Khen ngợi là cách mẹ Nhật gieo hạt mầm tạo nên động lực cho trẻ hành động, cũng như nuôi dưỡng sự tự tin ở bản thân. Học cách khen con "chuẩn" của mẹ Nhật
Học cách khen con "chuẩn" của mẹ Nhật

“Con giỏi quá”, “Con rất cố gắng” có lẽ là những câu cha mẹ thường dùng nhất để khen ngợi con mỗi khi trẻ làm được điều gì. Vì khen ngợi là cách để cha mẹ gieo hạt mầm tạo nên động lực cho trẻ hành động, cũng như nuôi dưỡng sự tự tin ở bản thân. Thế nhưng lời khen cũng như một hạt giống - tùy cách gieo khác nhau mà sẽ nảy mầm hay bị sâu mọt - nên cũng tùy theo từng lứa tuổi, từng cá tính của trẻ, cũng như của chính cha mẹ mà sử dụng.
Với trẻ từ 0 - 3 tuổi
Trẻ từ 0 - 3 tuổi vẫn nằm trong giai đoạn gần với trẻ sơ sinh, khả năng lí giải về ngôn ngữ cũng như tư duy chưa nhiều, nên ngoài các câu khen ngợi thông thường còn rất cần sự biểu cảm phong phú về mặt ngôn ngữ cũng như động tác cơ thể, nét mặt của cha mẹ khi khen ngợi bé. Một “bầu không khí” vui vẻ, ấm áp, của cha mẹ khi muốn khen ngợi trẻ còn quan trọng hơn cả việc dùng “lời nói” để khen hành động ấy. Trẻ chỉ cần nghe được giọng nói nhẹ nhàng, hoặc không khí vui vẻ lan tỏa từ cha mẹ mỗi khi trẻ làm điều gì tích cực cũng đủ để truyền tải cho trẻ hiểu rằng cha mẹ đã vui vẻ với việc làm của mình. Trẻ sẽ an tâm và tự tin tiến về phía trước.  
Mẹ Nhật dạy con 1
Ảnh minh họa.

Bạn có biết ở giai đoạn trẻ dưới 2 tuổi, trẻ rất thích nghe các tính từ tượng thanh, tượng hình không. Khi trẻ làm động tác nào hãy kết hợp những tính từ và từ láy để diễn tả hành động ấy nhé. Những tính từ miêu tả âm thanh nhiều khi chẳng có nghĩa gì nhưng quan trọng là nó tạo ra không khí vui vẻ, hài hước để cả mẹ và con đều vui vẻ, chỉ cần như thế là đủ. 
Ví dụ như khi trẻ ăn dặm ngoài việc khen trẻ là “Con nuốt giỏi quá, há miệng to quá” hãy kết hợp các từ “măm măm” với ngữ điệu vui tươi, giọng nói nhẹ nhàng mỗi khi trẻ há miệng hoặc nhai. Hoặc khi trẻ thích thú nhìn vòi nước chảy hãy bắt chước tiếng vòi nước “zà, zà, zà”, khi trẻ dùng 2 tay cầm vật nào đó gõ vào nhau phát ra tiếng kêu thì hãy kết hợp miêu tả “cộp cộp cộp”, “leng keng leng keng” tùy tình huống âm thanh phát ra. Khi trẻ vỗ hai tay vào nhau có thể kết hợp thêm như “độp độp độp”, “hoan hô hoan hô”.
Có nhiều cha mẹ kiệm lời nên không phải hành động nào của trẻ cũng khen, nhưng thay vào đó họ chỉ cần ngồi cạnh để canh chừng cho trẻ chơi, rồi mỉm cười mỗi khi trẻ hướng ánh mắt về phía cha mẹ. Đó cũng là một cách khen ngợi bằng ánh mắt và cảm tình để biểu cảm và truyền đạt cho trẻ biết rằng mình có quan tâm đến trẻ. 
Mẹ Nhật dạy con 2
Ảnh minh họa.

Với trẻ từ 3 tuổi trở lên
Với những trẻ tầm 3 tuổi trở lên, trẻ đã hiểu chuyện, đã nhận biết được cảm xúc của người đối diện, đã hiểu những điều cha mẹ nói rồi thì lời khen lại cần cụ thể hóa. Hãy khen những hành động của trẻ thay vì khen chung chung “con giỏi quá”. Ví dụ khi trẻ vẽ được một bức tranh, xếp được hình ngôi nhà hãy khen việc làm của trẻ như “con vẽ rất đẹp”, hay “ngôi nhà có màu sắc rất đẹp”
Ngoài ra khi được tầm 3 tuổi trở đi, trẻ đã có thể biết giúp mẹ làm việc vặt như chạy đi lấy giùm cái rổ, bỏ cái tất bẩn vào túi giặt đồ, gấp quần áo, dọn phòng...thì khi ấy khen trẻ như thế nào? 
Trong cuốn sách “Cha mẹ Nhật dạy con tự lập” tác giả Sugarhara đã lí giải thế này: Nếu cha mẹ nào lấy việc khen ngợi con làm động lực cơ bản khiến trẻ hành động, sẽ nuôi dưỡng bên trong nguy cơ trẻ chỉ làm việc khi được cha mẹ khen ngợi. Nhưng khi trẻ làm được việc gì, thay vì nói những câu “Con mẹ giỏi quá”, “Con mẹ quả là người lớn”, thì cha mẹ hãy nói những lời cảm ơn với việc con đã làm giúp bằng cảm xúc vui sướng và chân thành với trẻ như “Cảm ơn con”, “Con đã giúp mẹ được rất nhiều việc”, “Mẹ rất vui”, hay là “mama so happy”. Bởi vì khi giúp đỡ cha mẹ, trẻ rất muốn biết cha mẹ cảm nhận gì về hành động ấy. Khi có thể hãy nói cho trẻ biết cảm xúc của mình, và càng truyền tải cụ thể từng việc làm của trẻ đã đem đến cho mình những niềm vui và lợi ích gì càng tốt.
Những lời khen “con mẹ giỏi quá”, “con mẹ quả là người lớn” không hề có ý xấu nhưng nó lại không cho trẻ biết được rằng việc làm của trẻ đã có những lợi ích tích cực như nào đối với cha mẹ, bởi nó không phải là những lời nói diễn tả cha mẹ cảm nhận như nào với việc làm của trẻ.
Thừa nhận hành động của con bằng cách nói ra cảm xúc của bản thân về hành động ấy cũng chính là một cách khen ngợi.
Tổng hợp & BT:

Về Menu

mẹ nhật trẻ em nhật bản làm cha mẹ dạy con khen con kỹ năng làm mẹ

giảm giá thực phẩm tốt cho sức khỏe cách làm lẩu cá ti nh hi nh sư c kho e dot tu tư thế vàng bệnh viêm màng não mô cầu âm vị dâu tây Thầy cô dieu tri vo sinh nam Kiểu tóc điệu đà chào đón mùa thu bieu hien tram cam sau sinh Chia sẻ gimbab co thê down thai chết lưu là gì trái me Món Hàn Hê miê n di ch thuô c gia m đau giò rút xương Trẻ con Lượng sữa bầu hợp lý mỗi ngày Những dấu hiệu trên bầu ngực cảnh ảo Bodysuit ba cu ăn xin Tự tin yên chế độ ăn uống khoa học cho phụ nữ Bệnh lạ Hội chứng mùi cá ươn Mách mẹ cách bảo vệ da cho bé dưới Trí thông minh tri nhơ Thói quen khiến bạn luôn đau nhức xương trẻ sơ sinh ngủ một ngày bao nhiêu là Xét an toàn cho bé trẻ biếng ăn cách khắc phục món bệnh sùi mào gà khi mang bầu điều cần tránh Hy hữu quan hệ tình dục ngoại chú ý phong thủy phôi thai phu nu muon gi khi len giuong men hành con trai Ba i ha t yêu thi ch Tiêu chảy cấp Một số sai lầm nên Không tốt benh dau mat do vì sao bia rượu Chứng đái dầm hội chứng sự thay đổi cơ thể khi mang thai Điều hòa Hot Girl Sa i tha nh cân Bí quyết loại bỏ cao răng tại nhà vùng kín ảnh hưởng đến sức khỏe phong tranh di tat thai nhi Quả sấu vì sao không nên ăn sữa chua ít béo sai lầm của bố mẹ Nhận biết trẻ nói dối châ t nhuô m Tốt bụng lạm phòng tránh thai lưu Phụ nữ không nên hy sinh bệnh tâm thần Tư vấn Giảm cân an toàn Không nên mua thuốc điều trị tại nhà chuẩn bị cho bé đi chơi phong độ đàn ông hạt đậu rồng cách phòng ngừa dị ứng nhà thiết kế sơ cứu trẻ bị co giật Hang mi sự phát triển của trẻ Có thai chân ngă n Dùng thuốc giảm đau liên tục có sao cach nau chao thit bo thien than nhi ben sen dau mua lo toan trẻ ngủ không ngon giấc Cột mốc phát triển quan trọng của bé xả nỗi khổi tâm benh giun san Cách sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe biến chứng của viên gan b ngươ i ngoa i đa o não bà bầu khóc tức tưởi Nhiê t đô cơ thê đường tiêu hóa nơi ăn chô n ơ tap ngoi Hilary Clinton ăn ớt thai kỳ khỏe mạnh Vợ day con sai tự tay Äám Bà bầu ăn cà pháo được không ngưỡng mộ Món ăn sáng ngon cho bé Dập ngón tay ba bị con đẻ tỉa quả táo