4 thay đổi thú vị ở bộ não của bà bầu ít người biết

?a mẹ bầu cũng có những điểm rất khác biệt. Hãy cùng xem những nhà khoa học đã khám phá ra điều gì nhé.

Não bộ thu nhỏ


Não bộ của mẹ bầu có nhiều thay đổi.


Não bộ của một phụ nữ mang thai khỏe mạnh sẽ thu nhỏ lại đến 6%.

Các nghiên cứu cho thấy rằng nồng độ progesterone và estrogen trong thai kỳ được não bộ duy trì cao hơn 15 đến 40 lần so với bình thường. Các kích thích tố này tác động lên các tế bào thần kinh trong não và ảnh hưởng đến mạch não làm cho não bị co lại.

Sau khi mẹ sinh em bé, cơ thể lại sản sinh 1 lượng lớn oxytocin là chất làm cho tử cung co lại và kích thích tiết ra sữa, bộ não của mẹ bầu cũng sẽ được tác động để quay trở lại kích thước bình thường sau khi sinh bé được sáu tháng.

Suy nghĩ được nhiều việc cùng lúc

Một điều thú vị là dù kích thước não bộ giảm đi nhưng hoạt động của vùng vỏ não trước, vùng chịu trách nhiệm về ý thức của cơ thể, lại tăng lên giúp mẹ bầu có thể thực hiện cùng một lúc được nhiều công việc khác nhau.

Dễ xúc động


Mẹ bầu dễ xúc động hơn.


Một nội tiết tố khác là oxytocin, thường được biết với tên hormone tình yêu, cũng được sản xuất nhiều hơn bình thường ở nhiều bộ phận khác nhau của bộ não. Điều này khiến mẹ dễ xúc động và dễ tin vào tình yêu hơn.

Thông minh hơn


Thai kỳ khiến mẹ có nhiều sự thay đổi cả về thể chất và tâm lý.


Một số mẹ bầu có thể mắc chứng đãng trí khi mang thai, thế nhưng một số mẹ bầu khác lại tỏ ra có khả năng xử lý thông tin nhanh nhẹn hơn lúc chưa có em bé. Các nghiên cứu cũng cho thấy cấu trúc não bộ ở mẹ bầu có sự thay đổi và giúp mẹ tăng cường khả năng xử lý các vấn đề một cách hiệu quả.

Dễ tức giận


Mẹ bầu khó có thể kiểm soát cơn tức giận.


Bên cạnh rất nhiều ưu điểm khi bộ não của mẹ bầu thay đổi thì chúng cũng mang đến những cơn tức giận khó kiểm soát ở mẹ bầu. Việc ức chế miễn dịch trong những tháng đầu mang thai có thể khiến mẹ bầu dễ tức giận hơn vì cơ chế kiểm soát của cơ thể đã hạ rào chắn xuống. Sự thay đổi hormone cũng tạo nên những đợt cảm xúc thất thường và khiến cho mẹ bầu trở nên dễ dàng tức giận.

SinhCon.com (Tổng hợp)


Tổng hợp & BT:

Về Menu

Cua Biển cua đồng Món ngon dễ làm làm bánh không cần lò nướng Món ngon mỗi ngày Giáng Sinh may vá diy Cá Chiên Trung Thu cá thu cơm chiên dương châu Ngày Tết cơm Muối Chua Thịt Cừu Món Hấp Làm Bánh sandwich ngon Món Việt Nam Món Âu Món Thái Lan Món Ý Món Pháp Món Nhật Món Hàn Quốc Hàn Quốc Thái Lan PHÁI MẠNH ĂN VẶT Dễ Làm Ăn Sáng Ăn Trưa Ăn Kiên Kiên giảm cân Giảm Cân Ăn Vặt nước chấm canh salad món salad Pasta Spaghetti Cupcake Hủ Tiếu miếng phở món phở nấu phở cách làm xúc xích Vịt video chuan bi mang thai 40 40 tuan thai nhiễm trùng đường tiết niệu Chuẩn Bị Mang Thai Thụ Thai Hiếm Muộn Thai Nghen Lúc Mang Thai Chuẩn Bị Làm Cha Chuẩn Bị Làm bó Chuẩn Bị Làm bố Làm bố Làm Cha Nuôi Dạy Con Cuộc Sống Của Mẹ 40 Tuần Thai Bệnh Trẻ Em Từ 6 đến 12 Tuổi Gia Đình Là Vô Giá Dạy Con 5 tuổi 1 tuổi tro choi cho be 1 tuoi nhung tro choi cho be 40 tuần thai bệnh trẻ em tinh trùng cha Hoạt động vui chơi em bé hanh phuc gia dinh vo chong Phương pháp ăn dặm Baby Led Weaning món ăn dặm cho bé còi xương Con dễ mắc bệnh hen nếu mẹ bị trầm Yoga đẩy lùi nguy cơ trầm cảm khi mang bí quyết giữ dáng BA BAU con trai con gai cham sóc cho bé chuẩn bị chuẩn bị có thai cách sinh con gái bau Thai Nghén cho bé ăn dặm có nên cho trẻ ăn váng sữa sớm không không có tinh trùng facebook sinh non tim phong hê miê n di ch không khi la nh a nh hươ ng xâ u Cham soc be vui choi de phat trien kha nang toan hoc vui choi giai tri tre choi tro choi khả năng sáng tạo Sức Khỏe Dinh Dưỡng Làm sao để tăng chiều cao của trẻ khi thai nhi 36 tuan dap nhieu hê miên dich