Những kẻ nghiện chia sẻ kiểu Facebook rất khó tự kiểm soát bệnh tám lan truyền, kể cả khi họ không cố ý phô chuyện khiến vợ tổn thương. Ai cũng hứa bí mật và bí mật vẫn bị bật mí. Vợ sẽ tổn thương vì khó xử và xấu hổ khi chuyện của mình trở thành chủ đề cho mọi người thì thầm bàn tán.
Facebook: Tai vách mạch rừng - Cuộc sống

Facebook - vạch áo cho mát lưng?

Từ hồi có Facebook cá nhân vợ tươi tắn hẳn, như một trang đời khác thực sự nở hoa chứ không chỉ là cái mạng ảo. Phần xác phần hồn đều lung linh trong mắt… thiên hạ Facebook. Hồn thoải mái giãi bày, xác thì váy áo đẹp có thêm cơ hội diện trong chuỗi liên khúc off và ảnh post lên.

Vạch áo thật là mát lưng. Vợ vượt qua được tính tự kỷ cố hữu, không nói ra được với ai những chán chường từ vụn vặt đến to đùng mà xưa rày cứ nuốt nhịn vì “xấu chàng hổ em”. Lên Facebook hé nửa lời là ai cũng hiểu, cần gì cái kẻ vô tâm sáng đi, tối về, để vợ ế đau ế đớn những cảm xúc vui buồn. Một trăm thứ bực chồng to nhỏ, có lý, vô cớ được bày lên mâm nhậu của thế giới bà tám.

Cô bạn cùng hội mất hút, xóa cả Facebook. Thì ra ông xã dọa ly dị vì bị vợ bóc mẽ trên Facebook khiến hội cơ quan đàm tiếu bẽ bàng về phong độ đàn ông và tư cách làm chồng. Lâu rày mỗi lần phô chuyện chồng, dù vơi được tẹo ấm ức thì vợ vẫn có gì đó tổn thương nhói tim vì mất sĩ diện sao ấy, yếu đuối, khó chịu kinh lên được. Nhỡ chồng cũng phản ứng như ông xã nhà bạn thì nguy to. Nhưng tám với lũ bạn Facebook cũng khó cai y như khó bỏ chồng.

Facebook - kín mấy cũng hở, bia chữ chẳng mòn

Thời @, leo lên Facebook cá nhân giãi bày là xu hướng phổ biến. Có điều vì Facebook là phương tiện truyền thông có tốc độ lan tỏa lớn, ngoài rắc rối có thể tới do vợ giãi bày mâu thuẫn riêng tư như ngoài đời thì nó còn có những hiệu ứng bất lợi khó lường.

Tiết lộ thông tin là khi vợ không còn kiểm soát được rắc rối hôn nhân. Đâu dám chắc người nghe tâm sự có thể giữ kín nội dung chia sẻ, dù Facebook của vợ không mở toang mà chỉ giới hạn trong nhóm nhỏ bạn quen từ ngoài đời hoặc quen qua mạng xã hội nhưng đã có thâm niên thân mật.

Đã thế sự thông cảm trên Facebook thường ít khách quan vì bạn của vợ dù chân thành nhất vẫn chỉ quan tâm đến vợ là chính, muốn vợ nhanh giải tỏa cảm giác xấu chứ không có cái nhìn toàn diện về tình trạng hôn nhân của cả hai vợ chồng. Lời khuyên hay phiến diện và sự chia sẻ rất có thể thành ma túy tạm thời mà giá phải trả là vợ mất thời gian vô ích và chẳng có kế sách để giải quyết triệt để câu chuyện đời thực. Chưa kể do ảo giác mạng, người ta có xu hướng thích khuyên bảo theo lối áp đặt quan điểm của mình. Vợ lại dễ có chiều hướng tin vào bạn mạng. Vậy là có thể bé xé ra to, mâu thuẫn bị đẩy lên trong suy nghĩ của vợ và trong hành vi ứng xử với chồng.

Nếu trên mạng Facebook gần xa của vợ lại gồm cả anh chị em, họ hàng, bạn chồng thì ôi thôi, bão tố bắt đầu không thể kiểm soát dù họ trực tiếp đọc từ Facebook vợ hay nghe lại qua ai đó. Không chỉ vợ trở thành kẻ lắm lời, vi phạm nguyên tắc ngầm giữ thể diện gia đình nhỏ mà hình ảnh ông chồng với những vụn vặt sai sót bình thường bỗng trở thành hoặc nạn nhân của vợ hoặc bị nhìn như kẻ vũ phu, thô lỗ, vô trách nhiệm. Kẻ bênh, người chống. Đừng bao giờ mơ còn cảnh độc lập xử lý giữa hai vợ chồng để gương vỡ lại lành không tỳ vết vì những gì bị đưa lên thành con chữ, dù khéo léo ẩn ý đến đâu cũng là vết khía vào lòng tự trọng khó nhòa.

Việc không vừa ý nhau mà người đầu tiên vợ xả không phải là chồng đã thừa đủ để anh ấy tổn thương vì vợ không xem mình là người gần gũi nhất. Chồng choáng vì vợ không tôn trọng mình đã đành, ý nghĩ của vợ hóa ra quá thổi phồng ác cảm với chồng. Chồng cảm giác bị phản bội do bị nói xấu rất dễ trở nên bất cần và nhìn vợ cũng xấu luôn.

Sau những bực bội, vợ thường thay đổi ý nghĩ, cho qua lỗi của chồng để tiếp tục hôn nhân nhưng người ngoài vẫn giữ nguyên ấn tượng xấu về chồng và cả việc vợ đã không giữ bí mật hôn nhân. Vợ cũng tổn thương vì họ đã biết yếu điểm của mình. Ngoài đời, quan hệ vợ chồng tự lành hoặc có kể lể thì lời nói gió bay, nhưng chữ nghĩa trên mạng xã hội, vợ có xóa đi rồi thì vẫn còn bản lưu và ấn tượng mạnh mẽ trong những người đọc, nhất là chồng bạn. Vợ có thể bị chồng cấm chơi Facebook hoặc tự bỏ để xa lánh những người kia.

Thực chất cách phô bày mâu thuẫn vợ chồng trên Facebook chỉ chứng tỏ vợ xem cái tôi cá nhân, hả cơn xúc cảm lớn hơn tính đến sự được mất của quan hệ gia đình.

Kỹ nghệ xả “xì chét” chuyện nhà trên Facebook - cần hay kệ?

Lời khuyên muôn thuở của dân gian là đừng vạch áo cho người xem lưng khi vợ chồng lục đục. Nhưng việc tìm đến ai đó để tìm an ủi hoặc lời khuyên khi buồn lòng cũng rất tự nhiên. Và quan trọng hơn nữa, Facebook sử dụng đúng cách thì lại là lợi nhiều hơn hại. Chồng đâu cấm vợ thở than, kể cả trên Facebook nếu trong phạm vi chấp nhận được. Vợ cứ việc vui chơi, cứ việc kể rằng mình có chồng và chồng rất đáng yêu vì không phải là ông thánh mà cũng có những lỗi trần gian như mọi đàn ông bằng xương bằng thịt. Tức là vợ đừng dại mà kể lể chì chiết. Vợ khéo sẽ làm nũng chồng bằng Facebook, em muốn, chồng mà chỉ cố tẹo nữa là em vui lắm, thay vì chồng gì mà chỉ toàn… phá hại, toàn vô tình vô nghĩa. Cách nhìn thôi mà. Và chỉ dùng đến cách này khi nào đã tâm sự rồi mà chồng vẫn chưa đủ hiểu, ì ạch cải thiện.

Nếu vợ không kiểm soát nổi cơn bực bội, trước khi nghĩ tới xả vào Facebook, xin hãy dùng những cách ít bị lộ bí mật đời tư hơn mà xưa rày thiên hạ vẫn dùng hiệu quả: nghe nhạc, đọc sách, tập trung vào việc khác để dịu bản thân; ghi nhật ký giấy truyền thống làm bí mật của riêng vợ mà thôi. Nếu thực sự cần tư vấn giải quyết vấn đề thì hãy tìm bên thứ ba thực sự khách quan, có kỹ năng lắng nghe và hỗ trợ vợ bình tĩnh đối diện vấn đề. Bên thứ ba thường khi là một bạn tri kỷ đã qua thử thách, có thể là những người trung lập, không bị chi phối bởi xót thương cảm giác của vợ như nhà tâm lý, người làm công tác xã hội.

Vợ đã và mãi nhớ điều thiêng liêng nhất của hôn nhân là sự riêng tư, cần phân biệt những gì nên giữ lại và những gì có thể công khai trước nhiều người, biết cân bằng giữa cuộc sống và mối quan hệ xã hội mới không bị mặt trái của công nghệ, truyền thông chi phối cuộc sống gia đình. Nếu bằng mọi cách để phân tán tâm lý rồi mà vẫn muốn chia sẻ lên Facebook thì hãy lưu ý rằng Facebook có chức năng hạn chế người được đọc tâm sự của bạn. Nên khoanh mọi than thở hay xin lời khuyên vào trò chuyện tay đôi với ai đó được chọn lựa kỹ. Tránh tuyệt đối việc bàn bạc cùng lúc với hai người trở lên. Trong tình trạng cả nhóm đều không khách quan và tâm lý bực bội thì sự bênh vực thái quá, lời khuyên hành xử không phù hợp đều sẽ chịu hiệu ứng đám đông khiến nó dường như là lẽ phải, có sức áp chế vợ nghe theo mạnh hơn.

Trường hợp xả lên Facebook, không xóa được nữa, ấn tượng của bạn bè Facebook khiến vợ bất an thì hãy cố gắng tập trung vào mối quan hệ tích cực và lành mạnh mà vợ đang có với bạn đời của mình để đánh bật suy nghĩ tiêu cực. Cuộc sống tươi đẹp tiếp theo sẽ là cái để những bạn bè kia mau chóng khôi phục góc nhìn đẹp về chồng và cuộc hôn nhân. Cả vợ, chồng và những người bạn có cơ hội để hiểu rằng cảm xúc tiêu cực, kể cả hành vi tiêu cực cũng chỉ là khoảnh khắc mà thôi, không phải bản chất con người và đời sống gia đình.

TheoPNNN


Tổng hợp & BT:

Về Menu

facebook

Cua Biển cua đồng Món ngon dễ làm làm bánh không cần lò nướng Món ngon mỗi ngày Giáng Sinh may vá diy Cá Chiên Trung Thu cá thu cơm chiên dương châu Ngày Tết cơm Muối Chua Thịt Cừu Món Hấp Làm Bánh sandwich ngon Món Việt Nam Món Âu Món Thái Lan Món Ý Món Pháp Món Nhật Món Hàn Quốc Hàn Quốc Thái Lan PHÁI MẠNH ĂN VẶT Dễ Làm Ăn Sáng Ăn Trưa Ăn Kiên Kiên giảm cân Giảm Cân Ăn Vặt nước chấm canh salad món salad Pasta Spaghetti Cupcake Hủ Tiếu miếng phở món phở nấu phở cách làm xúc xích Vịt video chuan bi mang thai 40 40 tuan thai nhiễm trùng đường tiết niệu Chuẩn Bị Mang Thai Thụ Thai Hiếm Muộn Thai Nghen Lúc Mang Thai Chuẩn Bị Làm Cha Chuẩn Bị Làm bó Chuẩn Bị Làm bố Làm bố Làm Cha Nuôi Dạy Con Cuộc Sống Của Mẹ 40 Tuần Thai Bệnh Trẻ Em Từ 6 đến 12 Tuổi Gia Đình Là Vô Giá Dạy Con 5 tuổi 1 tuổi tro choi cho be 1 tuoi nhung tro choi cho be 40 tuần thai bệnh trẻ em tinh trùng cha Hoạt động vui chơi em bé hanh phuc gia dinh vo chong Phương pháp ăn dặm Baby Led Weaning món ăn dặm cho bé còi xương Con dễ mắc bệnh hen nếu mẹ bị trầm Yoga đẩy lùi nguy cơ trầm cảm khi mang bí quyết giữ dáng BA BAU con trai con gai cham sóc cho bé chuẩn bị chuẩn bị có thai cách sinh con gái bau Thai Nghén cho bé ăn dặm có nên cho trẻ ăn váng sữa sớm không không có tinh trùng facebook sinh non tim phong hê miê n di ch không khi la nh a nh hươ ng xâ u Cham soc be vui choi de phat trien kha nang toan hoc vui choi giai tri tre choi tro choi khả năng sáng tạo Sức Khỏe Dinh Dưỡng Làm sao để tăng chiều cao của trẻ khi thai nhi 36 tuan dap nhieu hê miên dich