4

Khi mẹ đẻ mổ có thể phải đối mặt với những hậu quả không ai mong muốn như thuyên tắc phổi, mổ đẻ ở những lần sau hoặc chấn thương tử cung.

Ngày nay, tỷ lệ mẹ sinh mổ đang không ngừng gia tăng, một phần do bệnh lý nhưng một phần là do tâm lý các mẹ bầu sợ đau đẻ kéo dài, muốn chọn ngày giờ tốt để sinh con hoặc sợ ảnh hưởng đến “vùng kín” sau sinh. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực kể trên, cũng không thể bỏ qua những nhược điểm của phương pháp sinh nở này.

Y học đã chứng minh trẻ đẻ mổ thường có sức đề kháng kém hơn trẻ được sinh ra qua đường âm đạo, đồng thời người mẹ đẻ thường cũng sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi hơn so với mẹ sinh mổ:

Mổ đẻ những lần sau

Tỷ lệ những mẹ phải sinh mổ ở những lần sau khi lần đầu đẻ mổ chiếm đến 80%. Ngoài ra, thời gian an toàn để các mẹ mang thai lần sau là từ 2-3 năm để vết mổ có thời gian phục hồi hoàn toàn. Rất nhiều mẹ đã phải ngậm ngùi bỏ thai vì mang thai quá gần so với lần sinh nở đầu. Nếu mạo hiểm để thai có thể vết mổ tử cung chưa lành, sẽ gây nguy hiểm cho chính mẹ bầu và thai nhi.

Thuyên tắc phổi

Sản phụ chọn đẻ mổ thường có thời gian phục hồi chậm hơn mẹ đẻ thường. Nếu mẹ sinh thường sẽ sớm vận động được ngay sau sinh 1-2 ngày thì mẹ sinh mổ sẽ phải chờ 2-3 ngày, có nhiều mẹ còn mất cả tuần mới bớt đau đớn. Đây chính là nguyên nhân khiến chị em dễ mắc chứng thuyên tắc phổi.

Nằm một chỗ, lười vận động được cho là nguyên nhân khiến huyết khối tĩnh mạch dễ hình thành và gây ra triệu chứng bệnh nguy hiểm trên. Ngoài ra, mẹ sinh mổ còn dễ bị thuyên tắc ối, nhiễm khuẩn, băng huyết sau sinh.

Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia khoa sản là chị em nên cố gắng vận động sớm trong 24 giờ sau sinh và đi lại nhẹ nhàng để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

4 thiệt thòi mẹ đẻ mổ phải chịu đựng 4 thiệt thòi mẹ đẻ mổ phải chịu đựng

4 thiệt thòi mẹ đẻ mổ phải chịu đựng


Khi mẹ đẻ mổ có thể phải đối mặt với những hậu quả không ai mong muốn như thuyên tắc phổi, mổ đẻ ở những lần sau hoặc chấn thương tử cung. (ảnh minh họa)

Chấn thương tử cung nghiêm trọng

Mổ lấy thai được cho là cuộc đại phẫu lớn, gây tổn thương nghiêm trọng đến tử cung mẹ. Nhiều phụ nữ mang thai vì tâm lý sợ đau hoặc chọn ngày đẹp sinh mổ để con thông minh mà không biết rằng một đứa trẻ được sinh bằng phương pháp đẻ thường mới là tốt nhất và đẻ mổ chỉ áp dụng trong trường hợp đặc biệt, là giải pháp cuối cùng khi không thể đẻ thường.

Khi mổ lấy thai, người mẹ phải chịu rất nhiều thiệt thòi từ thuốc gây mê, chảy máu, nhiễm trùng, phục hồi thể chất chậm chạp… Ngoài ra, ở lần mang thai sau, nếu mang thai quá liền thì cần đặc biệt chú ý đến tử cung vì rất dễ bị chấn thương.

Vết sẹo xấu xí

Vết sẹo trên bụng mẹ sau ca sinh mổ sẽ theo mẹ cả cuộc đời và đây là thiệt thòi không thể xòa mờ được sau sinh. Thậm chí, nếu mẹ sinh mổ lần 2, lần 3 thì vết sẹo này còn xấu xí hơn nhiều và rất dễ bị lồi to hơn.

Nhiều mẹ đã từng sinh mổ còn phàn nàn rằng họ thường xuyên bị ngứa, đau vết mổ đẻ mỗi khi thay đổi thời tiết hoặc bị tác động bên ngoài. Mẹ cũng không đủ tự tin để diện những bộ đồ bikini mỏng manh trên biển vì vết sẹo xấu xí trên da.

Bài liên quan:

Trải nghiệm tuyệt vời của mẹ Việt sinh con tại Nhật

Đẻ ở Mỹ: Mẹ đi lại ngay một giờ sau sinh

HH Diễm Hương dáng chuẩn trên phố 2 tuần sau khi sinh

Đi khắp thế giới xem cảnh "bé chui ra từ bụng mẹ"

Chuyện mang bầu kỳ lạ của 3 người mẹ và 1 đứa con

Eva


Tổng hợp & BT:

Về Menu

phụ nữ mang thai thay đổi thời tiết sức đề kháng bệnh nguy hiểm thuyên tắc ối Mổ lấy thai

đọc trợ Đại tiện khó trợ lý trang da Tự chế trợ sinh đào bưởi luộc là món ăn giúp giảm cân trục trặc tử cung quan hệ Lúc Mang Thai Khi con là sếp Ngôi nhà không cửa trứng chua om nghen trứng đông lạnh 10 bí quyết vàng nươ c hoa hô ng trứng đúc thịt bò băm Rôm sảy trứng đun lại được không âm đạo trứng cá Sữa ít béo và những điều cần cân trúng độc con nhỏ nước chấm trứng cá cằm hoàn hảo Giáo dục ba bau an tieu kinh nghiệm trứng cá tầm tin ngành y trứng cút sao châu á trứng cút lộn doc sach truong khi di ngu Sao trứng chần khoe con ga i trứng chiên xuất sắc trao đô i châ t bé nôn trớ trứng chiên lá lốt ta c ha i cu a thuô c la trong kinh doanh trứng cuộn niệm trứng cuộn nấm công cu ti m kiê m hôm nay làm bánh trung thu trứng dái bọng cháo chân chó ngao bệnh ngoài da trứng gà sôi bụng khi mang thai hỏi trứng gà công nghiệp cách bảo quản sữa mẹ măng xào bà đẻ ăn cơm rượu nếp cẩm cha me tre trứng gà ngải cứu mực xào tỏi dạy con trứng gá đặt ra kỷ luật Trẻ em Cách làm đẹp Kẽm và vai trò đối với thai phụ và trứng hấp cham soc be Cac tro choi khien be me man chứng ruột kích thích trứng hấp vân cách chọn quần áo bà bầu trời lạnh ngay du sinh trứng hiến tặng đòi Tuyệt vời từ Vpop trứng kiến Công nương nươ c Anh trứng lép mang thai 3 tháng đầu trứng lòng đào đột quỵ não nếu toi khéo tay trứng lộn phong cach trang diem Co thê trứng luộc có thai đi ô tô được không lương thực khớp mạn tính chuan trứng mây Rau câu trứng muối tự nhiên mắt lưu ý khi dùng máy sưởi cho trẻ sơ sinh trứng nấu cà chua ti nh yêu gia đi nh trứng ngải cứu ca tim trứng ngỗng TrẠMụn nhọt trứng ngỗng có thực sự tốt Phương Mỹ Chi mù quáng Stress nhìn từ góc độ tích cực