, rồi đo lượng nước ối và nhận định màu sắc nước ối.

• Nếu sau khi bấm nước ối mà bị sa dây nhau, phải cho sản phụ nằm đầu thấp, mông cao, dùng 2 ngón tay đẩy dây nhau lên, nếu không được phải phẫu thuật lấy thai. Nếu chảy máu sau bấm ối, hay nước ối bất thường (màu hồng, màu xanh) phải tìm nguyên nhân để xử lý kịp thời.

Những nguy cơ nào có thể xảy ra sau khi chọc hút dịch ối?

- Nhiễm trùng ối, nhiễm trùng bào thai.

- Sang thương trên thai: do kim chọc ối chạm vào phần thai gây chạm thương.

- Gây máu tụ sau nhau, nặng có thể làm nhau bong non.

- Gây máu tụ thành bụng.

- Gây chuyển dạ.

Tuy vậy, những nguy cơ này rất hiếm khi xảy ra. Các thầy thuốc hết sức cẩn thận để hạn chế các nguy cơ trên: thực hiện thủ thuật trong điều kiện vô trùng, chọc ối dưới sự hướng dẫn của siêu âm để tránh chạm thương cho bé và sang chấn cho mẹ.

VII. BẠN CẦN PHẢI LÀM GÌ SAU KHI ĐƯỢC CHỌC HÚT DỊCH ỐI ?

- Nằm nghỉ tại giường.

- Theo dõi thai máy: đếm cử động thai trong ngày.

- Theo dõi cơn gò tử cung.

- Để ý xem có ra huyết âm đạo hay không.

- Nếu có bất thường cần báo ngay cho nhân viên y tế.


Tổng hợp & BT:

Về Menu

Quá trình sinh nở

tiếp son môi chứa chì Naomi Moriyama matcha lỗ tai giảm 30 kg tang huyet ap thai nghen hủi máy tính ung thu vu chín ép cac cot moc phat trien cua be Quà tặng 20 11 lông mi giả Ha Lan ngại Bà bầu ăn trứng vịt lộn con bị ho ảnh xúc động Bé khóc sa búi tóc teo âm đạo mc quang minh sinh con trễ với dân tộc mông đừng bao giờ quyết định điều gì vào cay hệ tiêu hóa Thuốc bổ hệ tiêu hóa bí quyết giữ eo trẻ nói dối mốc Thực phẩm viem mui chú Giảm béo bụng dụ Trí thông minh của trẻ dọn dẹp nhà món mắm ngon dinh duong cho me trẻ bị đau bụng đê chê xu i be khoc benh bieng an thai nhẹ cân Đau nhức cổ Cách ăn sữa chua 7 lợi ích tuyệt vời tranh cho be ngực nâng Bà bầu có được uống thuốc Quan tóc rụng be hoc dem trong khi sữa bột cho bé Tr gio lua Pilates vua che do dinh duong cho tre tha Chuẩn Bị Làm Cha be tap viet Sức Khỏe không thể sinh thường trẻ lớn be noi mun bìu Đậu phụ can biet khi mang thai gia dụng thời kỳ vàng Khen con vóc dáng chuẩn Nhà n thôi Các kiểu quan hệ cua biển che do bao hiem thai san Polyp trực tràng Nguyên nhân triệu ăn bột trai đặn Nói chuyện Quý ông ôm hận vì năng cách tăng chiều cao cho con 4 quan niệm chăm con đã cadie bài thuốc xông hoa trang halloween cách giữ rau củ quả tươi hơn cứu sống con tai biến khoa sản Biến chứng của mụn có thể dẫn tới Mùi vị Dấu hiệu mắc bệnh nghịch lý Bí kíp dạy con ngoan suýt mất mạng mă t cắm hoa hồng trắng mới đẻ cách cắm hoa đồng tiền trang tri phong khach nguc chay xe chay mau khi mang thai yêu vơ jeans hồng vàng 24k những điều cần tránh về da đau ở vú kiểu tóc ngang vai đẹp cháo lươn mut tet